Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Quốc hội bàn về xây dựng lương tham chiếu thay thế lương cơ sở

(SGTT) –  Chính phủ đã đề xuất bổ sung quy định về khái niệm “mức tham chiếu” thay cho “mức lương cơ sở”, để làm căn cứ quy định về một số nội dung trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.
Từ sau 1-7, mức lương cơ sở sẽ không còn để làm căn cứ tính lương hưu và tính hưởng một số chế độ BHXH. Ảnh: Lê Vũ

TTXVN tiếp tục đưa tin về chương trình kỳ họp 7, Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật đã được tiếp thu, giải trình và chỉnh lý nhiều nội dung.

Liên quan đến mức lương cơ sở sẽ bãi bỏ từ 1-7 tới đây, nghị quyết 27 của Trung ương, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương từ 1-7. Như vậy, từ sau 1-7, mức lương cơ sở sẽ không còn để làm căn cứ tính lương hưu và tính hưởng một số chế độ BHXH.

Chính phủ đã đề xuất bổ sung quy định về khái niệm “mức tham chiếu” thay cho “mức lương cơ sở” để làm căn cứ và bổ sung quy định về nội dung trong dự thảo luật.

Do mức tham chiếu là nội dung mới được đặt ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm, đánh giá tác động. Chính phủ cũng cần nghiên cứu xây dựng một số nguyên tắc cụ thể để xác định mức tham chiếu, thực hiện từ ngày 1-7. Đơn vị này cũng yêu cầu rà soát bổ sung quy định điều khoản chuyển tiếp trong các chính sách pháp luật có liên quan đến “mức lương cơ sở” sẽ bị bãi bỏ từ ngày 1-7-2024 để ban hành hoặc trình ban hành quy định mới.

Cũng theo bản tin trên, về việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, dự thảo luật đưa ra 2 phương án quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, không tiếp tục đóng khi chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có nguyện vọng nhận BHXH một lần.

Với phương án 1, người lao động được chia làm hai nhóm. Cụ thể, nhóm 1, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước khi luật có hiệu lực (dự kiến 1-7-2025), sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm nhưng có nguyện vọng thì được hưởng BHXH 1 lần như quy định hiện hành.

Nhóm 2 là người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày luật có hiệu lực trở đi thì không được áp dụng quy định điều kiện hưởng BHXH 1 lần.

Đối với phương án 2, người lao động được giải quyết một phần, nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà tuyển dụng tiếp cận nhân sự Gen Z qua nền...

0
(SGTT) – Với khoảng 150 triệu người dùng, mạng xã hội Threads nhanh chóng trở thành nơi nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm...

Đi tìm ý nghĩa công việc

0
(SGTT) - Ngày càng nhiều người đi làm không chỉ để mưu sinh. Hơn thế, họ mong muốn theo đuổi một công việc có...

TPHCM sẽ dành biên chế tuyển công chức, viên chức từ...

0
(SGTT) - TPHCM sẽ điều động, luân chuyển hoặc tinh giản những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hạn chế...

Kỹ năng làm việc và kỹ năng hạnh phúc

0
(SGTT) - Khi thế giới thay đổi, các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc cũng thay đổi, do đó...

Cơ hội việc làm cho gần 30.000 người lao động dịp...

0
(SGTT) - Vừa qua, TPHCM diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến nhằm tuyển dụng lao động với nhu...

Robot giao hàng tạo làn sóng mới cho kinh tế Hàn...

0
(SGTT) - Robot giao hàng đã trở nên quen thuộc trên vỉa hè đường phố ở thủ đô Seoul và các đô thị lớn...

Kết nối