Nữ nhi không thường tình

0

(SGTTO) – Họ – những người nói rằng thể thao đã tiếp cho họ một chất liệu sống mới mẻ, rằng sống trong thể thao họ đã học được cách vượt qua nhiều sự trở ngại dù nó xuất hiện trên đường đua hay trong cuộc sống.

Kỳ này, SGTTO xin giới thiệu đến quý bạn đọc hai gương mặt nữ vận động viên đặc biệt – hai cô gái đến từ hai nơi khác nhau nhưng có cùng niềm đam mê chạy đường trường, cũng sở hữu các bộ sưu tập các huy chương lấp lánh nhờ nỗ lực tập luyện của mình. Năm nay, họ lại cùng có mặt ở Dalat Utra Trail 2019, diễn ra từ ngày 15 đến 18-3 tại Đà Lạt và cho biết đang miệt mài luyện tập để đạt độ dẻo dai và sẵn sàng cho một Dalat Ultra Trail.

Lê Phương Vy – Chạy để đắm mình trong thiên nhiên

Lê Phương Vy – chơi thể thao vì nó khiến cuộc sống của cô thêm tươi đẹp.

Hai tháng ngay sau khi kết thúc cuộc thi chạy Taiwania ở Đài Loan, Lê Phương Vy – cô gái Hà Thành nhỏ nhắn – lại ráo riết với những buổi tập luyện cường độ cao để chuẩn bị cho giải siêu chạy Marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2019 với sự háo hức đón chờ giây phút chinh phục vùng núi Đà Lạt mộng mơ.

Từ lần đầu tiên chạy giải, Phương Vy đã thấy yêu thích môn thể thao này. Sau nhiều lần tham gia, Phương Vy lại còn yêu mến hơn nhiều. Mỗi vùng đất Phương Vy chạy qua, cô đều đắm mình vào thiên nhiên với phong cảnh thay đổi từ lúc mặt trời mọc đến khi chuẩn bị lặn. Người dân bản xứ ở mọi nơi luôn chào đón đoàn đua thật nồng nhiệt. Cô nói chỉ khi chạy dài ngày như thế này cô mới có nhiều cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên và người dân miền xa xôi một cách gần gũi như vậy. Vy kể nhiều lúc chạy qua các bản làng, thấy những đàn gà, heo, bò băng ngang đường đua, cô có giảm giác mình đang đi về quê của mình vậy. Rồi không biết từ bao giờ, Vy không còn đếm những giải cô đã tham gia vì chúng nhiều quá.

Lúc nào Vy cũng trong tư thế của một vận động viên trên đường chạy. Cô thường luyện tập SWAT, chạy bộ, đạp xe và bơi để giữ phong độ trong các cuộc thi. Trong lúc làm việc cô cũng không bỏ thói quen này. Người ta cũng đã quen với hình ảnh một cô gái trong bộ đồ thể thao, đạp xe đạp hay chạy bộ đi gặp khách hàng và đi giao hàng. Lúc đầu một số đối tác còn bỡ ngỡ vì họ chờ một người phụ nữ trong bộ đồ công sở tới gặp mình mà lại gặp một cô gái mặc đồ thể thao từ xa chạy đến. Nhưng về sau họ lại hỏi “Vy ơi, khi nào thì tham gia giải nữa thế” khi biết cô gái nhỏ nhắn này chinh chiến trên đường đua như thế nào.

Christine – nữ vận động viên đến từ Malaysia

Christine thường chạy trên các đường mòn hay những địa điểm có địa hình dốc cao để rèn luyện sức bền cho mình.

Christine Woon Chze Loh đã tham gia vào nhiều giải chạy Marathon quốc tế và đây là lần thứ 2 cô tham gia vào cuộc thi thể thao tại Việt Nam. Giải đầu tiên cô tham gia trong nước vào năm ngoái là giải 2017 Vietnam Mountain Marathon và kể từ đó cô luôn cập nhật các hoạt động thi thể thao chạy ở Việt Nam.

Christine thường xuyên luyện tập xen kẽ nhiều môn thể thao để nâng cao thể lực giữa các cuộc thi. Khi có nhiều thời gian, Christine thường chạy trên các đường mòn hay những địa điểm có địa hình dốc cao để rèn luyện sức bền cho mình. Vào cuối tuần, cô sẽ tập LSD (long slow distance), một hình thức thể thao kết hợp aerobic trong chạy bộ và đạp xe. Có lúc cô cũng tự tạo ra thách thức cho mình lấy thêm tinh thần bằng môn thể thao luyện tập chéo giữa các môn tập trận, tập tạ trên nền nhạc, tập đạp xe trên nền nhạc và yoga.

Cũng như Phương Vy, Christine rất háo hức trong giải Dalat Ultra Trail 2019 tại Đà Lạt. Christine cho hay qua bạn bè mà cô biết về vùng đất Đà Lạt mát mẻ, phong cảnh hữu tình và người dân rất thân thiện. Đây cũng là lý do cô muốn tham gia giải để tìm hiểu thêm một vùng đất của Việt Nam trong một địa hình đẹp. Vùng núi Đà Lạt có vẻ phức tạp, đầy thách thức đối với người không quen leo núi, nhưng đối với Christine, cô lại thấy đấy là động lực lý tưởng cho người chơi thể thao và thích khám phá.

Sống trong thể thao

Hai nữ vận động viên chia sẻ niềm đam mê của mình trong các giải thể thao không còn vì thành tích nữa. Sống trong thể thao họ không chỉ thấy sức mạnh của con người thật phi thường, từ trong việc rèn luyện thể chất cho đến ý chí, đặc biệt là khi chinh phục những đường đua hiểm trở. Các nữ vận động viên cho rằng từ việc rèn luyện mình trong thể thao, họ có thể vượt qua nhiều trở ngại dù trong đường đua hay trong cuộc sống. Các cô gái trẻ này cũng tiết lộ mình khỏe mạnh hơn từ lúc chạy và luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe để sẵn sàng cho những cuộc đua.

Họ học được cách cảm nhận trong những cuộc đua, từ cảm nhận đối với thiên nhiên mình đang hòa vào khi đang chạy hay lúc trò chuyện cùng người dân bên đường. Đối với họ, đường đua luôn mời gọi những ai yêu thích thể thao bằng những điều mộc mạc đơn sơ như vậy. Từ sự trải kinh nghiệm này họ thấy mình trưởng thành hơn, sâu sắc hơn và quan trọng là chân tình hơn với môi trường quanh mình. Yêu đường chạy từ lúc nào không hay, thời gian của họ không còn tính theo năm tháng nữa mà cột mốc của các giải đua họ đang vươn tới.

Các giải Christine đạt được gần đây là 2016 đoạt giải Vô địch nữ trong giải TMBT ở cự ly 100km. Năm 2017, cô lại giữ chức Vô địch nữ giải Penang EC0 cự ly 100 miles và giải nhất nữ chạy bộ Vietnam Mountain Marathon. Năm 2018 cô đứng thứ 3 giải nữ chạy siêu bền ở giải Meili cự ly 65km. Đầu năm nay, cô cũng dành được giải ba tại cuộc thi 2019 Hong Kong 9dragon 50/50.

Thành tích của Phương Vy rất “dày” với các giải từ năm 2016 đến nay.

  • 9-2016: Thứ 2 nhóm tuổi 18-24 Female.
  • 5-2017: Thứ 3 Female, Vietnam Jungle Marathon, cự ly 70km.
  • 6-2017: Thứ 4 Female, Tamdao Mountain Trail, cự ly 70km.
  • 11 – 2017: nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên hoàn thành Ironman Triathlon giải thi ba môn phối hợp bơi – đạp – chạy đường dài World Triathlon Corporation. Thứ 4 Female nhóm tuổi 18-24.
  • 4 – 2018: Thứ 2 (nữ) Vietnam Jungle Marathon cự ly 70km.
  • 9 – 2018: Thứ 3 (nữ) Tràng An Marathon 2018 – Footstrike From The Heritage cự ly 42km.
  • 11 – 2018: Thứ 6 (nữ) Dongshan River Ultra Marathon.
  • 12 – 2018: Thứ 1 nhóm tuổi 18-24, Hanoi Ultra Trail, cự ly 55km.
  • Được cộng đồng Long Distance Runner bình chọn danh hiệu Runner of The Year.

Mỹ Huyền

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here