fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Sôi động hoạt động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

(SGTT) – Vườn Quốc gia Cát Tiên thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai được UNESCO công nhận tại Việt Nam năm 2001. Kể từ đó đến nay, Ban quản lý Vườn Quốc gia Cát Tiên luôn nỗ lực vận động nhằm khôi phục và hồi sinh rừng nguyên sinh.

Biến đổi khí hậu, nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và mất cân bằng hệ sinh thái ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống và an ninh lương thực toàn cầu. Trách nhiệm bảo vệ hành tinh và hệ sinh thái không còn là vấn đề của riêng chính phủ hay một đơn vị chức năng, mà phải được xem là nhiệm vụ của mọi thành phần mà đóng vai trò cốt lõi chính là các thành phần kinh tế trong xã hội.

Ngày 8-7, tại Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai, đại diện VQG Cát Tiên và Tập đoàn L’Oréal đã ký kết thỏa thuận Trồng rừng cho tương lai.

Ông Benjamin Rachow, Tổng Giám đốc L’Oréal Việt Nam và ông Trần Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và giáo dục môi trường (VQG Cát Tiên) tại Lễ ký kết. Ảnh: Nam Sơn

Tại lễ ký kết, hai bên nhất trí các nội dung về thỏa thuận trồng và chăm sóc 4 ha rừng tại khuôn viên VQG Cát Tiên trong thời gian từ 2022 – 2027. Đây là nỗ lực của doanh nghiệp đóng góp vào chương trình phục hồi rừng nguyên sinh và bảo tồn hệ sinh thái rừng bền vững tại Việt Nam.

Chia sẻ về hoạt động Trồng rừng cho Tương lai năm 2022, bà Nguyễn Thị Ngọc Thìn, Phó Trưởng phòng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế (VQG Cát Tiên), chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi cùng kết hợp với L’Oréal Việt nam thực hiện hoạt động trồng rừng tại VQG Cát Tiên. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa để góp phần khôi phục hệ sinh thái rừng. Buổi ký kết thực hiện trồng 4 ha rừng hôm nay cũng gửi đến một thông điệp mạnh mẽ việc bảo vệ rừng là trách nhiệm của mỗi chúng ta để bảo vệ môi trường sống cho tương lai”.

Hoạt động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên luôn được quan tâm và đẩy mạnh. Ảnh: Nam Sơn

Cũng theo bà Thìn, từ năm 2020, VQG Cát Tiên thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai cũng yêu cầu phía đối tác đảm bảo kỹ thuật trồng rừng và theo dõi trong vòng 5 năm nhằm đảm bảo chất lượng và sự minh bạch của các dự án thỏa thuận.

Ông Benjamin Rachow, Tổng Giám đốc L’Oréal Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đồng hành cùng VQG Cát Tiên thuộc khu sinh quyển Đồng Nai, được UNESCO công nhận là khu sinh quyển thứ 580 của thế giới để thực hiện các cam kết cụ thể của L’Oréal cho các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, đa dạng sinh học và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên”.

Cán bộ của Vườn Quốc gia Cát Tiên hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cho nhân viên của L’Oréal. Ảnh. Nam Sơn

VQG Cát Tiên thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai được UNESCO công nhận tại Việt Nam năm 2001. Kể từ đó đến nay, Ban quản lý VQG Cát Tiên luôn nỗ lực vận động nhằm khôi phục và hồi sinh rừng nguyên sinh tại Việt Nam, tiến tới bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học nhằm hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực của biến đối khí hậu tại Việt Nam.

Việc hỗ trợ trồng rừng gồm hai phần, thứ nhất là trồng 3 ha rừng cho tương lai với các giống cây gỗ quý như gõ đỏ, giáng hương, cẩm lai… và 1 ha rừng ăn trái cho động vật nhằm bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Ảnh: Nam Sơn

Theo một phần của thoả thuận, hơn 300 nhân viên của L’Oréal Việt Nam đã tham gia lễ trồng cây tại VQG Cát Tiên. Việc hỗ trợ trồng rừng gồm hai phần, thứ nhất là trồng 3 ha rừng cho tương lai với các giống cây gỗ quý như gõ đỏ, giáng hương, cẩm lai… và 1 ha rừng ăn trái cho động vật nhằm bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phú Yên bảo tồn cấp thiết loài cây đặc hữu chai...

0
(SGTT) - Chai lá cong (tên khoa học: Shorea falcata) là một loài cây đặc hữu của Việt Nam. Loài cây này hiện chỉ...

Nâng cao năng lực về bảo tồn đa dạng sinh học

0
(SGTT) - Từ ngày 7 đến 10-6-2022, tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã diễn ra Chương trình Hội thảo tập huấn nâng cao...

Nâng cao nhận thức về bảo tồn và sử dụng bền...

0
(SGTT) - Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập...

Pháp hỗ trợ 14 tỉ đồng giúp Việt Nam bảo tồn...

0
(SGTT) - Vừa qua tại Hà Nội, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã công bố khởi động dự án hợp...

Vườn Quốc gia Cát Tiên hợp tác quốc tế thúc đẩy...

0
(SGTT) - Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn rừng là một trong những bước quan trọng để giảm thiểu biến đổi...

Lớp học về bướm ở Đồng Nai, đưa thiên nhiên vào...

0
(SGTT) - Tại khóa học này, các em nhỏ vừa được vui chơi giải trí vừa có cơ hội khám phá thiên nhiên xung...

Kết nối