fbpx
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau khi tiêm vắc-xin cho trẻ?

(SGTT) – Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, trẻ nên được ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và trong 15 phút sau khi tiêm vắc-xin.

Ngày 27-10, huyện Củ Chi cùng quận 1 là hai quận, huyện đầu tiên của TPHCM khởi động tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, trước khi triển khai tiêm chủng rộng rãi toàn thành phố. Vậy các bậc phụ huynh cần chuẩn bị gì trước, trong và sau khi trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em?

Mới đây nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TPHCM vừa dẫn khuyến cáo của CDC Mỹ về việc tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi trở lên.

1. Trước khi tiêm vắc-xin

Trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị trước tinh thần cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ trước khi đến buổi tiêm về những gì sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó cũng như tất cả các loại vắc-xin khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm. Do đó, phụ huynh cần nói với bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào mà trẻ có thể mắc để bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm phòng phù hợp trong buổi khám sàng lọc.

2. Trong khi tiêm vắc-xin

Theo CDC Mỹ khuyến cáo vắc-xin Pfizer-BioNTech được chỉ định cho mọi người từ 12 tuổi trở lên để giúp bảo vệ chống lại Covid-19. Vắc-xin phòng Covid-19 là an toàn và hiệu quả nên trẻ sẽ không thể mắc bệnh Covid-19 từ vắc-xin, trẻ cần được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Trong đó, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên là 3 tuần với liều lượng vắc-xin nhận được ở trẻ giống như ở người lớn. Trong cùng một lần tiêm hoặc không cần đợi 14 ngày giữa các lần tiêm ngừa, trẻ có thể tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cùng các loại vắc-xin khác.

Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ. Ngoài ra, để ngăn ngừa ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, trẻ nên được ngồi hoặc nằm trong khi tiêm và trong 15 phút sau khi tiêm vắc-xin.

Tại Việt Nam, vắc-xin Pfizer được sử dụng trong chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: AP News
3. Sau khi tiêm vắc-xin

Sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại trong 15-30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Trẻ có thể bị một số tác dụng phụ, đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Các tác dụng phụ có thể gặp như:

Một số tác dụng phụ có thể gặp tại vị trí tiêm (đau, đỏ, sưng…) và biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn…).

Nếu trẻ có bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào sau khi được tiêm phòng. Phụ huynh có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ ở trẻ nếu không có chống chỉ định nào khác. Phụ huynh có thể làm giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm cho trẻ bằng cách đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm vận động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống nhiều nước và ăn mặc thoáng. Đặc biệt theo dõi trẻ nếu thấy có vết đỏ hoặc vết thương nơi tiêm trở nên nặng hơn sau 24 giờ hoặc nếu các tác dụng phụ ở trẻ khiến phụ huynh lo lắng hoặc dường như không biến mất sau một vài ngày thì cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Cơ thể trẻ cần có thời gian để xây dựng sự bảo vệ sau khi tiêm phòng. Mọi người được xem là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech. CDC khuyến cáo ngoài việc tiêm phòng vắc-xin, vẫn rất cần tuân thủ 5K để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Minh Thảo

Trước đó, vào chiều 26-10, Viện Pasteur TPHCM đã thống nhất kế hoạch sử dụng vắc-xin Comirnaty (Pfizer) trong tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi theo quy định của Bộ Y tế, tại TPHCM, ưu tiên trước trẻ 16-17 tuổi. Cũng trong ngày 26-10, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, cho biết chiến dịch tiêm cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước từ tháng 11 với loại vắc-xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất.Trên thế giới, vắc-xin phòng Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm ngừa cho trẻ em hiện nay là Pfizer-BioNTech.

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Không kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 với hành khách...

0
Theo quy trình kiểm dịch y tế mới nhất của Sở Y tế TPHCM, nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra...

Sau tiêm ngừa Covid-19, bác sĩ khuyên không nên trì hoãn...

0
(SGTT) - Để giúp trẻ có miễn dịch phòng Covid -19 tốt nhất, cũng như không chậm trễ việc tiêm ngừa các vắc-xin khác,...

Phụ huynh phản ánh số điện thoại hỗ trợ sau khi...

0
(SGTT) - Các bậc phụ huynh tại TPHCM cho biết, sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhiều trẻ em (đa phần là học sinh...

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều trẻ tại TPHCM mắc hội chứng...

0
(SGTT) - Phần lớn trẻ mắc Covid-19 đều ở mức nhẹ, hồi phục nhanh. Tuy nhiên cũng có các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng,...

TPHCM sẽ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ lớp 6 đến...

0
(SGTT) - Ngày hôm nay (18-4), thành phố Thủ Đức và các quận huyện thuộc TPHCM đã đồng loạt tổ chức tiêm vắc-xin phòng...

Kết nối