Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Rủ nhau thưởng thức món đậu hũ thanh mát dưới chân chùa Thiên Mụ

(SGTT) - Chùa Thiên Mụ là địa danh nổi tiếng về tâm linh, và cũng là điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi đến Huế. Nếu có dịp ghé thăm ngôi chùa soi bóng bên dòng Hương Giang này, một nét ẩm thực thú vị mà bạn không nên bỏ qua - đậu hũ.
Đậu hũ chùa Thiên Mụ. Ảnh: Việt An

Thật ra, đậu hũ, hay còn gọi là tàu hũ, tào phớ, vốn là món ăn quen thuộc ở mọi miền. Bây giờ người ta còn biến tấu đậu hũ trân châu, đậu hũ cốt dừa, đường đen; đưa vào nhiều quán xá sang trọng và được giới trẻ ưa thích. Nhưng đến đây, bạn như thưởng thức hương vị quen thuộc của món đậu hũ truyền thống. Miếng đậu non trắng ngần được múc từng lát mỏng, sau đó chan nước đường lên. Nước đường nấu chung với gừng giã dập, tạo thành hỗn hợp thơm thơm, cay cay và ngọt ngào. Đậu nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút nhưng khi ăn vào lại có cảm giác thanh mát, dịu dàng.

Từ chùa Thiên Mụ nhìn xuống hàng đậu hũ. Ảnh: Việt An

Có thể nói đậu hũ là món ăn chiều lòng du khách dù trời lạnh hay nóng. Khi giữa ngày đông gió rét, có nhiều người vẫn chạy xe về Kim Long, đến chùa Thiên Mụ ăn chén đậu hũ ấm nóng cho thỏa cơn thèm. Còn giữa mùa hè, chỉ cần thêm vài viên đá là chén đậu hũ trở thành món ăn mát lành.

Thưởng thức đậu hũ ở đây không chỉ là thú vui ẩm thực, cái nét đặc sắc hơn là ngồi dưới chân chùa Thiên Mụ, nhìn ra dòng sông Hương lững lờ trôi. Phong cảnh hữu tình mây nước cùng cảm giác tự do tự tại như vậy thì có quán xá nào trong phố sánh được.

Từ xe đậu hũ nhìn lên chùa Thiên Mụ.  Ảnh: Việt An
Quầy hàng nho nhỏ mà lại thành nét đặc biệt của du lịch Huế.  Ảnh: Việt An

Hầu như không khách du lịch nào đến chùa Thiên Mụ mà bỏ qua quầy đậu hũ này. Chỉ một chiếc xe đẩy hàng nhỏ, trên xe đậu hũ đựng trong thùng giữ nhiệt cùng hũ đường cát, hũ nước đường là đã đủ tạo nên một nét ẩm thực dân dã xứ Huế.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối