fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Những món ăn hấp dẫn khi mùa xoài đến

(SGTT) – Xoài chấm mắm đường là món ăn dân dã và quen thuộc của biết bao người. Xoài xanh cũng là món nhậu lai rai rẻ tiền và dễ tìm. Quả xoài nhìn vậy mà có biết bao nhiêu dinh dưỡng, biến tấu được nhiều món ăn dân dã, trở thành đặc sản “nhìn là thấy thèm”.
Mùa xoài đã đến. Ảnh: Uyên Tâm

Quả xoài từ lúc còn xanh non đã là món ăn làm mê đắm nhiều người, như món xoài chấm mắm đường, chấm với muối ớt cay hay mắm ruốc, là mồi nhậu “lai rai: rẻ tiền mà lại ngon. Chưa hết, quả xoài khi còn xanh được bào sợi nhỏ, trộn với cá cơm đã ướp sẵn gia vị cay nồng; đây được xem là một trong những món ăn ưa thích của thực khách ở các nhà hàng, quán ăn.

Cách làm gỏi xoài cá cơm chua ngọt cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cá cơm, xoài keo, củ hành tây và gia vị nêm nếm để bóp chua món ăn. Sau khi sơ chế sạch cá cơm, bạn bắt chảo dầu nóng để chiên cá rồi tẩm ướp gia vị bằng nước mắm chua cay. Công đoạn cuối là trộn xoài, hành tây cắt sợi cùng rau thơm, gia vị nêm nếm theo khẩu vị là đã có món gỏi bình dân mà ăn lại hết sẩy.

Chưa hết, khi quả xoài chín, người ta còn biến tấu cho ra lò món bánh xoài ngon ngọt, ăn có vị chua chua. Món bánh xoài có thể bảo quản được rất lâu, ấy vậy mà chúng trở thành đặc sản, là thứ quà để mọi người làm quà tặng mỗi dịp đi xa về.

Món gỏi xoài cá cơm ăn nghe vị mằn mặn, thơm ngon. Ảnh: Uyên Tâm

Ngoài gỏi, hoa quả dầm, các loại bánh được làm từ xoài, trái xoài còn được chế biến thêm nhiều món ăn thú vị khác, như: kem xoài, sinh tố xoài nước cốt dừa…

Cũng chính vì mùi vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà xoài còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trái xoài không chỉ còn quẩn quanh ở đường làng, thôn xóm.

Mùa xoài đã đến, bạn có thể tự tay thực hiện những món ăn hấp dẫn mang đậm vị tuổi thơ lẫn vị quê hương.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tìm hiểu các loại nho không hạt có trên thị trường

0
(SGTT) - Nho không hạt là loại trái cây ưa thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và do không có hạt...

TPHCM: Bưởi Diễn kiểng chưng Tết giá chục triệu vẫn hút...

0
Những ngày đầu tháng Chạp này, trên đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức, TPHCM), không khí mua bán tại các nhà vườn bán...

Về An Giang nhớ thưởng thức cà na mùa nước nổi

0
(SGTT) – Nhắc đến cà na, có lẽ là một loại trái rất đặc trưng ở vùng tứ giác Long Xuyên mà không nhiều...

Mỹ vị cùng Chef: Dưa hấu – Không chỉ ngon mà...

0
(SGTT) – Dưa hấu luôn là loại trái cây được nhiều người yêu thích để tạo nên các món ăn hay thức uống ngon...

Chè chuối chưng: Ngọt bùi dân dã những ngày giãn cách

0
(SGTT) - "Thèm chè quá!", tôi buột miệng nói với má trong những ngày trời oi bức và phải giãn cách xã hội ở...

Trưa nay ăn gì: salad cam tôm chua giòn, thanh mát

0
(SGTT) - Bữa trưa đổi vị với món salad cam tôm vừa đậm đà lại có chút thanh mát, thích hợp cho những ngày...

Kết nối