Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Sắc hoa tớ dày ‘nhuộm hồng’ núi rừng Mù Cang Chải

(SGTT) – Nếu ghé thăm Mù Cang Chải vào những ngày Đông, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sắc hoa tớ dày lung linh trong nắng. Những chùm hoa đỏ, hồng ở lưng chừng đồi tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Sắc hoa tớ dày. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Mù Cang Chải không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang ấn tượng, mà khi đến đây, du khách còn có dịp khám phá một nét đẹp khác rất dịu dàng, duyên dáng nơi núi rừng Tây Bắc – đó là vào những mùa hoa, và mùa hoa tớ dày là một minh chứng như thế.

Hoa tớ dày là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Hoa tớ dày thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “pằng tớ dầy”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm, trước hoa đào khoảng một tháng và kéo dài đến hết Tết Nguyên đán.

Sắc hoa như “nhuộm hồng” núi rừng Mù Cang Chải. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Hoa tớ dày có thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Đây là loại hoa đặc trưng ở vùng núi phía Tây Bắc, trong đó có huyện Mù Cang Chải, thu hút du khách đến check-in, chiêm ngưỡng.

Hoa tớ dày chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Nhìn từ xa, những ngôi nhà trình tường như chìm trong sắc đào mơ mộng. Hoa tớ dày có nét giống với mai anh đào, chỉ khác là cây đào của “xứ Mù” sinh trưởng trên vùng rừng núi nên mang trong mình nét cứng cỏi, khoe sắc với du khách giữa không gian sương gió có phần khắc nghiệt.

Hoa tớ dày có nét rất giống với mai anh đào. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Hoa tớ dày có năm cánh hồng phớt với nhụy dài đỏ kết thành từng chùm lớn tràn đầy sức sống trên những thân cây mảnh khảnh, vươn cao và tán rộng.

Hoa tớ dày mọc trên các sườn đồi uốn lượn quanh co. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Đi trên các sườn đồi uốn lượn quanh co, chạy dọc theo quốc lộ 32 từ Than Uyên xuôi về Nghĩa Lộ, đèo Khau Phạ hay trên lưng chừng núi, nơi định cư của bản làng người Mông, đâu đâu cũng thấy màu đỏ, hồng rực rỡ của hoa tớ dày.

Khung cảnh yên bình ở “xứ Mù” khi hoa tớ dày khoe sắc. Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Hoa mọc tự nhiên ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông hay Dế Xu Phình, trong đó nơi có nhiều đào rừng nhất là xã La Pán Tẩn.

Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Sau một năm lao động vất vả, mùa vàng bội thu, nhìn lên đỉnh núi đã thấy những cây tớ dày nở hoa đỏ thắm núi rừng thì cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả pao để chơi Tết, du Xuân dưới những tán hoa tớ dày lung linh trong nắng gió.

Sắc hoa tớ dày lung linh trong nắng gió. Ảnh: Phạm Hoàng Cương
Ảnh: Phạm Hoàng Cương

Và không biết từ bao giờ, hoa tớ dày đã trở thành biểu tượng gắn với mùa Xuân nơi đây. Mùa hoa tớ dày nở cũng báo hiệu một vụ mùa mới đã tới, người dân Mù Cang Chải lại chuẩn bị những dụng cụ để làm nương, chọn lọc những hạt giống tốt ươm mầm hi vọng.

Ngọc Khuyên – Phạm Hoàng Cương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề