Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Sáng tạo mâm quả trung thu bằng rau củ, người phụ nữ U60 nhận chục ngàn lượt yêu thích

(SGTT) – Dưới bàn tay khéo léo của cô Chuyên, các loại rau, củ, quả quen thuộc như bí đỏ, dưa hấu, dưa leo… đã trở thành những tác phẩm sinh động, có hồn trong mâm quả trung thu. Khi đưa chúng lên mạng, bài đăng của cô nhận hơn chục ngàn lượt yêu thích.
Cô chuyên tận dụng những loại rau, củ, quả thân quen để cắt tỉa, tạo hình. Ảnh: NVCC

Mùa Trung thu năm nay, thay vì chỉ trưng bày những mâm quả truyền thống, cô Phạm Chuyên (sinh năm 1966, sống tại Hải Phòng) đã chọn dưa hấu, mướp, cam, cà rốt để điêu khắc, tạo hình sinh động và bắt mắt. Cụ thể, cô chọn dưa hấu và bí đỏ làm thành mặt nạ có hình thù ngộ nghĩnh; dưa leo tạo hình chú tôm; mướp đắng tạo hình cá sấu… Hơn thế nữa, món rau câu ăn vặt được cô tạo hình thành những chú cá vui tươi.

Không chỉ là rau, củ, cô còn tạo hình món ăn vặt rau câu thành hình cá ngộ nghĩnh. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị về ý tưởng làm mâm quả trên, cô cho hay đó là từ các bé nhỏ. Cụ thể, mâm quả với tạo hình ngộ nghĩnh cô làm ra để dành tặng cho các cháu trong nhà cũng như trẻ em mồ côi ở các trung tâm nuôi dưỡng. Thông thường, cô mất từ 60 đến 90 phút mới hoàn thành một tác phẩm (thời gian phụ thuộc độ phức tạp, chi tiết mẫu vật).

Ngoài ý tưởng tự sáng tạo, cô còn tham khảo thêm những người nội trợ có cùng niềm đam mê này trên các hội nhóm ẩm thực để đa dạng hóa các nhân vật. Cô lưu ý, để cắt tỉa mẫu vật đẹp thì điều tiên quyết là nguyên liệu phải tươi, bởi nếu thâm thì màu sắc không tươi tắn. Tiếp đó, rau, củ, quả chọn cắt tỉa phải ngâm qua với nước muối pha loãng để giữ màu lâu hơn.

Độ sắc sảo, màu sắc tươi tắn của tác phẩm tỷ lệ thuận với độ tươi của rau, củ chọn cắt tỉa. Ảnh: NVCC

“Tôi bắt đầu chơi bộ môn cắt tỉa này khoảng 4-5 năm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, tôi hay gặp thất bại, nhưng làm nhiều quen tay dần dần tôi đã tự tin và làm ra được nhiều tác phẩm. Cắt tỉa rau, củ không chỉ giúp tôi thư giãn mà còn tạo niềm vui cho mọi người xung quanh”, cô nói.

Thật vậy, mỗi khi dư dả thời gian, cô lại trổ tài “điêu khắc” trong các bữa cơm gia đình thông qua quả cà chua, dưa leo, cà rốt. Đặc biệt hơn, cô còn tỉa giúp người quen, bạn bè mỗi khi đến những dịp lễ.

Với 4-5 năm theo đuổi bộ môn cắt tỉa, cô Chuyên đã có thể tự tin làm ra những tác phẩm từ rau, củ cho gia đình, bạn bè, người thân. Ảnh: NVCC

Sau khi đăng tải hình ảnh các tác phẩm của mình lên hội nhóm ẩm thực, cô đã nhận được hơn 11.000 lượt yêu thích. Con số này ngày mỗi tăng bởi sự chia sẻ bài viết từ các thành viên. Ý kiến chung của mọi người đều dành lời khen cho cô trong việc sáng tạo và giúp bữa cơm gia đình thêm thú vị, ấm ấp, nhất là Tết Đoàn viên đang cận kề.

Phi Vương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ đầu bếp người Nigeria và hành trình ‘hái sao’ Michelin...

0
(SGTT) – Mang triết lý ẩm thực Tây Phi ứng dụng vào nhà hàng Chishuru ở giữa lòng thành phố Luân Đôn (Anh Quốc),...

Nghe đầu bếp nữ kể chuyện nghề nhân ngày Quốc tế...

0
(SGTT) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện với một số nữ đầu bếp...

Gặp gỡ bếp trưởng người Việt của tập toàn đa quốc...

0
(SGTT) – Kinh qua nhiều vị trí trong ngành bếp hơn 20 năm, đầu bếp Trịnh Minh Thành vẫn nhớ ngày đầu khó khăn...

Chuyên gia ẩm thực Pháp và câu chuyện ‘nước mắm chai...

0
(SGTT) - Benoît Chaigneau, chuyên gia ẩm thực Pháp, người sáng lập ra thương hiệu “nước mắm chú Ben”, đã có buổi trò chuyện...

Nghệ nhân Kiều Oanh với khao khát đưa cờ Việt Nam...

0
(SGTT) - Tình yêu với bánh đã đưa Nghệ nhân Ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh chinh phục những thành tựu trong nghề bếp....

Giảng viên Ngô Đình Trưởng: Người ‘thổi hồn’ cho những chiếc...

0
(SGTT) – “Mỗi chiếc bánh kem là một nghệ thuật, người làm bánh cũng như nghệ sĩ. Vậy nên mỗi khi đặt tay làm...

Kết nối