Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Phú Yên: Hàng tấn tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chết ngộp

(SGTT) – Ngày 16-10, ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, Phú Yên cho biết, tình trạng tôm hùm chết diễn ra hôm nay đã là ngày thứ ba mà nguyên nhân được nhiều ngư dân chia sẻ là do ảnh hưởng bão số 5 mưa to, nước ngọt đổ về nhiều khiến nước bị ngọt hóa, tầng đáy bị thiếu oxy.

Chính quyền địa phương, ngành chức năng đang thống kê, xác định nguyên nhân giúp người nuôi khắc phục thiệt hại.

Tại cảng cá Dân Phước, thị xã Sông Cầu, hai ngày qua, các thương lái tập trung tàu thuyền nhiều thuyền thu mua hàng tấn tôm hùm chết ngộp.

Giá tôm hùm xanh còn sống giá 800.000-900.000 đồng, tôm chết ngộp bán chỉ còn 400.000-500.000 đồng. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

Ông Lê Minh Thoại, một người thu mua tôm ở thị xã Sông Cầu, cho biết đã mua gần hai tấn tôm hùm chết của những ngư dân có bè nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài. “Tôm chết ngộp giá mua bằng nửa giá tôm sống, hôm qua mua được khoảng hai tấn, hôm nay mua được khoảng 7 tạ. Hiện nay, giá tôm hùm xanh còn sống giá 800-900 nghìn đồng, tôm chết ngộp bán chỉ còn 400-500 nghìn đồng”, ông Thoại nói.

“Hôm qua mua khoảng 1,2 tấn, tôm cỡ 6,7 lạng/con. Tôm đẹp, nhìn tôm chết mà xót ruột cho người nuôi…”, ông Nguyễn Lê Hòa, ngụ thị xã Sông Cầu nói.

Ông Phan Trần Vạn Huy, chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho biết theo thống kê ban đầu có 22 hộ ở phường Xuân Thành có trên hai tấn tôm nuôi bị chết.  Địa phương đang chỉ đạo phối hợp với cơ quan chuyên môn tìm rõ nguyên nhân, thống kê thiệt hại, có hướng giúp người nuôi khắc phục.

Nuôi tôm hùm bằng lồng bè trên vịnh Xuân Đài được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của Việt Nam. Ảnh: Mạnh Hoài Nam

“Để giảm thiểu thiệt hại, người nuôi tôm hùm được khuyến cáo nên ghim lồng tại tầng giữa hoặc cách đáy khoảng 1,5-2m để tránh thiếu oxy cục bộ cho tôm nuôi. Trường hợp cần thiết, người nuôi có thể sục khí tạm thời và hạn chế đưa lồng, bè nuôi lên tầng mặt, vì mưa lớn làm nước tầng mặt bị ngọt hóa. Thời điểm này, người nuôi nên xuất bán khi tôm đạt kích cỡ thương phẩm và hạn chế thả nuôi mới. Cùng với đó nên san thưa mật độ tôm nuôi nhằm giảm bớt chi phí thức ăn, tránh những tổn thất khác do biến cố môi trường xảy ra”, ông Huy nói.

Thống kê của Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết vùng nuôi tôm ở thị xã Sông Cầu hiện có 82.696 ô lồng với 2.018 bè nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm hùm. Đây là vùng nuôi tôm hùm chiếm 60% số lồng nuôi ở tỉnh Phú Yên với sản lượng hơn 1.000 tấn mỗi năm nên được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của Việt Nam.

Mạnh Hoài Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sài Gòn, ngày và đêm

0
(SGTT) - Nghĩ về một năm cũ nhọc nhằn và mùa xuân mới đến, trong tôi vẫn dào lên niềm hy vọng. Sài Gòn...

Bí quyết hạnh phúc có sự khác biệt nào giữa Việt...

0
(SGTT) – Đan Mạch luôn xếp hạng là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên, liệu bí quyết hạnh...

Nhìn về cơ hội trong một thị trường không mấy lạc...

0
(SGTT) - Giới quan sát cho rằng thị trường năm 2024 vẫn khó, buộc các doanh nghiệp phải xoay chuyển đáp ứng những thay...

Quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng, chăm sóc mèo bị...

0
(SGTT) - Hơn 60 chú mèo được nuôi dưỡng, tìm thấy chủ mới thông qua mô hình quán cà phê kết hợp nuôi dưỡng...

Thị trường dừa khởi sắc sau nhiều tháng giảm mạnh

0
Giá dừa khô nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã dần khôi phục trở lại sau nhiều tháng giảm mạnh. Dừa khô...

Người dân TPHCM viếng chùa, tri ân cha mẹ trong lễ...

0
(SGTT) – Sáng ngày 30-8 (nhằm ngày 15-7 Âm lịch), tại các ngôi chùa lớn ở TPHCM như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Pháp Hoa...

Kết nối