Sáu việc nên làm để duy trì sức khỏe khi phải ở nhà vì Covid-19

0

(SGTTO) – Bạn nên chăm sóc sức khoẻ của mình, khi phải sống cách ly hoặc bị cô lập vì ảnh hưởng của virus Corona. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia Mỹ về việc giữ gìn cho bản thân, đăng tải trên New York Times Online.

Duy trì thói quen mỗi ngày

Tiến sĩ Russell G. Buhr, một bác sĩ chuyên về phổi nói rằng ít nhất mình nên cố gắng làm sao cho mọi chuyện có vẻ bình thường. Theo ông, đây là điều “thực sự quan trọng” cho sức khỏe. Hãy duy trì thói quen như thức giấc thì dậy ngay, mặc quần áo và làm những gì thường làm.

“Những chuyện như thế có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tâm thần. Tức là tác động tốt đến cảm xúc, tâm lý”, ông nói.

Tập luyện thể thao để giữ sức khỏe là hết sức cần thiết. Ảnh minh họa: Unsplash

Nhưng bạn còn có thể làm thêm một số việc nữa. Theo bác sĩ vật lý trị liệu Dani Johnson của Chương trình Sống khỏe thuộc Mayo Clinic (một trong những bệnh viện hàng đầu ở Mỹ), người đang nhốt mình trong nhà nên sáng tạo. “Hãy chuyển động, chuyển động, chuyển động đi”, cô đề nghị.

Cũng chẳng cần những thiết bị tập thể dục xịn và mất thời gian cho tập luyện. Cô cho rằng bạn chỉ cần đưa một số bài tập thể dục vào trong thời khóa biểu hằng ngày của mình là đủ.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ từng khuyến nghị, mỗi tuần, người trưởng thành chỉ cần tập aerobic với cường độ vừa phải chừng 150 phút (hai tiếng rưỡi). Hoặc nếu tập với cường độ cao thì khoảng 75 phút.

Theo các chuyên gia, nếu phải cách ly tại nhà do liên quan đến dịch bệnh, bạn hãy thực hiện sáu việc dưới đây mỗi ngày:

Đừng nằm, ngồi, đứng lỳ một chỗ

Khi xem tivi, lúc chiếu quảng cáo, hãy đứng dậy và tập những bài đứng lên, ngồi xuống kiểu squats. Theo bác sĩ Dani Johnson, cũng nên nhón gót chân lên khi rửa chén bát. Xoạc chân, cúi gập người xuống khi bỏ quần áo vào máy giặt.

Hít đất nữa, khi bạn đang chờ cho nước trong nồi sôi lên. Khiêu vũ cũng là một cách tuyệt vời để di chuyển cơ thể.

Xoay xở với vật dụng có thể biến thành đồ tập thể dục

Có nhiều cách để thêm sức đề kháng ngay cả khi thiếu dụng tập thể dục phù hợp. Theo Dani Johnson, bạn có thể ném đồ hộp vào một cái túi chẳng hạn. Hoặc có thể chơi với trẻ em những trò như bò, nhảy lên hoặc nhảy qua một vật gì đó.

Tăng nhịp đập của tim, mỗi ngày nhiều lần

Cầu thang bộ có thể là người bạn tốt nhất về tim mạch của bạn đó. Theo đó, hãy đi lên, đi xuống những cầu thang bộ trong nhà hoặc trong chung cư. Đó là một cách tuyệt vời để giúp máu lưu thông.

Để tập toàn thân, bạn có thể đi lên đi xuống cầu thang bộ từ 30-45 phút mỗi ngày. Khi làm việc nhà, cũng nên vận động nhiều hơn. Ví dụ, nếu mang đồ giặt lên lầu để phơi, thay vì đi thẳng lên một lần thì đi lộn xuống rồi đi lên lại.

Bác sĩ I-Min Lee, giáo sư trường Y, Đại học Harvard, lại đề nghị các bài tập thể dục đơn giản như nhảy dây, bước và dậm chân tại chỗ hoặc chạy bộ tại chỗ với đầu gối nâng cao lên.

 Đi ra ngoài, 15 phút cũng được 

Nếu không bị đề nghị cách ly hoàn toàn, bạn nên ra ngoài đi dạo. Cách làm này, theo Tiến sĩ Russell G. Buhr sẽ giúp cho đầu óc chúng ta được tỉnh táo.

Theo ông, ai ai cũng nên hoạt động thể chất mỗi tuần 150 phút, nhưng lượng thời gian dành cho việc đi bộ mỗi ngày có thể mỗi người một khác. Ông cũng nhấn mạnh chuyện quan trọng nhất là mình “chuyển động được cơ thể”.

 Kéo giãn người ít nhất 30 giây

Kéo giãn cơ toàn thân là chuyện rất cần, theo Bác sĩ I-Min Lee. Vì nó giúp mình duy trì được sự nhanh nhẹn. Thường thì có sáu cách kéo giãn dễ làm trong nhà hoặc ngoài trời.

Theo đó, người tập cần đứng thẳng, hai chân chụm lại, hai tay đưa thẳng lên, rồi rướn thẳng người đồng thời với việc hít vào. Tiếp đến, thở ra khi uốn thân mình qua phải. Lặp lại, nhưng uốn người sang trái. Giữ mỗi động tác trong vòng 10 giây.

Một động tác trong bài tập kéo cơ toàn thân. Ảnh minh họa: Unsplash

Tiếp theo, dạng hai chân, gối hơi chùng, rồi đan hai bàn tay ra sau lưng. Hít vào, duỗi thẳng cánh tay để cho ngực ưỡn ra phía trước. Tiếp đến, thở ra, gập hông lưng để cúi người xuống với hai tay kéo lên trên. Giữ tư thế đó trong vòng 10 giây.

Tập thở cho thư giãn, vì lo lắng là có thật

Cô Dani Johnson khuyên nên theo kỹ thuật gọi là “thở cơ hoành”. Hãy nằm ngửa, đặt tay lên bụng. Khi hít vào thì làm cho bụng phình lên. Khi thở ra, cần thở ra cho hết để cho bụng xẹp xuống. Cứ nằm ngửa, và hít thở sâu như thế 10 lần.

Ngọc Trung

Theo New York Times Online

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here