fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Rừng đặc dụng đầu nguồn sông Đồng Nai tiếp tục được phủ xanh

(SGTT) – Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Nie, người đẹp biển Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngô Bảo Ngọc đã đồng hành cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia tổ chức trồng rừng tại đầu nguồn sông Đồng Nai, phủ xanh 17ha diện tích rừng đặc dụng tại khu vực này.

Các thành viên trong đoàn đã trồng hơn 8.500 cây gỗ lớn do bảy doanh nghiệp và các cá nhân đóng góp trong suốt mùa Hè qua. Những cây mới trồng này đã phủ xanh diện tích 17ha rừng đặc dụng đầu nguồn sông Đồng Nai, góp phần đẩy lùi biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước cho hàng chục triệu người dân vùng Đông Nam Bộ và bảo vệ một trong những quần thể voi hoang dã cuối cùng tại Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê và các thành viên trong đoàn tham gia trồng rừng, đẩy lùi biến đổi khí hậu. Ảnh: Thế Anh

Trong số 11 loài cây được trồng, có nhiều cây quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam như cẩm lai, giáng hương, gõ mật.

Sau khi trồng cây, cả đoàn có dịp thấu hiểu, cảm nhận sâu sắc những giá trị to lớn của rừng thông qua hoạt động trải nghiệm thiên nhiên độc đáo do đội ngũ Gaia thiết kế riêng tại khu rừng này. Mọi người không khỏi thán phục thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo của rừng Chiến khu D lừng lẫy, với cây Kơ Nia cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi và vô số câu chuyện kỳ thú về rừng.

Hoa hậu H’Hen Niê là người rất yêu thiên nhiên. Ảnh: Thế Anh

Trước tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng thôi thúc, những thách thức nguy cấp rừng đang phải đối mặt, bên cạnh niềm hạnh phúc khi trồng rừng, khám phá rừng nhiệt đới, hoa hậu H’Hen Niê cũng bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn được hành động cho thiên nhiên.

Toàn bộ cây tại khu rừng sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát trong vòng 4 năm nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Thế Anh

Theo bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, từ cuối tháng 5 đến nay, đơn vị đã tiến hành trồng 17ha rừng Đồng Nai. Toàn bộ cây tại khu rừng sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát trong vòng bốn năm nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, báo cáo giám sát khu rừng sẽ được cập nhật hằng năm và gửi đến các đơn vị tài trợ khu rừng.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam. Ảnh: Thế Anh

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai, chia sẻ “Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nỗ lực của đội ngũ Gaia, đặc biệt là của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, người đẹp biển Miss Universe 2022 Ngô Bảo Ngọc và các doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay đóng góp và tham gia trồng rừng”.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bạch Mã… đóng góp trực tiếp cho việc phục hồi tài nguyên thiên nhiên, cải thiện chức năng sinh thái rừng ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 và bảo tồn các loài hoang dã quý hiếm, vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đồng Tháp xin nhận hai con sếu đầu đỏ từ Lào...

0
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép nhập khẩu hai con sếu đầu đỏ từ Lào...

Khôi phục hệ sinh thái để kéo sếu đầu đỏ về...

0
Theo TS Dương Văn Ni, thay vì nhập sếu đầu đỏ về để bảo tồn và phát triển (nuôi) thì nên chú trọng vào...

Cận cảnh con tàu đi vòng quanh thế giới không phát...

0
(SGTT) - Trong chuyến du hành vòng quanh thế giới, tàu quan sát năng lượng Energy Observer đã ghé thăm TPHCM, điểm dừng chân...

Du lịch có ‘sa lầy’ với đủ kiểu nở rộ điểm...

0
Từ một câu chuyện phiếm trên Facebook, người viết bỗng giật mình nhìn lại các điểm đến du lịch của Việt Nam đang bị...

Du lịch xanh, tiếng gọi từ thị trường

0
Chọn các tuyến du lịch thân thiện với môi trường, những điểm đến du lịch văn hóa bản địa, du khách ngày nay cho...

Câu chuyện về hướng dẫn viên tâm huyết chuyên phục vụ...

0
(SGTT) - Ở Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ (Vườn Quốc gia Cát Tiên), anh Bùi Quốc Vỵ được coi là...

Kết nối