Những tour đi bộ đầy thú vị tại vùng Peak District Vương quốc Anh

0

(SGTTO) – Peark District là khu vực chủ yếu nằm ở hạt Derbyshire, là công viên quốc gia đầu tiên của Vương quốc Anh. Du khách có thể chọn những tour đi bộ băng qua vùng đất cao và rặng đá vôi rộng lớn hoặc những chuyến đi dạo nhẹ nhàng qua các ngôi nhà cổ kính, nhất là ghé thăm nơi tạo niềm cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết Jane Eyre.

Bình minh ở Mam Tor. Ảnh: Shutterstock
Đồi Mam Tor

Lối đi lên đỉnh Mam Tor, hay còn gọi Đồi Mẹ, một trong những địa điểm nổi tiếng của Peak District khá dễ dàng. Sở dĩ có tên gọi này là vì những trận lở đất thường xuyên đã tạo nên vô số “ngọn đồi con” bên dưới.

Ngọn đồi cao 517m nằm ở rìa của Đỉnh Tối và Đỉnh Trắng, từ đây du khách sẽ có thể ngắm nhìn toàn cảnh các ngọn núi đá vôi của Công viên Quốc gia, như hẻm núi khô hạn của Đèo Winnats.

Du khách sẽ thong thả đi bộ khoảng 8km dọc theo những bậc thang và những con đường mòn. Phía dưới Mam Tor có một số hang động đang chờ con người khám phá. Bạn có thể lựa chọn một trong số những hang động sau: Treak Cliff, Blue John, Speedwell và Peak.

Từ Hartington đến lâu đài Pilsbury

Nếu bạn yêu thích phô mai và những tòa lâu đài thì đây là tour đi bộ phù hợp. Bắt đầu từ ngôi làng xinh đẹp vùng Derbyshire thuộc bang Hartington, tuyến đường dài khoảng 10km này sẽ đưa bạn qua một số vùng nông thôn đẹp nhất của Peak District.

Làng Hartington yên bình. Ảnh: Shutterstock

Điểm đến cuối cùng là lâu đài Pilsbury nhìn ra sông Dove, được người Norman xây dựng vào năm 110. Đây là một pháo đài trung cổ trên một gò đất, bao quanh bởi một mương bảo vệ.

Với những fan của phô mai, hẳn sẽ vô cùng thú vị khi bạn quay trở lại ngôi làng Hartington và ghé thăm những cửa hàng phô mai nổi tiếng của thị trấn. Có nhiều thương hiệu như: Hartington Stilton, Peakland Cranberry and Orange, hoặc nếu bạn thích phô mai mốc (phô mai vân xanh) thì có thể thử Peakland Blue.

Thung lũng Dovedale

Chỉ cần vài từ là có thể miêu tả đầy đủ về tuyến đường đi bộ này: ngắn và ngọt ngào. Lối đi bộ từ khuôn viên trang nghiêm của lâu đài Ilam đến thung lũng Dovedale sẽ giúp du khách khám phá địa chất đá vôi của khu vực Đỉnh Trắng và hệ động vật hoang dã.

Núi đá ở Dovedale. Ảnh: Shutterstock

Con đường dài chưa đến 3km nhưng từ đây du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn toàn cảnh. Ở cuối đường, bạn sẽ phải nhảy lò cò qua những tảng đá trên sông Dove. Đây chính là con sông đánh dấu ranh giới giữa hạt Derbyshire và Staffordshire, là nơi sinh sống của các loài cá, động vật không xương sống và chim.

Con đường di sản Derwent

Trải dài từ hồ chứa Ladybower ở phía Bắc đến ngôi làng Shardlow ở phía Nam, con đường Derwent Heritage đưa du khách tản bộ qua khu vực Derbyshire Dales, rồi qua các nhà máy di sản ở thung lũng Derwent. Tuyến đường này dài khoảng 90km, nhưng có thể chia thành những tuyến ngắn.

Phong cảnh yên bình của vùng đồng quê. Ảnh: Shutterstock

Du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hồ chứa nước, phong cảnh yên bình của vùng đồng quê, kênh đào, những ngôi làng cổ kính, các bảo tàng kỳ quặc… Khi mỏi chân, bạn có thể dừng lại nghỉ ngơi tại những quán rượu và quán trà để lấy sức hoàn thành nốt hành trình.

Nhà thờ Roaches & Luds

Chuyến đi bộ dài 8km này sẽ đưa du khách qua các thành đá cuội của lâu đài The Roaches, nơi từng có cuộc đấu kiếm giữa những kỵ sĩ. Ở đây bạn còn có thể nhìn thấy những chú chim cắt to lớn.

Những thành đá cuội của lâu đài The Roaches. Ảnh: Shutterstock
Lối thoát hiểm Stanage

Stanage là một lối thoát hiểm bằng đá, thích hợp để leo núi. Đây là một trong những tuyến đường dành cho người hâm mộ Jane Eyre – cuốn tiểu thuyết của văn sĩ Charlotte Brontë. Chuyến đi bộ dài 15km này bắt đầu từ ngôi làng Hathersage, sẽ đưa bạn đến trang viên North Lees Hall – được cho là nguồn cảm hứng về ngôi nhà của nhân vật Rochester trong tiểu thuyết này.

Lối thoát hiểm Stanage. Ảnh: Shutterstock

Stanage Edge cũng chính là nơi nữ diễn viên Keira Knightley đứng trầm ngâm giữa bầu trời lộng gió trong phim “Kiêu hãnh và định kiến”.

Thanh Thảo

Theo Wanderlust

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here