Những phương pháp đơn giản giúp bạn sinh tồn khi bị lạc

0

(SGTTO) – Đảm bảo an toàn khi đi du lịch là tiêu chí vô cùng quan trọng. Nhưng thực tế, không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra. Trong những tình huống bị lạc, bị lãng quên ở nơi xa lạ, 72 giờ đầu tiên rất quan trọng để sống sót. 

Sau khi tiến hành nghiên cứu sâu về các tình huống đã xảy ra, đặc biệt về khả năng mọi người sống sót trong trường hợp bị đe dọa tính mạng, trang Bright Side đã đưa ra một danh sách các thủ thuật và mẹo vàng để bạn ứng biến trong tình huống cực kỳ khó khăn.

Tạo ra lửa

Bạn sẽ nhận ra rằng, giá trị của một ngọn lửa sẽ quý giá đến nhường nào trong tình huống không mong đợi. Nó không chỉ dùng để nấu thức ăn, mà còn để đun sôi, khử trùng nước và giữ ấm cơ thể.

Lửa cũng có thể được sử dụng để xua đuổi động vật hoang dã nếu bạn đang ở trong rừng sâu, hang rộng. Dưới đây là các cách tạo ra lửa từ những vật dụng có thể nằm trong chiếc ba lô du lịch của bạn được Bright Side hướng dẫn:

Sử dụng giấy bạc gói kẹo cao su và pin: Chúng ta có thể xé hai miếng giấy bạc nhỏ theo hình tam giác. Đặt mỗi cực của pin là một miếng giấy. Đảm bảo mặt kim loại của giấy chạm vào pin chứ không phải mặt giấy. Sau đó cho hai tờ giấy chạm vào nhau. Thế là bạn sẽ có một ngọn lửa.

Một lưu ý nhỏ là phương pháp này chỉ hiệu quả với các bao giấy có mặt kim loại như giấy bạc.

Sử dụng thanh gỗ nhỏ và cành cây:  “Máy khoan cầm tay” là cách nguyên thủy nhất để tạo ra lửa. Bạn chỉ cần một miếng gỗ phẳng, một cành cây, một nắm vật liệu dễ cháy.

Để tạo ra lửa, bạn hãy tạo ra một cái lỗ trên miếng gỗ và đặt một ít vật liệu dễ cháy lên. Tiếp theo, bạn đặt khúc cây vào cái lỗ và dùng tay quay liên tục. Ma sát sẽ gây ra tia lửa, kết hợp với vật liệu dễ cháy sẽ tạo ra ngọn lửa.

Đây là một phương pháp mà vật liệu rất dễ tìm nhưng không đơn giản để thực hiện, bạn cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Sử dụng ống kính máy ảnh: Để tạo ra ngọn lửa, bạn có thể sử dụng bất kỳ ống kính nào để tập trung ánh sáng mặt trời vào một điểm. Một cái kính lúp, kính mắt hoặc ống kính đều hiệu quả trong trường hợp này. Đặt ống kính theo cách sao cho bạn có thể tập trung ánh sáng mặt trời vào 1 điểm nhỏ nhất có thể. Và trong thời gian ngắn bạn sẽ có thể thấy khói bay lên.

Hạn chế duy nhất với phương pháp này là nó cần ánh sáng mặt trời để hoạt động. Vì vậy, nếu trời tối hoặc bầu trời u ám, hãy xem rằng bạn không gặp may.

Tìm nước uống

Nhiều tài liệu cho rằng, con người ta có thể sống sót mà không cần nước trong ba ngày. Tuy nhiên, nếu rơi vào hoang mạc hoặc khu vực không có nước uống sạch, bạn sẽ cảm thấy mất nước là vấn đề rất nghiêm trọng.

Để tìm và “xử lý” nước uống, các chuyên gia hướng dẫn như sau:

Đun sôi nước thiên nhiên: Đây là cách tốt nhất để uống được nước từ sông, hồ hoặc ao. Mặc dù thực tế rằng đun sôi không loại bỏ các chất gây ô nhiễm hoặc các hạt có trong nước, nhưng nó loại bỏ hiệu quả hầu hết các vi khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột.

Bẫy sương: Thu thập sương là một cách dễ dàng để có được một ít nước uống. Sử dụng một mảnh vải như áo phông của bạn (càng sạch thì càng tốt), lau bất kỳ cành cây hay lá cây nào bị ướt sương. Bây giờ vắt vải vào một thùng chứa và bạn sẽ có một ít nước.

Nước từ sương hoàn toàn có thể uống được, nhưng điều tương tự công đoạn không nên bỏ qua là đun sôi trước khi uống.

Tạo một chiếc la bàn

Nếu bạn bị lạc, việc tìm đúng hướng để di chuyển có thể tăng cơ hội sống sót của bạn. Dưới đây là các cách để xác định phương hướng khi trong tay bạn không có một món đồ công nghệ nào như đồng hồ thông minh, điện thoại di động:

Nếu bạn thấy mình bị lạc và không có một chiếc la bàn, hãy tạo một vũng nước hoặc lấy một ít nước trong một thùng chứa mà bạn mang theo, và để nước tĩnh lặng.

Tiếp theo, từ từ đặt một chiếc lá trên mặt nước và cẩn thận đặt kim khâu hoặc dây kim loại thẳng (chà lên quần áo của bạn để nó nhiễm từ) trên nó. Chiếc kim khâu sau đó sẽ cho bạn biết đâu là hướng Bắc, đâu là hướng Nam.

Dung Trần

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here