fbpx
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Khám phá hố sụt kỳ vĩ ở Hà Giang

(SGTT) –  Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Hà Giang còn thu hút du khách bởi một hố sụt khổng lồ mới phát hiện gần đây tại Mèo Vạc.

Hố sụt nằm cách thị trấn Mèo Vạc chừng 3km, tại thôn Tìa Chí Dừa, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Con đường dẫn tới được miệng hố sụt đi qua một đồi thông và bạt ngàn nương ngô tươi tốt trồng xen những tảng đá.

Chinh phục ‘hố sụt Mèo Vạc’. Ảnh: Giáp Văn Hải

Lòng hố sụt sâu khoảng 40m, miệng hố hình tròn với cây cối xanh tốt mọc quanh vách đá. Khoảng tròn của miệng hố để lộ ra bầu trời nhìn như trong những bộ phim viễn tưởng.

Vẻ đẹp hùng vĩ, ấn tượng của hố sụt đã khiến cộng đồng du lịch đặt cho rất nhiều tên gọi như “Hố sụt Mèo Vạc”, “Hố tử thần” hay “Giếng trời Hà Giang”…

Lòng hố sụt sâu chừng 40m với vách đã lởm chởm, phía lòng hố đất đá lởm chởm cùng cây cối xanh tốt. Ảnh: Youtube Challenge Me Hãy Thách Thức Tôi

Theo các cụ cao niên kể lại, họ cũng không biết hố sụt hình thành từ bao giờ, song họ thường hay dùng dây đu xuống lòng hố để cắt cỏ về chăn nuôi gia súc.

Để xuống được dưới hố sụt phải dùng cả trăm mét dây để buộc chắc vào gốc cây có đường kính lớn trên miệng hố, đảm bảo tuyệt đối độ chắc chắn. Ngoài ra còn cần chuẩn bị một số đồ bảo hộ cần thiết trong quá trình chinh phục hố sụt.

Trong quá trình đu thả người xuống hố sụt, mọi thao tác phải thật chính xác đến từng chi tiết để đảm bảo an toàn. Tại vách của hố sụt có rất nhiều những mảnh đá sắc nhọn chìa ra, chỉ cần không cẩn trọng trong quá trình di chuyển là có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào.

Dây được kiểm tra cẩn thận trước khi thả và treo người đu xuống miệng hố. Đứng dưới lòng hố nhìn lên thấy được rõ miệng hố hình tròn rất đẹp, khung cảnh hiện lên kỳ vĩ giống như ‘cửa sổ của trời’.

Khu vực trũng nhất trong lòng hố sụt nhìn lên miệng hố ước tính phải cách tầm 50m. Miệng hố sụt là một vòng tròng lớn với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ của thiên nhiên. Ảnh: Youtube Challenge Me Hãy Thách Thức Tôi

Những tảng đá lởm chởm, cây cối mọc um tùm dưới lòng hố, rất nhiều cây gai, rất khó để di chuyển trong quá trình khám phá sâu dưới lòng hố sụt. Nhiều cây dương xỉ mọc dại xanh tốt cao đến hơn cả mét dưới lòng hố sâu.

Thiên nhiên kỳ vĩ vẫn luôn còn quá nhiều điều bí ẩn và chưa có câu trả lời chính xác. Địa điểm hố sụt bí ẩn tại Mèo Vạc thích hợp cho cộng đồng yêu du lịch mạo hiểm với trải nghiệm đầy thử thách, thích khám phá thiên nhiên kỳ vĩ.

Ảnh: Google Maps

Ngọc Lương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hà Giang: Cấm check-in ở mép sân có góc chụp bao...

1
(SGTT) - Điểm chụp ảnh bên cạnh sông Nho Quế có độ cao khoảng 4m, diện tích hẹp. Nhằm tránh tai nạn, chính quyền...

Hà Giang: Phát triển du lịch sinh thái gắn với nông...

0
Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Hà Giang đang thực hiện...

Hoa mộc miên – những ‘đốm lửa hồng’ rực rỡ giữa...

0
(SGTT) - Mỗi mùa Hà Giang đều được khoác lên những màu hoa rực rỡ, đầy sức sống như hoa mận trắng, hoa tam...

Vẻ đẹp cuối Xuân tại làng Lô Lô Chải, vùng địa...

0
(SGTT) - Nằm dưới chân cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, làng văn hóa Lô Lô Chải là...

Chiêm ngưỡng sắc hoa đua nở trên ‘cao nguyên đá’ Hà...

0
(SGTT) - Những ngày tháng Ba, trên khắp nẻo đường Hà Giang, du khách có thể dễ dàng bắt gặp sắc vàng hoa cải,...

Gợi ý lịch trình ba ngày khám phá sắc Xuân Hà...

0
(SGTT) - Hà Giang là điểm đến nằm trong danh sách 52 điểm đến được New York Times, Mỹ gợi ý ghé thăm trong...

Kết nối