Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Sau vụ án kit test nhanh, Bộ Y tế bổ sung việc thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế

(SGTT) –  Các địa phương xem xét bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 có nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Từ đó giúp kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sức khỏe và Đời sống, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành công văn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Văn bản cho biết, ngày 8-10-2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 127/NQ-CP về tình hình kinh tế – xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021, trong đó yêu cầu Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan thanh tra, các lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Vnexpress, thời gian vừa qua, cơ quan điều tra đã xử lý một số vụ liên quan mua sắm thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Ngày 18-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) khởi tố ông Phạm Duy Tuyến (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương – CDC tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Mạnh Cường (nguyên kế toán trưởng CDC Hải Dương) về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 có nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Ảnh: minh hoạ

Căn cứ Kế hoạch thanh tra 2022 của tỉnh, thành phố, xem xét bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 của địa phương có nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất đối với các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 19-12: Việt Nam có 16.110 ca Covid-19, Hà Nội nhiều nhất cả nước với 1.405 ca

Tính từ 16:00 ngày 18-12 đến 16:00 ngày 19-12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 16.110 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 16.093 ca ghi nhận trong nước tại 60 tỉnh, thành phố.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Hậu Giang giảm 337 ca, Bình Thuận giảm 193 ca và Bình Phước giảm 156 ca.

Ngoài ra, những địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Hải Phòng tăng 209 ca, Hà Nội tăng 161 ca và Bình Định tăng 155 ca. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 15.505 ca/ngày.

Biểu đồ số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tính đến tối ngày 19-12. Nguồn: Bộ Y tế
Sở Y tế Đồng Nai: Mua kit test Covid-19 của công ty Việt Á “không khuất tất”

Theo báo Lao động, ngày 19-12, liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết có mua nhưng số lượng mua rất ít, không đáng kể vào thời điểm đầu năm 2020.

Ông Vũ cho biết, một số bệnh viện ở Đồng Nai chỉ mua số lượng vài ngàn kit xét nghiệm. Ông cũng khẳng định không có khuất tất liên quan đến vấn đề này.

Trong khi đó, ông Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC Đồng Nai, cho biết đơn vị có mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á ở giai đoạn đầu của dịch bệnh nhưng số lượng rất ít. “Hiện chúng tôi đang cho tổng hợp và sẽ có báo cáo”, ông Bình chia sẻ.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau lý giải nguyên nhân F0 dẫn đầu cả nước

Theo Tuổi Trẻ Online, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, cho biết nguyên nhân ca nhiễm trong những ngày gần đây ở Cà Mau tăng là do ý thức chủ quan, lơ là của nhiều người dân, kể cả một số cán bộ, đảng viên trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều người dân chưa hiểu đúng tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tiêm vắc-xin nên không tự giác, né tránh, không hợp tác với lực lượng tiêm phòng.

Ngoài ra, theo chủ tịch tỉnh Cà Mau, một số người đã tiêm 2 mũi vắc-xin có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên mang mầm bệnh về lây cho người lớn tuổi và trẻ em trong gia đình.

Minh Thảo tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá kit test nhanh Covid-19 tại TPHCM “hạ nhiệt” sau 1...

0
(SGTT) - Hiện giá bán kit test nhanh Covid-19 tại các nhà thuốc ở TPHCM đã hạ nhiệt, không còn tình trạng giá “nhảy...

Đà Nẵng: giá xét nghiệm nhanh chỉ còn 11.200 đồng

0
Đà Nẵng sẽ hỗ trợ giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong...

‘Loạn’ kit test Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu công khai...

0
 (SGTT) - Theo Bộ Y tế, các bệnh viện, trạm y tế, nhà thuốc phải niêm yết giá bộ xét nghiệm SARS-CoV-2, tránh tình...

Test nhanh Covid, nơi này giá gấp đôi nơi kia

0
(SGTT) - Test nhanh Covid-19 hiện nay không còn đông đúc nhưng giá lại chênh lệch lớn, cùng là bệnh viện công nhưng có...

Tăng cường kiểm soát việc kinh doanh kit test Covid-19 trong...

0
Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc...

Số ca F0 tăng trở lại tại TPHCM, kit test nhanh...

0
(SGTT) - Nhu cầu sử dụng bộ kit test Covid-19 tại TPHCM tăng cao nhất là trong bối cảnh học sinh quay trở lại...

Kết nối