fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Sáng tạo mâm quả trung thu bằng rau củ, người phụ nữ U60 nhận chục ngàn lượt yêu thích

(SGTT) – Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo… đã trở thành những tác phẩm sinh động, có hồn trong mâm quả trung thu. Khi đưa chúng lên mạng, bài đăng của cô nhận hơn chục ngàn lượt yêu thích.
Cô chuyên tận dụng những loại rau, củ, quả thân quen để cắt tỉa, tạo hình. Ảnh: NVCC

Mùa Trung thu năm nay, thay vì chỉ trưng bày những mâm quả truyền thống, cô Phạm Chuyên (sinh năm 1966, sống tại Hải Phòng) đã chọn dưa hấu, mướp, cam, cà rốt để điêu khắc, tạo hình sinh động và bắt mắt. Cụ thể, cô chọn dưa hấu và bí đỏ làm thành mặt nạ có hình thù ngộ nghĩnh; dưa leo tạo hình chú tôm; mướp đắng tạo hình cá sấu… Hơn thế nữa, món rau câu ăn vặt được cô tạo hình thành những chú cá vui tươi.

Không chỉ là rau, củ, cô còn tạo hình món ăn vặt rau câu thành hình cá ngộ nghĩnh. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị về ý tưởng làm mâm quả trên, cô cho hay đó là từ các bé nhỏ. Cụ thể, mâm quả với tạo hình ngộ nghĩnh cô làm ra để dành tặng cho các cháu trong nhà cũng như trẻ em mồ côi ở các trung tâm nuôi dưỡng. Thông thường, cô mất từ 60 đến 90 phút mới hoàn thành một tác phẩm (thời gian phụ thuộc độ phức tạp, chi tiết mẫu vật).

Ngoài ý tưởng tự sáng tạo, cô còn tham khảo thêm những người nội trợ có cùng niềm đam mê này trên các hội nhóm ẩm thực để đa dạng hóa các nhân vật. Cô lưu ý, để cắt tỉa mẫu vật đẹp thì điều tiên quyết là nguyên liệu phải tươi, bởi nếu thâm thì màu sắc không tươi tắn. Tiếp đó, rau, củ, quả chọn cắt tỉa phải ngâm qua với nước muối pha loãng để giữ màu lâu hơn.

Độ sắc sảo, màu sắc tươi tắn của tác phẩm tỷ lệ thuận với độ tươi của rau, củ chọn cắt tỉa. Ảnh: NVCC

“Tôi bắt đầu chơi bộ môn cắt tỉa này khoảng 4-5 năm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, tôi hay gặp thất bại, nhưng làm nhiều quen tay dần dần tôi đã tự tin và làm ra được nhiều tác phẩm. Cắt tỉa rau, củ không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn tạo niềm vui cho mọi người xung quanh”, cô nói.

Thật vậy, mỗi khi dư dả thời gian, cô lại trổ tài “điêu khắc” trong các bữa cơm gia đình thông qua quả cà chua, dưa leo, cà rốt. Đặc biệt hơn, cô còn tỉa giúp người quen, bạn bè mỗi khi đến những dịp lễ.

Với 4-5 năm theo đuổi bộ môn cắt tỉa, cô Chuyên đã có thể tự tin làm ra những tác phẩm từ rau, củ cho gia đình, bạn bè, người thân. Ảnh: NVCC

Sau khi đăng tải hình ảnh các tác phẩm của mình lên hội nhóm ẩm thực, cô đã nhận được hơn 11.000 lượt yêu thích. Con số này ngày mỗi tăng bởi sự chia sẻ bài viết từ các thành viên. Ý kiến chung của mọi người đều dành lời khen cho cô trong việc sáng tạo và giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị, ấm ấp, nhất là Tết Đoàn viên đang cận kề.

Phi Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đôi vợ chồng trẻ Quảng Nam và duyên nợ với giống...

0
(SGTT) – Chỉ từ món ăn bồi bổ mùa thi hồi tuổi thơ mà mẹ và bà nấu cho, đôi vợ chồng trẻ ở...

Cô gái ‘xứ tiên’ và duyên nợ với chuối sấy quê...

0
(SGTT) - Ở vùng Tiên Phước, Quảng Nam, có một món ăn khá độc đáo chế biến từ chuối là chuối ép sấy khô....

Gặp gỡ chàng trai trẻ đam mê làm nước mắm nhĩ...

0
(SGTT) - Vốn chọn chuyên ngành Anh ngữ với hoài bão trở thành giáo viên, thế nhưng, "duyên ẩm thực" lại đưa anh Đinh...

Cô chủ Lô’s – La’s Mom Bakery và giấc mơ từng...

0
(SGTT) – Từ chỗ bán tạm trong mùa dịch, chị Trần Thị Thu Sương dần nhận thấy thị trường tiềm năng của các dòng...

Cô gái Huế và câu chuyện nâng tầm ẩm thực vịt...

0
(SGTT) – Lớn lên ở vùng đất Cố đô Huế, chị Trần Thị Kim Quý ngoài bảo tồn ẩm thực địa phương ra còn...

Chè sầu riêng Đà Nẵng chị Uyên, từ làm ăn chơi...

0
(SGTT) – Xuất phát điểm từ nghề thẩm mỹ, chị Hạ Uyên có bước chuyển mình sang kinh doanh ẩm thực. Món chè sầu...

Kết nối