fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Phát minh ra loại khẩu trang mới bền hơn 25 lần so với thép không gỉ

(SGTT) – Sau nhiều tháng nỗ lực, cuối cùng nhóm nghiên cứu tại Hong Kong đã tạo ra loại khẩu trang từ nano polyme. Vật liệu này siêu mỏng, không chỉ bền hơn 25 lần so với thép không gỉ có cùng khối lượng mà còn cực kỳ trong suốt, thoáng khí và chống thấm nước.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (HKUST) đã tập trung nghiên cứu để biến tấm màng nano thành khẩu trang. Nó không những có đặc tính trong suốt, thoáng khí mà còn đem lại hiệu quả cao trong việc chống siêu vi và vi khuẩn.

Khẩu trang trong suốt làm từ màng nano polyme – Ảnh: HKUST

Theo trang Chinhphu.vn, sau nhiều tháng nỗ lực, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra loại khẩu trang có thể lọc 99% các loại virus, vi khuẩn và các chất dạng hạt.

Giáo sư Gao Ping, Trưởng Khoa Vật liệu Nâng cao tại HKUST, cho biết vật liệu mới trên có nhiều tiềm năng ứng dụng. Ngoài mặt nạ, nhóm cũng đã nộp 6 bằng sáng chế cho việc ứng dụng trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, đặc tính xốp có thể điều chỉnh của màng nano đã khiến nó trở thành màng polyme mạnh nhất thế giới để khử muối trong chưng cất với hiệu suất cao hơn 10 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường và gấp gần 3 lần kỷ lục thế giới.

Đây cũng là vật liệu lý tưởng để sản xuất nhiều sản phẩm y tế khác, trong đó có băng vết thương thế hệ mới giúp không cần thay băng hàng ngày mà vẫn cho phép bôi thuốc trực tiếp. Loại băng vết thương được làm bằng màng nano này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân bị bỏng nặng khi nó đóng vai trò như một làn da tạm thời cho bệnh nhân. Nhờ tấm màng hoàn toàn chống thấm nước, người mang băng thậm chí vẫn có thể tắm gội mà không sợ ảnh hưởng đến vết thương.

Theo Chinhphu.vn, vật liệu này cũng tạo ra một cảm biến chuyển động tốt hơn, có thể được sử dụng để thiết kế chuyển động của robot. Ngoài việc sử dụng trong y sinh và môi trường, màng nano còn có thể được ứng dụng cho các thiết bị điện, chẳng hạn như loa vi sóng nano với độ phân giải cao hơn của đầu ra âm thanh hoặc pin siêu mỏng.

Dung Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Phát hiện hàng ngàn khẩu trang, kit test nhanh không...

0
Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lợi dụng nhu cầu cấp thiết...

Thắc mắc mùa dịch: Da có vết hằn sâu khi đeo...

0
(SGTT) - Dù là vật dụng bất ly thân trong mùa dịch, nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận việc đeo khẩu trang...

Thắc mắc mùa dịch: Mang khẩu trang y tế 2, 3...

0
️(SGTT) - Một trong những cách phòng tránh bệnh Covid-19 tối ưu là đeo khẩu trang. Đối với các khẩu trang chuyên dụng như...

Thắc mắc mùa dịch: Làm gì để khắc phục da mụn,...

0
(SGTT) - Việc đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác nếu chẳng may...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH