fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Doanh nghiệp du lịch “đi học” tuần hoàn rác thải

Ngày 7-12, hơn 20 nhà quản lý và nhân viên đến từ các công ty du lịch tại Quảng Nam đã đến và tham quan các mô hình giảm thiểu – tái chế rác thải tại thành phố Hội An.

Chuyến tham quan này nằm trong chương trình “Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – Điểm đến xanh 2021-2023” do UBND thành phố Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức.

Khách tham quan được giới thiệu về cơ sở phục hồi tài nguyên và cửa hàng cộng đồng tại cộng đồng du lịch làng chài Tân Thành. Ảnh: Nhân Tâm

Điểm đến đầu tiên trong chuyến tham quan này là cộng đồng du lịch làng chài Tân Thành. Tại đây các doanh nghiệp được giới thiệu về cơ sở phục hồi tài nguyên và cửa hàng cộng đồng.

Cơ sở này tính đến nay hoạt động được hơn 7 tháng, được các doanh nghiệp và người dân tại đây nhận bàn giao từ Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, Green Youth Collective và Reform Plastic (hai đơn vị sau chuyên thu gom và tái chế, sản xuất chất thải rắn thành các sản phẩm gia dụng).

Cơ sở này là điểm tập kết các loại chất thải rắn được phân loại, bao gồm tất cả đồ nhựa, giấy, kim loại và chất thải nguy hại. Theo định kỳ, thành viên từ Green Youth Collective và Reform Plastic đến cơ sở này để thu gom và chuyển về cơ sở tái chế hiện được đặt tại trung tâm xử lý rác thải Hội An.

Trong khi đó, cửa hàng cộng đồng tại đây là nơi tập hợp nhiều sản phẩm tái chế.

Cửa hàng Đong Đầy (Refillables), địa điểm nằm trong khuôn khổ chuyến tham quan, nơi đang thực hiện mô hình tái sử dụng sản phẩm và mua sắm không bao bì. Ảnh: Nhân Tâm

Điểm đến tiếp theo của đoàn là cửa hàng Đong Đầy (Refillables) nơi đang thực hiện mô hình tái sử dụng sản phẩm và mua sắm không bao bì.

Chủ nhân là một gia đình người Canada, yêu mến Hội An và đến cùng chung sống với bà con nông dân ở làng Thanh Đông, xã Cẩm Thanh. Gia đình mở shop này để giới thiệu các sản phẩn thân thiện với môi trường như xà phòng làm bằng tay từ dầu mỡ thực phẩm thừa, tái chế, các bao bì thay thế vật dụng bằng nhựa dùng một lần, hoặc các đồ dùng làm bằng tre, cỏ, vật liệu địa phương.

Shop Đong đầy quan tâm lớn đến vật dụng tái sử dụng, đồ chứa lớn được đựng trở lại, tránh nhiều bao bì nhỏ, đăc biệt là bằng nhựa thải ra môi trường gây ô nhiễm, nhất là đại dương.

Nhà hàng Chùm Ngây, nơi đang thực hiện mô hình tái chế rác hữu cơ đô thị và cho cơ sở kinh doanh, là điểm “học” tiếp theo của các doanh nhân du lịch trong tour tuần hoàn rác thải này. Tại đây, các mô hình nuôi trùn quế và ruồi đen để làm phân hữu cơ chăm sóc cây trồng, sản xuất nước rửa chén từ vỏ trái cây, ủ rác thực vật thành phân hữu cơ và nuôi gà theo phương pháp hữu cơ được giới thiệu.

Khách tham quan được giới thiệu về mô hình sản xuất nước rửa chén từ vỏ trái cây tại nhà hàng Chùm Ngây. Ảnh: Nhân Tâm

Cuối chương trình, thành viên trong đoàn tham gia “bữa ăn tuần hoàn” tại nhà hàng – café Phynig với nhiều loại lá, rau được trồng theo phương pháp hữu cơ và món ăn được chế biến theo công thức hạn chế rác thải.

Cũng tại bữa ăn, thành viên trong đoàn lắng nghe thêm thông tin về chương trình “Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – Điểm đến xanh 2021-2023” cũng như đăng ký tham gia chương trình.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, chia sẻ khi Hội An nâng tầm du lịch xanh, khách sẽ đến Hội An nhiều hơn, tất cả đều hưởng lợi. “Vì vậy tất cả doanh nghiệp phải cùng nhau tham gia làm xanh, bền vững bên cạnh phát huy giá trị di sản bản địa”, ông Thủy chia sẻ.

Nhân Tâm

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé thăm ngôi làng dưới lòng đất tại Quảng Trị

1
(SGTT) - Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc ở thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, du khách sẽ cảm nhận được...

Về quê đón Tết, trước hết phải xét nghiệm, cách ly

0
Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, rất nhiều người dân đang làm ăn, sinh sống tại các thành phố lớn chuẩn...

Hiếu Bùi: Bartender 5 sao mở tiệm phở gà chuẩn vị...

0
(SGTT) - Từng có kinh nghiệm làm bartender cho các nhà hàng - khách sạn 5 sao, “bartender 5 sao” Bùi Như Hiếu rẽ...

Hàng Tết đầy kệ, siêu thị tại TPHCM dần nhộn nhịp

0
Trong những ngày này, không khí mua sắm Tết tại các siêu thị ở TPHCM đã dần nhộn nhịp, người dân có nhiều lựa...

Nước mắm OCOP Phú Yên hối hả vào vụ Tết

0
(SGTT) - Dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng các cơ sở sản xuất nước mắm theo mô hình sản phẩm truyền...

Hội An gợi ý điểm du ngoạn mùa xuân cho du...

0
Thành phố Hội An giới thiệu chương trình tham quan liên kết mang tên “Về Phố Hội du Xuân” cùng nhiều hoạt động khác...

Kết nối