Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Quảng Nam ban hành bộ tiêu chí để hiện thực hóa du lịch xanh

(SGTT) – Sau thời gian dài chuẩn bị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh với các tiêu chí khác nhau cho sáu phân khúc trong lĩnh vực du lịch.
Phát triển dựa vào bộ tiêu chí du lịch xanh sẽ là hướng đi chính giúp ngành du lịch Quảng Nam tạo nên sức mạnh và lợi thế riêng trong thu hút du lịch. Ảnh: Nguồn The Field

Cụ thể, Bộ Tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn, nhà ở có phòng cho khách du lịch
thuê (Homestay), khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.

Bộ tiêu chí này áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong 3 năm tới.

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam (QTA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động du lịch áp dụng, thực hiện sáu Bộ tiêu chí du lịch xanh theo quy định này tại các cơ sở du lịch; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện; định kỳ hằng năm, đột xuất đánh giá kết quả, những vấn đề vướng mắc, phát sinh để gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

“Khi đã nhận thức và sẵn sàng thay đổi cho du lịch xanh, thì việc thay đổi hệ thống quản trị doanh nghiệp là khó khăn và đòi hỏi sự kiên định của nhà quản lý. Việc này bao gồm thay đổi phương pháp quản trị – vận hành doanh nghiệp, thay đổi về nhân sự và văn hóa công ty, thay đổi quy trình tạo sản phẩm- dịch vụ, thay đổi cả “phần cứng” của doanh nghiệp”, ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch QTA, cho hay.

Ông Thanh cho biết thêm QTA sẽ đồng hành, đồng lòng chia sẻ lẫn nhau để vượt qua trở ngại, thách thức đó. Trong thời gian tới, hiệp hội sẽ đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp du lịch xanh và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ về hỗ trợ kỹ thuật, nâng tiêu chuẩn du lịch xanh và truyền thông, xúc tiến thị trường.

Các doanh nghiệp lắng nghe giới thiệu về cơ sở phục hồi tài nguyên đặt tại cộng đồng du lịch làng chài Tân Thành, thành phố Hội An. Đây là nơi tập kết, phân loại các loại chất thải rắn để chuyển đến nhà máy tái chế. Ảnh: Nhân Tâm
Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam áp dụng tuần hoàn rác, hạn chế rác thải tại cơ sở của mình. Ảnh: Nhân Tâm

Đứng trên quan điểm cơ quan nhà nước về du lịch, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, nhìn nhận “Nếu chúng ta tăng thêm giá trị trải nghiệm tại nơi lưu trú thì sẽ tăng thêm giá trị trong sản phẩm”, ông cho biết và đồng ý rằng việc chọn lựa cho du lịch xanh là xu thế tất yếu của ngành du lịch Quảng Nam nói riêng.

Theo ông Tường, sau Bộ tiêu chí này, chắc chắn sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cá nhân làm du lịch xanh, tái chế bên cạnh ưu tiên tiêm vắc-xin cho doanh nghiệp du lịch, các khu điểm để có thể đón các dòng khách sắp tới.

Mời độc giả xem đầy đủ các bộ tiêu chí tại đây.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỗi địa phương cần có ‘đặc sản’ du lịch nông nghiệp...

0
(SGTT) - Hai mươi năm trước, mô hình “tát mương bắt cá” là điểm nhấn của du lịch nông nghiệp của Đồng bằng sông...

Triển lãm ảnh ‘Hội An – Nơi đàn chim trở về’

0
(SGTT) - Chiều tối ngày 15-9, tại cánh đồng Organic nhà hàng Chicchillax Hội An, Quảng Nam, nhiếp ảnh gia (NAG) Võ Rin -...

Rồi đây du lịch phải bền vững mới có khách

0
(SGTT) - Du lịch bền vững đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và được dự báo sẽ trở thành một động lực quan...

Du khách không được mang túi ni-lông và đồ nhựa dùng...

0
Kể từ ngày 15-9-2023, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả các hành khách không được mang túi ni-lông và đồ...

Từ vụ bánh mì Phượng: cần quan tâm hơn về an...

0
(SGTT) - Bánh mì Phượng, tiệm bánh mì nổi tiếng tại thành phố du lịch Hội An thu hút khách trong nước và quốc...

Gợi ý 5 ‘trải nghiệm xanh’ khi đến Mộc Châu

0
(SGTT) - Săn mây ở đỉnh Pa Phách, cắm trại ở đỉnh Tò Bò hay khám phá "làng nguyên thủy" Hang Táu là những...

Kết nối