Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Quảng Nam: đến 2023, tăng trưởng du lịch trở lại mức như trước dịch Covid-19

Theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, tỉnh Quảng Nam sẽ phát triển dịch vụ – du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh cũng như thu hút, đẩy mạnh phát triển du lịch để lấy lại đà tăng trưởng trước dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam hôm 5-8 đã ký công văn Đánh giá thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2023, làm cơ sở báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo thống kê, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tại Quảng Nam năm 2019, thời điểm trước dịch Covid-19, đạt gần 7,7 triệu lượt khách, tăng 17,61% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 4,6 triệu lượt, tăng 20,50% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch năm 2019 của Quảng Nam ước đạt 6.000 tỉ đồng, tăng 27,66% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 14.000 tỉ đồng.

Khách tham quan khu du lịch VinWonders Nam Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Để có thể đạt trở lại được như những con số nói trên, tỉnh sẽ triển khai hệ thống phần mềm du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam, tập trung phát triển những ngành dịch vụ có hàm lượng trí tuệ và công nghệ cao. Tỉnh Quảng Nam cũng tạo đột phá để thu hút nhiều hơn vốn đầu tư của tư nhân, vốn đầu tư nước ngoài vào những ngành dịch vụ.

Quảng Nam cũng sẽ phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là thu hút các dự án du lịch cao cấp khu vực ven biển cũng như thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đô thị, du lịch như Nam Hội An, dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam…

Kết nối phát triển du lịch với phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và khu vực nông thôn bên cạnh việc tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, đặc biệt là tại các khu du lịch, điểm du lịch ven biển thuộc Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành… là những mục tiêu trong năm sau.

Bên cạnh đó, sở dĩ, Quảng Nam đặt mục tiêu lấy lại đà tăng trưởng du lịch như trước dịch, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, là nhờ đà tăng trưởng có được trong những tháng qua và tiềm năng phát triển trong các tháng còn lại của năm 2022.

Cụ thể, trong 6 tháng năm 2022 , tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt gần 2,3 triệu lượt, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021; trong đó khách quốc tế ước đạt 91.000 lượt, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Một số ngành dịch vụ có mức tăng trưởng khá như: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác tăng 11,6%; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 17,1%; hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tăng 7,3%; nghệ thuật vui chơi và giải trí tăng 25,2%…

Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt gần 5.200 tỉ đồng, chiếm 13,1% tổng mức và tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt hơn 569 tỉ đồng, tăng 124,4%, doanh thu dịch vụ ăn uống ước đạt gần 4.600 tỉ đồng, tăng 20,2%.

Tỉnh Quảng Nam ước đạt GRDP (tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh) năm 2022 là 10,2%, thu ngân sách 28.300 tỉ đồng. Trong năm 2023, GRDP sẽ đạt 9-9,5% và thu ngân sách đạt 25.800 tỉ đồng.

Việc đưa ra những chỉ tiêu tăng trưởng khiêm tốn vì Quảng Nam dự báo tình hình kinh tế và thương mại toàn cầu dự báo tiếp tục phục hồi nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Giá cả nguyên vật liệu sản xuất, lạm phát có nguy cơ gia tăng. Trong nước, tỉnh cũng đối mặt với những khó khăn và thách thức như hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động còn thấp; trình độ công nghệ, năng lực quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước còn hạn chế…

Nhân Tâm
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chợ phiên làng chài Tân Thành, điểm đến cuối tuần ở...

0
(SGTT) – Chợ phiên làng chài Tân Thành (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm...

Tiềm năng hút khách từ ‘con đường thiêng’ của người Chăm...

0
(SGTT) – Việc các nhà khảo cổ vừa phát hiện con đường vào khu di tích tháp Mỹ Sơn tại Quảng Nam mở ra...

Hội An là nơi du lịch một mình an toàn nhất...

0
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) đứng đầu danh sách những điểm du lịch một mình an toàn nhất thế giới, theo Smoky Mountains. ...

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu...

Săn mây, cắm trại tại nóc Tắk Pổ ở miền núi...

0
(SGTT) –  Nằm dưới chân dãy Ngọc Linh, “nóc” Tắk Pổ (hay còn gọi là Tắk Pỏ) thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà...

Nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn tại Hội An dịp...

0
Chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn...

Kết nối