Át chủ bài của cửa hàng cà phê

0

(SGTT) – Nghề pha chế đồ uống có cà phê, barista, thường bị nhầm lẫn với nghề pha chế rượu bartender, nhưng thực tế không phải vậy.

Vài năm gần đây, sự bùng nổ của hàng loạt các mô hình hệ thống cửa hàng cà phê như Highlands Coffee, The Coffee Bean and Tea Leaf, Starbucks, The Coffee House hay AHA Café… đã thỏa mãn nhu cầu ẩm thực và thư giãn của giới trẻ thành thị.

Thị trường này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích nghề pha chế. Trở thành barista (thợ pha chế cà phê) nhiều bạn đã tìm được công việc ổn định, đủ trang trải cho việc sống và học tập ở các thành phố lớn.

Công việc của barista

Barista là một từ xuất phát từ tiếng Ý, chỉ người làm công việc pha chế cà phê như Cappuccino, Latte macchiato, Mocha, Espresso… và những thức uống được trình bày đẹp mắt khác được nhiều người yêu thích hiện nay như: Mocha đá, Espresso Shakerato,…

Các barista khi mới vào nghề có thể được trả lương ở những mức rất khác nhau do sự khác biệt về trình độ tay nghề, khả năng ngoại ngữ của từng người. Mức thấp cho vị trí này ở khoảng 4-5 triệu/tháng, mức cao thường ở 6-7 triệu/tháng. Sau một thời gian làm việc ở vị trí nhân viên, các barista có thể phát triển lên các cấp quản lý trong các cửa hàng của hệ thống. Đương nhiên thu nhập lúc này sẽ cao hơn nhiều, tùy vào vị trí của của hàng, đặc điểm của từng hệ thống.

Sau vài năm tích lũy và nâng cao tay nghề, nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp bằng cách kinh doanh mô hình cà phê take-away, cà phê Ý, Âu… hay mở quán cà phê với thương hiệu riêng. Những barista kỳ cựu cũng thường kiếm được thu nhập tốt từ việc đi dạy (train) những đồng nghiệp mới vào nghề.

Những kỹ năng cần thiết

Một barista chuyên nghiệp đòi hỏi phải am hiểu kiến thức về cà phê, nôm na mà nói, barista cần là một “từ điển sống” về cà phê. Nếu không am hiểu về các loại cà phê thì đương nhiên không giỏi chọn cà phê, chọn kỹ thuật rang xay, kết hợp các nguyên liệu chuẩn xác.

Bên cạnh đó là thành thạo kỹ năng cơ bản, khả năng sáng tạo, khéo léo tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên tách cà phê, đồ uống, làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Nếu có tài năng thiên phú, một barista có thể sáng tạo ra những công thức pha chế mới đưa thương hiệu của quán cà phê mình đang làm trở nên nổi tiếng và thu hút khách hàng. Một số barista đã thành danh từ khi rất trẻ, là “con át chủ bài” để chủ thương hiệu cạnh tranh trong thị trường đồ uống hiện nay.

Một khóa học barista gồm những gì?

Khóa học barista cơ bản cho đến nâng cao sẽ dạy học viên các kiến thức nền tảng về pha chế cà phê gồm: Cách sử dụng máy pha cà phê chiết xuất Espresso; Cách thực hành tạo bọt sữa căn bản, tạo hình Latte Art… Ngoài ra còn có thực hành pha chế các dòng thức uống: Italian Soda, Mojito Mocktail, Trà hiện đại, Smoothies Chiller và học cách phối trộn cà phê, thực hành rang cà phê, pha chế cà phê từ nhiều dụng cụ nổi tiếng như V60, Chemex, Cold Brew, Moka Pot…

Đa số giáo trình được thiết kế bởi các chuyên gia dạy pha chế (barista trainer) làm việc tại các thương hiệu đồ uống, nhà hàng, khách sạn nổi tiếng nên rất gần với nhu cầu tuyển dụng thực tế. Nhờ đó, những học viên theo học dễ kiếm được việc sau khi tốt nghiệp.

Tại một số trung tâm, học viên còn được tham gia các sự kiện chuyên môn về pha chế để cập nhật những xu hướng mới nhất về nguyên liệu, dụng cụ từ các chuyên gia; tham gia chuyến đi thực tế đến vùng trồng cà phê để có thêm kiến thức, kỹ năng thực tế về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, rang, xay cà phê…

Một số địa chỉ dạy nghề barista:

Trường dạy pha chế Á, Âu

Địa chỉ:

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM.
  • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
  • 288 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.
  • 55 Trần Quang Khải, P. Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
  • 49-51 đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa.
  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P. An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Khóa học Barista cơ bản-nâng cao

Học phí: 9 triệu đồng cho mỗi cấp độ, bao gồm chi phí nguyên vật liệu thực hành, đồng phục, giáo trình và cấp chứng chỉ.

Thời gian học: Mỗi cấp độ có thời lượng 15 buổi, mỗi buổi 3 tiếng. Chia ba ca (Sáng: 8:30-11:30; Chiều: 13:30-16:30; Ca tối: 18:00-21:00).

Trung tâm Barista Skills

Địa chỉ: 45B Ngõ Trại Cá, Trương Định, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khóa học pha chế tổng hợp: 4 triệu đồng; khóa học Barista nâng cao: 6,5 triệu đồng. Học phí đã bao gồm tài liệu công thức và nguyên liệu pha chế.

Thời gian học: 7 ngày, chia làm ba ca: Sáng 8:00-11:00, chiều 13:00-16:00, tối 18:00-21:00.

Epicure Việt Nam

Địa chỉ: 436 Thụy Khuê, P. Bưởi, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Khóa Barista cơ bản: 3 triệu đồng/15 buổi.

Khóa học Barista Du học Úc: 6 triệu đồng/10 buổi. Mỗi buổi 3 giờ.

Thời gian học: 3 ca/ngày (Sáng: 8:30-11:30; Chiều: 13:30-16:30; Tối: 18:30-21:30).

Duy Anh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here