Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Rừng đặc dụng đầu nguồn sông Đồng Nai tiếp tục được phủ xanh

(SGTT) – Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Nie, người đẹp biển Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngô Bảo Ngọc đã đồng hành cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia tổ chức trồng rừng tại đầu nguồn sông Đồng Nai, phủ xanh 17ha diện tích rừng đặc dụng tại khu vực này.

Các thành viên trong đoàn đã trồng hơn 8.500 cây gỗ lớn do bảy doanh nghiệp và các cá nhân đóng góp trong suốt mùa Hè qua. Những cây mới trồng này đã phủ xanh diện tích 17ha rừng đặc dụng đầu nguồn sông Đồng Nai, góp phần đẩy lùi biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước cho hàng chục triệu người dân vùng Đông Nam Bộ và bảo vệ một trong những quần thể voi hoang dã cuối cùng tại Việt Nam.

Hoa hậu H’Hen Niê và các thành viên trong đoàn tham gia trồng rừng, đẩy lùi biến đổi khí hậu. Ảnh: Thế Anh

Trong số 11 loài cây được trồng, có nhiều cây quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam như cẩm lai, giáng hương, gõ mật.

Sau khi trồng cây, cả đoàn có dịp thấu hiểu, cảm nhận sâu sắc những giá trị to lớn của rừng thông qua hoạt động trải nghiệm thiên nhiên độc đáo do đội ngũ Gaia thiết kế riêng tại khu rừng này. Mọi người không khỏi thán phục thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo của rừng Chiến khu D lừng lẫy, với cây Kơ Nia cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi và vô số câu chuyện kỳ thú về rừng.

Hoa hậu H’Hen Niê là người rất yêu thiên nhiên. Ảnh: Thế Anh

Trước tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng thôi thúc, những thách thức nguy cấp rừng đang phải đối mặt, bên cạnh niềm hạnh phúc khi trồng rừng, khám phá rừng nhiệt đới, hoa hậu H’Hen Niê cũng bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn được hành động cho thiên nhiên.

Toàn bộ cây tại khu rừng sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát trong vòng 4 năm nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Thế Anh

Theo bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, từ cuối tháng 5 đến nay, đơn vị đã tiến hành trồng 17ha rừng Đồng Nai. Toàn bộ cây tại khu rừng sẽ được Gaia chăm sóc, giám sát trong vòng bốn năm nhằm đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, báo cáo giám sát khu rừng sẽ được cập nhật hằng năm và gửi đến các đơn vị tài trợ khu rừng.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam. Ảnh: Thế Anh

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Giám đốc Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai, chia sẻ “Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nỗ lực của đội ngũ Gaia, đặc biệt là của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, người đẹp biển Miss Universe 2022 Ngô Bảo Ngọc và các doanh nghiệp, cá nhân đã chung tay đóng góp và tham gia trồng rừng”.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bạch Mã… đóng góp trực tiếp cho việc phục hồi tài nguyên thiên nhiên, cải thiện chức năng sinh thái rừng ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 và bảo tồn các loài hoang dã quý hiếm, vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày Du lịch Thế giới năm 2023: Du lịch và đầu...

0
Ngày Du lịch Thế giới (27-9) năm 2023 sẽ có chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Tổ chức Du lịch thế giới...

Đến năm 2025, tỷ lệ phục hồi diện tích rừng tự...

0
Theo kế hoạch triển khai tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất vừa được phê duyệt, đến năm 2025, diện tích rừng...

6 điểm du lịch cộng đồng được công nhận tại Thái...

0
(SGTT) - Tính đến nay, UBND tỉnh Thái Nguyên đã công nhận 6 điểm du lịch cộng đồng là Khu bảo tồn Làng nhà...

Cúc Phương là ‘Vườn quốc gia hàng đầu châu Á’ năm...

0
Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) năm 2023 đã vinh danh Vườn quốc gia Cúc Phương là Vườn quốc gia hàng...

Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam chung tay...

0
Vừa qua, tại tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Du lịch thành...

Tìm về 9 khu Ramsar của Việt Nam

0
Công ước về các vùng đất ngập nước được ký tại thành phố Ramsar, Iran vào năm 1971 là một công ước quốc tế...

Kết nối