Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Kinh tế Quảng Nam dần phục hồi một phần nhờ Năm du lịch quốc gia

Nhờ tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, du lịch tỉnh Quảng đã có những khởi sắc, làm bệ đỡ để kinh tế của tỉnh miền Trung này dần phục hồi sau giai đoạn chững lại do ảnh hưởng của Covid-19.
Một nhóm khách du lịch nước ngoài tham gia tour kinh tế tuần hoàn tại Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm
Trong buổi làm việc với ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, và Đoàn công tác Trung ương, sáng nay, 27-7, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,8% so với cùng kỳ năm 2021, là mức tăng trưởng cao thứ 4 của cả nước.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của Quảng Nam tăng trên 22%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,4%; tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 2.390 triệu đô la, tăng 26,5% so với cùng kỳ.
Đặc biệt, theo ông Cường, hoạt động du lịch dần phục hồi và khởi sắc trở lại khi Quảng Nam đăng cai Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”. Khách du lịch đến Quảng Nam tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ.
Điều này góp phần giúp tổng thu ngân sách nhà nước đạt 18.681 tỉ đồng, bằng 78,8% dự toán Trung ương giao, tăng 43,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 13.600 tỉ đồng, bằng 71,6% so với dự toán năm, tăng 30,5%,  thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 5.081 tỉ đồng, đạt 108% dự toán năm.
Để kinh tế phát triển hơn nữa, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ phát triển mạnh kinh tế biển và vùng đồng bằng ven biển; tập trung nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội vùng trung du, miền núi.
Tỉnh sẽ đầu tư phát triển vùng ven biển trở thành chuỗi đô thị – trung tâm dịch vụ, du lịch – công nghiệp sạch – nông nghiệp an toàn bên cạnh đưa kinh tế biển và vùng đồng bằng ven biển của tỉnh phát triển mạnh gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Quảng Nam cũng sẽ huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kết nối giữa đồng bằng và miền núi và phát triển trồng rừng sản xuất, rừng gỗ lớn, cây nguyên liệu, dược liệu, sâm Ngọc Linh.
Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đề nghị Trung ương tạo điều kiện để tỉnh khai thác sân bay Chu Lai đúng với tiềm năng, xây dựng Chu Lai trở thành một trong những vùng trọng điểm kinh tế của quốc gia, khai thác cảng nước sâu tại Chu Lai, đưa Quảng Nam trở thành trung tâm logistic, container.
Tỉnh cũng đề nghị Trung ương sớm bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp các tuyến Quốc lộ, trong đó, có tuyến Quốc lộ 14B đoạn qua tỉnh Quảng Nam (42km) để đồng bộ với thành phố Đà Nẵng, quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư là 1.872 tỉ đồng; tuyến Quốc lộ 14G đoạn qua tỉnh Quảng Nam (41km), quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư là 1.600 tỉ đồng và tuyến Quốc lộ 14D (74km), quy hoạch 4 làn xe với tổng dự trù kinh phí đầu tư là 2.500 tỉ đồng.
Nhân Tâm
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội An tổ chức Festival biển cuối tuần này

0
(SGTT) – Festival biển “Hội An - Cảm xúc mùa hè” sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16-6, khởi đầu cho mùa...

Hội An: Tổ chức tham quan làng mộc Kim Bồng

0
(SGTT) - Ngày 1-6, tại xã Cẩm Kim, UBND thành phố Hội An đã tổ chức khai mạc “Phiên chợ khởi nghiệp - Tiêu...

Con đường lọt top ‘đẹp nhất thế giới’ ở Hội An

0
Tạp chí chuyên về kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa bình chọn 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó có đường...

Cù Lao Chàm và những ‘dấu ấn xanh’

0
(SGTT) – Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm Cù Lao Chàm – Hội An được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh...

Cơ hội để du lịch miền Trung xích lại gần nhau...

0
(SGTT) - Với những thay đổi trong vận hành du lịch hiện tại, các điểm đến tại miền Trung có thể hiện thực hóa...

Hội An vào top điểm đến hàng đầu thế giới để...

0
Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào...

Kết nối