Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Những món đặc sản nên thử khi đến vùng cao Hà Giang

(SGTT) – Những tháng cuối năm, Hà Giang đang vào mùa hoa tam giác mạch trong không khí se lạnh dễ chịu. Nơi đây níu chân du khách không chỉ ở vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng người dân tộc thật thà, mà còn là những món ăn mang đậm bản sắc vùng miền không nơi nào có được.
Dưới đây là gợi ý một số món ăn cho du khách tham khảo khi ghé thăm cao nguyên đá Đồng Văn, huyện vùng cao Mèo Vạc.

Phở chua

Khác với món phở khô, phở dùng nước lèo nóng hổi ta thường ăn ở đồng bằng, món phở chua tại thành phố Hà Giang mang hương vị đặc biệt khi có nước dùng chua chua từ giấm hoa quả và vị ngọt thanh của nước hầm xương. Bánh phở mềm, ăn cùng các loại thịt, bánh đa, đậu phộng… khi ăn ta phải trộn nước lèo nằm ở dưới đáy dĩa lên để thưởng thức. Mức giá một tô dao động từ 30.000 – 45.000 đồng.

Món phở chua được đựng trong dĩa, nước dùng nguội. Ảnh: An Phú

Bánh tam giác mạch

Trên đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, ai cũng nên thử ghé check-in tại dốc Thẩm Mã  nhìn xuống con đường đèo uốn lượn dưới chân. Tại đây, du khách có thể thử qua các món nướng phổ biến như khoai lang, trứng gà, bắp nướng, đặc biệt không thể bỏ qua bánh làm từ hạt của hoa tam giác mạch được nướng trên lò than. Bánh có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của hoa, giá chỉ 10.000 đồng/chiếc.

Bánh tam giác mạch nướng trên lò than nóng do người đồng bào Hmông chế biến. Ảnh: An Phú

Bánh chè lam

Cũng là một đặc sản của vùng cao, ta dễ dàng tìm thấy bánh chè lam, có nguyên liệu từ hoa tam giác mạch, khi đi dạo trên phố cổ Đồng Văn. Bánh dẻo, có vị ngọt bùi trong miệng, người bán vui lòng cho thử qua nếu thấy thích mới chọn mua. Bánh có hạn dùng khoảng một tuần và giá 30.000 đồng/hộp nhỏ.

Bánh chè lam dẻo, dính trong miệng. Ảnh: An Phú

Thắng dền

Là một món ăn chơi nổi tiếng ở Hà Giang, thích hợp trong không khí se lạnh vì dùng nóng, thắng dền được làm từ bột gạo nếp, bọc nhân đậu, vừng, dừa bên trong. Ăn thắng dền ta dễ tưởng tượng đến món chè trôi nước vì có mùi thơm của gừng, ngọt thanh của đường trong nước dùng, thơm nhẹ từ mè. Một chén thắng dền có giá 15.000 đồng.

Món thắng dền với nhiều viên ngũ sắc trông đẹp mắt. Ảnh: An Phú

Lẩu gà đen

Có giá tiền nhỉnh hơn so với những loại gà khác, gà đen Hà Giang đặc trưng bởi vị thịt thơm, chắc nịch không bở, da gà màu đen khi chín ăn dai và giòn. Đặc biệt, phần xương của gà này cũng có màu đen huyền. Lẩu gà được dùng với mì tôm, thêm một số loại rau rừng ở vùng núi, hòa cùng vị táo tàu cho nước dùng nhạt vừa, thanh ngọt. Một phần lẩu nửa con gà có giá từ 300.000 – 400.000 đồng cho hai người ăn.

Nồi nước lẩu trong, vị thanh nhạt, ăn kèm các loại rau rừng và nấm. Ảnh: An Phú

Xiên nướng, khô trâu

Dạo quanh một vòng các điểm du lịch, thị trấn, du khách sẽ dễ bị hút mắt vào các quầy đồ xiên nướng đa dạng cùng mùi thơm khác nhau. Với giá chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng cho một xiên thịt, ta có thể thử qua nhiều loại xiên, chấm cùng nước sốt vị ớt cay nồng. Ngoài ra, tại đây còn bán các loại khô bò, khô trâu, khô nai… chấm cùng muối tiêu chanh lạ miệng.

Các quầy bán xiên nướng luôn thu hút nhiều thực khách ghé thưởng thức. Ảnh: An Phú
Khô trâu có mùi vị đặc biệt, dai hơn khô bò. Ảnh: An Phú

An Phú

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vẫn chưa mở được ‘nút thắt’ thiếu cát

0
(SGTT) - Các công trình giao thông trọng điểm ở phía Đông và miền Tây Nam Bộ vẫn tiếp tục bị thiếu cát. Thiếu...

‘Thổi’ làn gió mới cho ẩm thực dân dã từ thịt...

0
(SGTT) - Với 18 năm theo nghề, đầu bếp Mai Nguyễn Phước Tân đã mang đến chương trình Giao lưu đầu bếp hai món...

Về Bình Dương thăm làng gốm Lái Thiêu trăm tuổi

0
(SGTT) - Cùng với gốm Cây Mai (TPHCM), gốm Biên Hoà (Đồng Nai) thì gốm Lái Thiêu (Bình Dương) là một trong ba "đỉnh"...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ món bún mắm miền Tây...

0
(SGTT) – Để tạo điểm nhấn mới lạ cho món bún mắm miền Tây quán mình, cô Hoa đã cho thêm chả Huế vào...

Đi Hoàng Su Phì ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ

0
(SGTT) - Nằm ở phía Tây tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì từ lâu đã nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trải...

Bữa sáng Sài Gòn: Thử món bánh ướt ‘đĩa xếp chồng’...

0
(SGTT) – Bánh ướt "đĩa xếp chồng" là món ăn đặc trưng của vùng cao nguyên Buôn Ma Thuột, làm từ bột gạo tráng...

Kết nối