Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Sensory – Chạm cà phê từ mọi giác quan: Cẩm nang thưởng thức cà phê đúng chuẩn quốc tế

Ngày 26-2-2022, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, sự kiện ra mắt cuốn sách đầu tiên – “Sensory: Chạm cà phê từ mọi giác quan” – trong series gồm 6 quyển sách chia sẻ kiến thức về cà phê và ngành cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam của tác giả Julie Đặng đã diễn ra.

Julie Đặng là tác giả trẻ giàu kinh nghiệm học tập và nghiên cứu trong ngành cà phê. Chị hiện đang giữ nhiều vai trò trong các hiệp hội, tổ chức về cà phê trong nước và quốc tế, như thành viên Hiệp hội cà phê Châu Âu, giảng viên chuyên nghiệp tại Hiệp hội Cà phê Đặc sản thế giới, giảng viên Viện nghiên cứu và phát triển Cà phê Hàn Quốc, Cố vấn chuyên môn và Giảng viên tại trường Vietnam Barista School, Giám khảo cuộc thi Latte Art Grading System…

Tác giả Julie Đăng chia sẻ về hành trình cảm nhận về cà phê và ngành barista tại sự kiện. Ảnh: BTC

Khả năng cảm nhận là điều tối quan trong trong việc thưởng thức hay pha chế cà phê. Theo phương châm “Cảm quan thay đổi thế giới quan”, cuốn sách “Sensory: Chạm cà phê từ mọi giác quan” là cánh cửa mở ra hành trình khám phá cà phê một cách trọng vẹn cho những ai yêu mến mùi hương đặc biệt này. Sensory là nội dung mà Julie Đặng tâm đắc nhất trong series 6 cuốn vì cuốn sách là nền tảng, đồng thời cũng là những kiến thức quan trọng nhất đối với bất kỳ ai quan tâm đến cà phê.

Ngoài kỹ thuật của barista, sự trợ giúp từ các loại máy móc hiện đại thì việc cảm nhận hương vị chuẩn xác mới giúp đánh giá chính xác độ ngon của một ly cà phê. Một người barista nếu không thể phân biệt hương vị, không thể cảm nhận cà phê thì không thể biết sản phẩm của mình pha ra có đủ chất lượng, có đạt tiêu chuẩn phục vụ khách hàng hay không. Và không chỉ ứng dụng trong việc đánh giá cà phê, cảm quan còn mang ý nghĩa cải thiện mức độ tích cực trong cuộc sống nếu con người biết sử dụng các giác quan một cách tối ưu.

Các học viên tại trường Vietnam Barista School pha chế những ly cà phê chuẩn vị cho khách mời tham dự sự kiện. Ảnh: BTC

Julie Đặng và Sensory muốn mang đến cho người đọc nguồn năng lượng tích cực bằng những cảm quan về một thế giới cà phê đầy sinh động. Cà phê sẽ không còn là những sắc nâu, đen mà còn là những tầng cảm giác tinh tế khi cảm nhận chúng bằng cả 5 giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và xúc giác. Cuốn sách sẽ hướng dẫn các tín đồ cà phê hiểu vai trò của cảm quan, khai phá các giác quan với các bài test đơn giản, và đặc biệt sách còn giúp bạn đọc vị một ai đó thông qua gu cà phê của họ.

T.N

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trí tuệ nhân tạo lấn sâu vào nghề cà phê

0
(SGTT) - Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phát triển một cái “mũi điện tử” (e-nose), được cho rằng có thể xác định...

Sản lượng dự báo giảm, giá cà phê tiếp tục lập...

0
(SGTT) - Giá xuất khẩu bình quân tháng 10-2023 của Việt Nam tăng gần 41% so với cùng kỳ năm trước, bình quân 10...

Uống bao nhiêu cà phê là đủ?

0
(SGTT) - Cà phê có lẽ từ lâu đã trở thành một thức uống quen thuộc và không thể thiếu của phần lớn số...

Con đường cà phê Việt vào EU: cơ hội song hành...

0
Nông sản Việt Nam muốn ra thế giới phải có khả năng thích ứng tốt với những đòi hỏi đa dạng của thị trường...

Nestlé thúc đẩy nền nông nghiệp phát thải thấp qua mô...

0
(SGTT) - Trước những thách thức từ biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đang hướng đến các giải pháp...

Cà phê kết hợp khu vui chơi trẻ em: tiềm năng...

0
Trong 2-3 năm trở lại, Kids Cafe – mô hình kinh doanh quán cà phê kết hợp với khu vui chơi trẻ em, đang...

Kết nối