Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Quảng Ninh: Dự kiến khai thác cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa có đề xuất với Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long phương án quản lý khai thác cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ, theo TTXVN.

Theo đánh giá của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản – Cống Đỏ có diện tích khoảng 250ha, trong tổng thể khu di sản có nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, với các rạn san hô, đa dạng loài sinh vật dưới nước rất phong phú.

Cụ thể, khu vực này gồm tám bãi cát tự nhiên được hình thành từ các mảnh vụn san hô và vỏ nhuyễn thể có thể làm bãi tắm, diện tích từ 100 – 800m², đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch. Trong số đó, có bốn bãi tắm có thể phục vụ các hoạt động của du khách trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi triều cường.

Khu vực Trà Sản-Cống Đỏ ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong ảnh: Du khách chèo kayak tại khu vực hang Luồn trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu khoảng 25km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long. Khu vực này ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, từ khu vực nhà điều hành, du khách chèo kayak đến các bãi tắm chỉ mất từ khoảng 10-20 phút.

Căn cứ kết quả đánh giá sức tải du lịch Vịnh Hạ Long, mức độ khai thác của khu vực Trà Sản – Cống Đỏ là 3.173 khách/ngày. Căn cứ quy định khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long thì số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản-Cống Đỏ là 200 phương tiện.

Việc khai thác cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ sẽ có sự quản lý và giám sát của các đơn vị trực thuộc Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thực tế, ngoài bãi tắm Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thắng ở ven bờ Vịnh Hạ Long, thì trên vịnh Hạ Long hiện có 2 bãi tắm Ti-Tốp và Soi Sim. Nhưng hiện chỉ có bãi tắm Ti-Tốp hoạt động, còn bãi Soi Sim đang tạm dừng hoạt động vì vướng mắc đến thủ tục đầu tư của tổng thể dự án.

Cụm bãi tắm Trà Sản-Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu quốc tế Tuần Châu khoảng 25km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nếu được Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long phê duyệt, đưa vào hoạt động các bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ, khách du lịch đến với Hạ Long sẽ có nhiều cơ hội được tắm biển trong lòng Vịnh Hạ Long với cảnh quan đẹp, nước sạch, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch biển và giảm tải cho các tuyến tham quan khác.

Hiện tổng diện tích các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long là 434km², trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78km² (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan mỗi ngày bằng 4/5 tổng lượng khách đến. Diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5.

Hiện chính quyền thành phố Hạ Long đang xem xét cụ thể phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề xuất. Dự kiến quyết định có thể được thông qua ngay trong mùa Hè năm nay.

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quảng Ninh: 186 chương trình, sự kiện kích cầu du lịch...

0
Năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút ít nhất 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách...

Trên đỉnh Phượng Hoàng ‘mùa cỏ cháy’

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, trên đỉnh Phượng Hoàng ở Quảng Ninh, cỏ đang chuyển màu vàng rực. Dịp này, nhiều du khách...

Vịnh Hạ Long vào top 51 điểm đến đẹp nhất thế...

0
Tạp chí quốc tế nổi tiếng Condé Nast Traveler mới đây đã công bố danh sách 51 địa điểm đẹp nhất trên toàn thế...

Cấm tàu thuyền, đò gắn máy hoạt động tại làng chài...

0
Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết từ ngày 28-10, các phương tiện tàu thuyền, đò gắn máy sẽ không được hoạt động...

Thương cảng đầu tiên của nước Đại Việt được xếp hạng...

0
Di tích lịch sử Quần thể Thương cảng Vân Đồn, huyện Vân Đồn và Di tích kiến trúc - nghệ thuật đình Trà Cổ,...

Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim...

0
Vịnh Hạ Long một lần nữa trở thành bối cảnh trong một bộ phim của Hollywood, sau "Kong: The Skull of Island", đó là...

Kết nối