(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề. Ngoài lựa chọn ra nhà hàng dùng bữa, mọi người vẫn có thể tự tay trổ tài đầu bếp làm mâm tiệc quây quần bên người thân, bạn bè trong dịp lễ này.
- Công thức hai món ăn truyền thống trong đêm tiệc Giáng sinh
- Công thức món lẩu bò Mông Cổ đang được nhiều quán ăn "bắt trend"
Theo đó, chị Hồng Ánh, quản trị viên Ăn ngon nấu khéo đã tìm kiếm những nguyên liệu thân quen như thịt tôm, gà, các loại rau củ để chế biến thành mâm tiệc Giáng sinh. Sự đặc sắc mâm tiệc hôm nay gồm năm món, theo các phong cách món khai vị, tráng miệng, món chính; đặc biệt là phần tạo hình rau củ.
Salad tôm
Nguyên liệu: 200g tôm, 1 củ hành tây, 1/2 quả táo, 100g rau xà lách, rau thơm các loại, vài trái cà chua bi. Nước sốt dầu dấm: 3 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu oliu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi phi, ít dầu mè.
Cách làm: Táo cắt hạt lựu; tôm bỏ đầu và chỉ lưng, rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ chừa đuôi; hành tây cắt lát mỏng và cho vào tô nước đá cho hết hăn. Rau sống các loại rửa sạch, để ráo và cắt khúc; cà chua bi cắt đôi, cho tất cả vào tô, rưới nước sốt, trộn đều.
Gà nướng táo và rau củ
Nguyên liệu: 2 đùi gà góc tư, 1 quả táo, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, ít bông cải, 1 củ tỏi, ít cà chua bi socola và lá hương thảo để trang trí, muối ớt xanh để chấm. Sốt ướp cho 1kg gà: 1 chén nước tương (chọn loại có vị thanh dịu, không chọn loại đậm đặc), 1/2 chén dầu hào, 1/2 chén tương cà.
Cách làm: Gà bóp muối rửa sạch, cho phần sốt ướp lên gà và xoa đều tất cả gia vị, để gà vào tủ mát ít nhất 2 giờ. Táo rửa sạch cắt thành từng khoanh, thêm cà rốt bào và hành tây cắt múi cau, rồi đặt gà đã ướp lên trên. Thêm tỏi lát và ít bông cải tạo màu xanh hấp dẫn, nướng nồi chiên không dầu 160° 30 phút, lật mặt nướng tiếp 160° 30 phút; nên nướng nhiệt thấp trong thời gian dài để đảm bảo gà chín từ ngoài vào trong.
Bông cải luộc tạo hình cây thông Noel
Nguyên liệu: Bông cải, nước muối loãng, vỏ táo.
Cách làm: Bông cải tách từng bông và cắt đôi theo chiều dọc, ngâm nước muối loãng 10 phút cho sạch, rửa lại và cho vào nồi luộc với ít muối, bông cải chín tới vớt ra cho vào tô nước đá để rau xanh và giòn, cắt hạt lựu của món trên và tỉa 1 bông hoa từ vỏ táo để trang trí. Cuối cùng xếp bông cải xung quanh phần gốc, thêm hoa trên đỉnh và táo cắt hạt lựu để trang trí xung quanh cây thông.
Cocktail trái cây
Nguyên liệu: 3 trái táo, 1/2 hộp nước ép táo 1 lít hoặc nước lọc, 1 trái lê, 100g nhãn, 1 chùm nho, nước đường.
Cách làm: Táo ép lấy nước 2 trái, pha với nước ép táo đóng hộp và 2 muỗng canh nước đường, khuấy đều, còn 1 trái cắt hạt lựu; lê cắt hạt lựu; nho cắt đôi; nhãn bỏ hạt. Cho tất cả trái cây vào hỗn hợp nước ép táo để trái cây không bị thâm, trộn đều và để tủ mát 30 phút cho thấm.
Sữa chua táo
Nguyên liệu: sữa chua, táo.
Cách làm: Đổ 2 hộp sữa chua ra tô nhỏ, dùng dao bào táo thành từng lát mỏng, ngâm nước 10 phút cho mềm rồi xếp lại thành từng lớp tạo hình hoa.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)