fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Quy định cách ly của các tỉnh, thành phố với người về quê đón tết

(SGTT) – Hiện nay, mỗi địa phương vẫn có những yêu cầu người từ TPHCM hoặc các nơi khác về quê ăn Tết Nguyên đán 2022 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khác nhau, tùy theo cấp độ dịch.

Dưới đây là những quy định của các tỉnh, thành phố trên cả nước được Sài Gòn Tiếp Thị cập nhật đến ngày 14-1-2022.

Khu vực miền Bắc

Hà Nội: Hà Nội yêu cầu những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Ninh Bình: UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với Covid-19 mới được trở về gia đình.

Hải Phòng: Theo CDC Hải Phòng, công dân từ các địa phương về Hải Phòng sẽ áp dụng theo bảng hướng dẫn. Theo đó, đối với người trở về địa phương từ vùng xanh (cấp độ 1) nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh 6 tháng sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày; đối với chưa tiêm đủ vắc-xin thì cần theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Quảng Trị: Căn cứ theo Công văn số 14/SYT-NVY ban hành ngày 5-1 của Sở Y tế Quảng Trị, đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh 6 tháng, tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương, nếu đến hoặc trở về từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) thì không bị hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm Covid-19, chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Đối với người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa tiêm đủ liều, nếu ở vùng xanh thì không hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm, chỉ yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Khu vực miền Trung

Quảng Nam: Theo CDC Quảng Nam, đối với người về từ các vùng xanh/vàng (không tính đến tình trạng tiêm vắc-xin) hoặc vùng cam mà đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 ; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ 7 ngày tiếp theo, đồng thời, chỉ lấy mẫu khi có triệu chứng nghi nhiễm như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Quảng Nam cũng khuyến cáo những người ở vùng dịch (vùng cam, đỏ) nên hạn chế về quê nếu không thật sự cần thiết. Chi tiết văn bản

Đà Nẵng: Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết người dân về quê ăn Tết ở thành phố này vẫn áp dụng các biện pháp y tế như ngày bình thường. Cụ thể, chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid và áp dụng các biện pháp như quy định chung của Bộ Y tế.

Thừa Thiên Huế: Người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc-xin, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày.

Người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Quảng Ngãi: Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xóa bỏ các quy định cách ly, và nới lỏng điều kiện cho người dân về quê ăn tết. Cụ thể, tất cả các trường hợp đang lao động, sinh sống và làm việc ở các tỉnh, thành phố trên cả nước khi về Quảng Ngãi ăn tết không cần thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Khu vực miền Nam

Cà Mau: CDC Cà Mau cho biết địa phương không có quy định cách ly hay theo dõi sức khỏe công dân từ nơi khác đến tỉnh hoặc về quê ăn tết.

Bạc Liêu: Căn cứ theo Quyết định số 06/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bạc Liêu, người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin trở lên khi về đến địa phương chỉ cần khai báo y tế và thực hiện 5K, và không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức.

Tương tự, các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Kiên Giang, TP Cần Thơ khi người dân về quê cần khai báo y tế với địa phương và thực hiện các biện pháp 5K trong phòng, chống dịch

Bên cạnh đó, các tỉnh khác như Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng cũng không còn quy định cách ly người từ về từ TPHCM.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuân về trên phố

0
(SGTT) - Chỉ còn đúng một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, sắc xuân đã ngập tràn trên các tuyến đường tại TPHCM...

Mai đào xuống phố, rộn ràng khách mua

0
(SGTT) - Thời điểm này, thương lái đã bắt đầu vận chuyển, bày bán các loại hoa tết trên nhiều tuyến đường tại TPHCM...

Trải nghiệm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống tại...

0
(SGTT) - Du khách Việt nói chung và du khách sinh sống ở TPHCM nói riêng sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm...

Ngay từ thời thực dân, cấm đốt pháo nhưng cho… đua...

0
(SGTT) - Vào cuối năm 1861, chỉ hơn hai năm sau khi chiếm được Sài Gòn, thực dân Pháp đã ban hành lệnh cấm...

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm...

Về quê đón Tết, trước hết phải xét nghiệm, cách ly

0
Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại các thành phố lớn chuẩn...

Kết nối