7 cách giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng cho mắt

0

(SGTTO) – Nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng (AMD) cao nhất xảy ra ở những người trên 60 tuổi nhưng nó có thể bắt đầu xảy ra ở người mới 40 tuổi.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là một trong những nguyên nhân làm giảm thị lực phổ biến nhất. Khi chúng ta già đi và không thể ngăn chặn quá trình lão hóa, AMD hầu như không thể tránh khỏi. Dù vậy, vẫn còn những điều có thể làm để làm chậm tiến trình này và bảo vệ thị lực trong nhiều năm. AMD khiến thị lực dần sút giảm. Nguy cơ mắc AMD cao nhất xảy ra ở những người trên 60 tuổi nhưng nó có thể bắt đầu xảy ra ở người mới 40 tuổi.

Đặt cỡ chữ lớn trên máy tính để mắt đỡ mỏi.

Thói quen lối sống có thể giúp ích nhiều trong việc bảo vệ thị lực. Dưới đây là 7 điều có thể được thực hiện vào bất kỳ lúc nào để bảo vệ sức khỏe đôi mắt về lâu dài.

Đeo kính mát: Mặt trời có thể làm hỏng mắt và sự tiếp xúc kéo dài trong nhiều năm có thể dẫn đến hư hại này. Dù không thể xóa đi những tác động trong những năm không đeo kính mát, hãy chắc chắn bạn chủ động hơn trong vấn đề này.

Đội mũ rộng vành: Một chiếc mũ rộng vành hoặc tấm che mặt có thể bổ sung thêm sự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá rất nguy hiểm cho thị lực vì chất độc trong thuốc lá có thể làm hỏng các mạch máu đến mắt, từ đó có nguy cơ đẩy nhanh AMD.

Ăn uống lành mạnh: Một loạt chất dinh dưỡng trong nhiều loại thực phẩm có thể nuôi dưỡng đôi mắt và đảm bảo chúng khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là tốt nhất để giữ đôi mắt khỏe mạnh.

Uống thuốc: Cần dùng thường xuyên các loại thuốc kiểm soát bệnh tiểu đường, cao huyết áp và cholesterol bởi đây là những tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực.

Tập thể dục: Hoạt động thể chất đảm bảo mắt nhận được lưu lượng máu đầy đủ, giúp chúng khỏe mạnh. Một lợi ích khác là giúp kiểm soát các tình trạng khác có thể tác động tiêu cực đến mắt.

Kiểm tra mắt:  Bỏ qua các bài kiểm tra có thể khiến mắt bạn gặp rủi ro. Việc theo dõi được thị lực có thể giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào của mắt để có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa trước khi quá muộn. Vì thế, cần bảo đảm bạn thường xuyên đi kiểm tra thị lực.

Minh Huy (Bel Marra Health)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here