Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Ninh Bình: Tìm giải pháp hoạt động trở lại bến đò Đình Các – Tam Cốc

Bến đò Đình Các – Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đã tạm dừng hoạt động từ một tháng nay. Hiện cơ quan quản lý du lịch địa phương và doanh nghiệp đang tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động để người dân ký kết hợp đồng lao động nhằm sớm hoạt động trở lại bến đò, phục vụ du khách, TTXVN đưa tin.
Bến đò Đình Các – Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, đã tạm dừng hoạt động từ một tháng nay. Ảnh: TL

Chưa tìm được tiếng nói chung

Quyết định tạm dừng hoạt động bến đò thuộc Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động được Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động đưa ra cách đây một tháng với lý do thực hiện các hoạt động phục hồi cảnh quan, bảo tồn giá trị Di sản Quần thể Danh thắng Tràng An theo kế hoạch; sắp xếp, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ đón, tiếp khách cho những người lái đò tại đây nhằm đảm bảo phục vụ khách du lịch tốt hơn thời gian tới.

Tuy nhiên, theo TTXVN đưa tin, đây chỉ là một phần lý do trong các vấn đề chưa được giải quyết giữa doanh nghiệp quản lý, khai thác khu du lịch với những người lái đò tại địa phương. Cốt lõi vấn đề ở chỗ doanh nghiệp phải ký hợp đồng với người lao động, tuân thủ quy định của Luật Lao động, trong khi nhiều lái đò lại muốn làm việc theo cách cũ từ trước tới nay, không muốn ký hợp đồng.

Hàng chục năm qua, những người làm nghề lái đò tại đây có thói quen làm việc theo sự sắp xếp của bộ phận quản lý bến đò, mỗi người có một số đò, theo thứ tự đến lượt ai người đó chở đò và thu tiền công về hằng ngày. Cách làm này đã ăn sâu vào tiềm thức của những người lái đò nói riêng và nhân dân khu vực này nói chung.

Vậy nên, khi có thông tin người lái đò phải ký kết hợp đồng với doanh nghiệp – người sử dụng lao động, nhiều lái đò không đồng ý do không muốn thay đổi thói quen cũ và bị ràng buộc bởi điều khoản trong hợp đồng. Một số lái đò mong muốn bến đò hoạt động trở lại nhưng không cần phải ký hợp đồng vì nhiều người sắp hết độ tuổi lao động.

Cần một giải pháp

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An, được tỉnh Ninh Bình bàn giao cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường quản lý, khai thác từ năm 2012. Ảnh: TL

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An, được tỉnh Ninh Bình bàn giao cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường quản lý, khai thác từ năm 2012.

Đại diện doanh nghiệp cho biết thực hiện đúng quy định của Luật Lao động, nhiều lần, doanh nghiệp phối hợp với ngành chức năng vận động các lái đò ký kết hợp đồng lao động. Việc ký kết hợp đồng lao động vừa bảo đảm quyền lợi cho họ theo đúng quy định của pháp luật, vừa nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Qua các cuộc trao đổi với lái đò, doanh nghiệp đã điều chỉnh một số nội dung trong hợp đồng, đơn cử như sẽ trả tiền công thành nhiều lần/tháng. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ tăng mức tiền công từ 150.000 đồng/chuyến lên 200.000 đồng/chuyến kèm theo chế độ phúc lợi khác.

Chia sẻ trên TTXVN, ông Tạ Đức Nhàn, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hải cho rằng việc doanh nghiệp ký kết hợp đồng với người lao động là đúng quy định và nguyên tắc. Tuy nhiên, còn một bộ phận lái đò băn khoăn về các điều khoản trong hợp đồng. Nhiều người lớn tuổi lo ngại sau khi ký hợp đồng sẽ không được lái đò do tuổi cao… Được biết, trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân, có 48 lái đò đồng ý ký kết hợp đồng lao động, trên tổng số 1.327 số đò hiện có.

Trong khi người sử dụng lao động và người lao động vẫn loay hoay tìm tiếng nói chung, thì việc tạm dừng hoạt động bến đò Tam Cốc đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thu nhập của người dân và hoạt động của ngành du lịch địa phương.

Tam Cốc mùa lúa chín. Ảnh: Lipit

Ông Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, chia sẻ tuyến Đình Các – Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động từ lâu đã trở thành thương hiệu của du lịch địa phương. Việc tạm dừng hoạt động tuyến này đã ảnh hưởng đến du lịch địa phương, trong đó có những tour tuyến du khách đặt từ trước phải thay đổi lộ trình tham quan.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết thêm đối với doanh nghiệp được đấu thầu giao quyền khai thác điểm du lịch, họ có quyền lợi cũng như trách nhiệm; trong đó phải tuân thủ quy định ký kết hợp đồng với người lao động, ở đây là những người lái đò. Việc ký hợp đồng lao động, ngoài sự ràng buộc lẫn nhau về trách nhiệm của mỗi bên còn đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của người lao động.

Thời gian tới, ngành du lịch Ninh Bình sẽ tiếp tục phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng vận động để bà con thấu hiểu được việc ký kết hợp đồng lao động cũng như đảm bảo văn hóa, văn minh trong du lịch, tiến tới xây dựng trở thành điểm du lịch nổi tiếng, bền vững.

Đăng Huy
Theo TTXVN, Vietnamplus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Băng rừng’ ngắm đom đóm, động vật hoang dã ở Vườn...

0
(SGTT) – Ngắm đom đóm và động vật hoang dã về đêm là những trải nghiệm mới tại Vườn quốc gia Cúc Phương mà...

Lần đầu tiên có vở diễn thực cảnh tại danh thắng...

0
Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 với chủ đề "Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa" sẽ diễn...

Đến Ninh Bình thăm động Vái Giời

0
Động Vái Giời thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, nằm trên ngọn núi cao trong khu du lịch sinh thái...

Bến đò Đình Các – Tam Cốc hoạt động trở lại

0
Ngày 2-9, tuyến du lịch đường thủy Đình Các - Tam Cốc, thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư,...

Lý do khu du lịch Tam Cốc – Bích Động bất...

0
Từ ngày 9-7, khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình sẽ tạm dừng đón khách tham quan...

Hè sang, về Ninh Bình ngắm lúa chín, sen hồng

0
(SGTT) - Những ngày đầu Hè, Ninh Bình lại quyến rũ du khách bởi mùa lúa chín vàng, mùa sen hồng nở rộ. Ninh...

Kết nối