fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Siêu mẫu “thích la cà” tỏa sáng trên sân khấu ẩm thực

(SGTTO) – Tự nhận mình là người thích xê dịch và khám phá, siêu mẫu Đỗ Nguyễn Hoàng Long cho biết những chuyến đi đã cho anh hiểu biết và cảm hứng bất tận với ẩm thực. 

Đoạt danh hiệu Á quân Vua Đầu bếp Việt Nam 2017, siêu mẫu Hoàng Long chính thức dành nhiều thời gian hơn cho đam mê ẩm thực. Trên sóng truyền hình, anh gây ấn tượng với khán giả bởi hình tượng một “siêu mẫu-đầu bếp” thú vị với nhiều trải nghiệm và những món ăn theo phong cách riêng.

Từ siêu mẫu đến Á quân Vua Bếp

Chia sẻ về vai trò đa năng: từ người làm kinh doanh – siêu mẫu – đầu bếp đến cố vấn ẩm thực hay người dẫn chương trình, anh Long cho biết bản thân từ nhỏ đã sống tự lập, làm nhiều công việc khác nhau. “Từ nhỏ thì tôi đã phải chuyển trường liên tục, nên tôi thích nghi và tiếp thu mọi thứ rất nhanh”, anh kể.

Anh Đỗ Nguyễn Hoàng Long sinh ra và lớn lên tại TPHCM. Năm 17 tuổi, anh bắt đầu dấn thân vào nghề người mẫu ảnh khi xuất hiện trên nhiều tạp chí, ấn phẩm quảng cáo. Sau đó, anh có cơ hội làm việc trong ngành du lịch với nhiều vị trí như nhân kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch, truyền thông… Trong đó, nghề người mẫu đã giúp anh rèn luyện thần thái, sự tự tin; và những công việc trong ngành du lịch giúp anh có cơ hội khám phá nhiều nơi, hiểu biết nhiều về văn hóa, linh hoạt và bản lĩnh hơn. 

Nếu nghề mẫu cho anh danh hiệu “Siêu mẫu Việt Nam năm 2009” thì trong nghề bếp, bước ngoặt lớn nhất của anh là danh hiệu “Á quân Vua Đầu bếp Việt Nam 2017”. Trên sàn diễn ẩm thực, anh đã chứng minh cho khán giả thấy, một siêu mẫu cũng có thể làm bếp chuyên nghiệp. 

Tại cuộc thi, anh đã nhiều lần chiến thắng các thử thách, cùng kết hợp cùng siêu mẫu Hà Anh. Chia sẻ về người bạn đồng hành trong cuộc thi, anh Long kể: “Tôi và chị Hà Anh đã làm việc với nhau ở lĩnh vực thời trang. Nhưng trong cuộc thi ẩm thực, tôi lại tìm thấy ở Hà Anh thần thái rất khác so với trên sàn diễn, tạo cho tôi cảm giác gần gũi. Chúng tôi chia sẻ và hỗ trợ nhau rất nhiều. Tôi nhận vai trò phụ bếp để phối hợp với chị trong các thử thách”. Nhờ đó, dù có nhiều điểm khác biệt về phong cách ẩm thực, nhưng đội của siêu mẫu Hà Anh – Hoàng Long cũng đã dành nhiều chiến thắng ấn tượng trong cuộc thi. 

Những món ăn anh mang đến đều ấn tượng, mang phong cách ẩm thực hiện đại. Hơn nữa, thẩm mỹ của một người làm thời trang cũng giúp các món ăn của anh được thổi hồn bắt mắt và tinh tế hơn. 

Cuộc thi đã cho anh định hình rõ ràng đam mê của mình và những bước phát triển tiếp theo. “Không đơn thuần là sải bước trên sàn diễn thời trang hay những buổi chụp ảnh hoành tráng. Tôi muốn khán giả nhìn thấy một siêu mẫu Hoàng Long mới mẻ và năng động hơn trên sân khấu ẩm thực. Đặc biệt là chia sẻ những nét đặc trưng văn hóa Việt qua ẩm thực”, siêu mẫu Hoàng Long chia sẻ.

Đối với sự nhạy cảm với ẩm thực, có lẽ, một phần anh được thừa hưởng khả năng này từ mẹ. Mẹ anh từng là đầu bếp, thường nấu những mâm cỗ truyền thống. Song siêu mẫu cho biết phong cách ẩm thực của anh khác mẹ rất nhiều. “Những món ăn của tôi là kết quả học hỏi từ những chuyến đi, sự hiểu biết và sáng tạo món ăn dựa trên trải nghiệm”, anh Long cho biết. 

Nấu ăn dưới góc nhìn văn hóa

Anh Đỗ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, anh là người rất đam mê khám phá và thường xuyên xê dịch khắp nơi. Nhiều bạn bè đặt biệt danh cho anh là “thánh la cà” cũng vì điều này. Những chuyến đi đối với anh luôn đầy ắp những trải nghiệm thú vị, kéo dài từ Bắc chí Nam. Anh đặc biệt ưa thích kiểu du lịch khám phá cuộc sống bản địa, khi thì anh hóa thân thành người nông dân, khi thì hóa thành ngư dân, khi thì lên rừng, lúc lại xuống biển. 

Việc này giúp siêu mẫu có cơ hội cảm nhận được nhiều bản sắc riêng của từng vùng miền mà anh đi qua. Đồng thời cũng là chất liệu cho những ý tưởng nấu ăn.

Tôi rất thích trải nghiệm và luôn có nhiều năng lượng cho những chuyến đi. Khi đi qua nhiều vùng đất, tôi mới hiểu thêm về các nguyên liệu và món ăn độc đáo của người dân

Sau ngôi vị Á quân Vua Đầu Bếp Việt Nam, anh bắt đầu có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực. Khán giả lại có dịp được nhìn thấy anh ở một vai trò khác, siêu mẫu-đầu bếp, người dẫn chương trình ẩm thực. Anh đã trở thành người dẫn dắt nhiều chương trình khám phá văn hóa và ẩm thực như Nam Thần Vào Bếp, Ẩm Thực Kỳ Thú (vai trò cố vấn), Nét Ẩm Thực Việt… và vai trò giám khảo ở nhiều cuộc thi ẩm thực.Trong một lần ghi hình, anh Long có dịp trở thành người dân Cần Giờ. Anh được trực tiếp đi săn ong trong rừng ngập mặn. Một lần khác, anh lại hóa thân thành người dân An Giang chân chất, học cách hái thốt nốt, tham gia đua bò… “Tôi thích được trải nghiệm cuộc sống thật, ở cùng người dân địa phương. Cũng nhờ đó mà tôi hiểu thêm về đặc tính của nguyên liệu để tìm phương pháp chế biến phù hợp”, đầu bếp Hoàng Long chia sẻ. Hơn nữa, anh còn giúp những người dân địa phương giới thiệu món ăn dân dã mà độc đáo đến nhiều người qua màn ảnh nhỏ.

Siêu mẫu Hoàng Long rất hào hứng khi khám phả ẩm thực khắp mọi miền đất nước. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo anh, mỗi địa phương đều có nét ẩm thực đặc trưng riêng. Dù cùng một món ăn, song mỗi nơi lại có cách kết hợp nguyên liệu và biến tấu khác nhau theo văn hóa riêng. Chẳng hạn đối với món phở, qua những chuyến xê dịch, anh được thưởng thức phở của cả ba miền Bắc – Trung – Nam và nhận thấy nhiều điểm khác biệt trong cách chế biến. 

Một lần khác, anh có chuyến công tác đến với vùng nông thôn thuộc tỉnh Nghệ An. Bất ngờ, vùng đất này lại có những loại gia vị đặc trưng Tây Bắc như mắc khén, lá mắc mật… “Tôi rất tò mò, khao khát đến nỗi đi tìm khắp nơi trong đêm những gia vị này. Bởi vùng đất này khác biệt với Tây Bắc về thổ nhưỡng. Tôi muốn tìm hiểu nguồn gốc và sự khác biệt về hương vị của chúng khi xuất hiện ở đây và cách ứng dụng vào món ăn”, anh Long nhớ lại. Những trải nghiệm thú vị này khiến siêu mẫu đầu bếp vô cùng thích thú và muốn giới thiệu đến nhiều người hơn kiến thức ẩm thực – văn hóa mà anh có được. 

Đầu bếp Hoàng Long (mặc áo đen) trong một chuyến ghi hình. Ảnh nhân vật cung cấp.

Lan tỏa cảm hứng ẩm thực 

Yêu thích ẩm thực là vậy nhưng anh Long cho biết bản thân không thích làm giàu từ đam mê. Được biết, anh cũng có chuỗi nhà hàng riêng và ở công việc này, anh đảm nhiệm vai trò vận hành chứ không trực tiếp đứng bếp.

“Ẩm thực như là một đam mê, giúp cuộc sống của tôi thêm màu sắc. Tôi không làm giàu từ đó mà chỉ muốn là người truyền cảm hứng ẩm thực cho người khác. Ở mỗi vai trò, tôi sẽ phân biệt rõ ràng ranh giới để làm tốt nhất”, siêu mẫu-đầu bếp khẳng định. 

Siêu mẫu đầu bếp Hoàng Long mong muốn truyền cảm hứng sáng tạo trong ẩm thực đến nhiều người. Ảnh nhân vật cung cấp.

Giải thích thêm, anh Long cho hay nếu được mời làm giám khảo, anh sẽ đứng ở góc độ chuyên gia để phân tích. Nếu là đầu bếp, anh sẽ chia sẻ như một người đầu bếp thực sự, nói về kỹ thuật làm món ăn. Với vai trò diễn giả truyền cảm hứng, anh cũng sẽ hoàn thành bằng tất cả sự say mê và trải nghiệm đã có với ẩm thực. 

Anh Long quan niệm, ẩm thực cần sự phóng khoáng và sáng tạo. Mỗi món ăn sẽ được đánh giá khác nhau theo góc nhìn của từng người. Bởi mỗi người sẽ có trải nghiệm và khẩu vị khác nhau. Nguyên liệu đến tay anh, sẽ trở thành một món ăn hoàn toàn mới nhưng vẫn đáp ứng sự hài hòa về hương vị, kết cấu. Đó cũng chính là tinh thần anh muốn truyền cảm hứng cho người yêu ẩm thực – không ngại sáng tạo và mở rộng tư duy. Bên cạnh đó, ý tưởng cho món ăn của anh cũng đến từ các chương trình ẩm thực mà anh tham gia. Trước những yêu cầu từ nhà sản xuất hay các nhãn hàng thực phẩm, anh phải cân bằng giữa chuyên môn và tính ứng dụng để sáng tạo các công thức phù hợp. Những món ăn của anh từ đó mà có nét riêng biệt. “Góc nhìn của một đầu bếp và nhà sản xuất rất khác biệt. Bài toán đặt ra khi đó là món ăn phải kết nối được tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo tiêu chí chương trình mà vẫn thỏa mãn kỹ thuật nấu nướng”, anh Long chia sẻ về thử thách trên sàn diễn ẩm thực. 

Tôi chọn cho mình một cuộc sống bằng lòng và cải thiện bản thân mỗi ngày. Ẩm thực đối với tôi là sự khám phá. Niềm đam mê này giúp tôi bồi đắp tinh thần thêm mỗi ngày

Đối với anh, cảm hứng giúp anh bùng nổ và sáng tạo, nhưng anh luôn cân bằng giữa lý trí và cảm xúc để tập trung vào chuyên môn. Anh nhận thấy bản thân may mắn hơn nhiều người vì có nhiều trải nghiệm. Vì vậy, anh luôn quan niệm sẽ sống hết mình mỗi ngày, cháy với đam mê.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bếp trưởng Patson Massey mang ẩm thực Ấn Độ đến Canada

0
(SGTT) - Nếu có dịp đến thành phố London ở phía Tây Nam tỉnh Ontario, Canada, du khách có thể dừng chân tại nhà...

Đầu bếp miền Tây khởi nghiệp thành công dịch vụ nấu...

0
(SGTT) - Nhờ từng có kinh nghiệm đi nấu bếp ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ, anh Hồ Thành Sơn mạnh dạn thử...

Chàng trai Cần Thơ khởi nghiệp với ca cao dừa, bán...

0
(SGTT) - Món ca cao dừa “Cô Ba” của anh Ngọc Thịnh được biến tấu thêm hạt sen, hạt điều, đậu phộng để tăng...

Bếp trưởng Lê Thanh Tùng: “Tô bún có bao nhiêu nguyên...

0
(SGTT) - Những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở bò, bún bò Huế, bánh đa cua, xôi nếp... được nâng tầm...

Kết nối