fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Những món ăn hấp dẫn khi mùa xoài đến

(SGTT) – Xoài chấm mắm đường là món ăn dân dã và quen thuộc của biết bao người. Xoài xanh cũng là món nhậu lai rai rẻ tiền và dễ tìm. Quả xoài nhìn vậy mà có biết bao nhiêu dinh dưỡng, biến tấu được nhiều món ăn dân dã, trở thành đặc sản “nhìn là thấy thèm”.

Mùa xoài đã đến. Ảnh: Uyên Tâm

Quả xoài từ lúc còn xanh non đã là món ăn làm mê đắm nhiều người, như món xoài chấm mắm đường, chấm với muối ớt cay hay mắm ruốc, là mồi nhậu “lai rai: rẻ tiền mà lại ngon. Chưa hết, quả xoài khi còn xanh được bào sợi nhỏ, trộn với cá cơm đã ướp sẵn gia vị cay nồng; đây được xem là một trong những món ăn ưa thích của thực khách ở các nhà hàng, quán ăn.

Cách làm gỏi xoài cá cơm chua ngọt cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cá cơm, xoài keo, củ hành tây và gia vị nêm nếm để bóp chua món ăn. Sau khi sơ chế sạch cá cơm, bạn bắt chảo dầu nóng để chiên cá rồi tẩm ướp gia vị bằng nước mắm chua cay. Công đoạn cuối là trộn xoài, hành tây cắt sợi cùng rau thơm, gia vị nêm nếm theo khẩu vị là đã có món gỏi bình dân mà ăn lại hết sẩy.

Chưa hết, khi quả xoài chín, người ta còn biến tấu cho ra lò món bánh xoài ngon ngọt, ăn có vị chua chua. Món bánh xoài có thể bảo quản được rất lâu, ấy vậy mà chúng trở thành đặc sản, là thứ quà để mọi người làm quà tặng mỗi dịp đi xa về.

Món gỏi xoài cá cơm ăn nghe vị mằn mặn, thơm ngon. Ảnh: Uyên Tâm

Ngoài gỏi, hoa quả dầm, các loại bánh được làm từ xoài, trái xoài còn được chế biến thêm nhiều món ăn thú vị khác, như: kem xoài, sinh tố xoài nước cốt dừa…

Cũng chính vì mùi vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà xoài còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trái xoài không chỉ còn quẩn quanh ở đường làng, thôn xóm.

Mùa xoài đã đến, bạn có thể tự tay thực hiện những món ăn hấp dẫn mang đậm vị tuổi thơ lẫn vị quê hương.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quảng bá trái vải tại Lễ hội ẩm thực Việt Nam 2021 ở Pháp

0
Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Pháp đang tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm các đầu mối nhập khẩu...

Mùa dịch, trái bơ, bắp cải tí hon được quan tâm trở lại

0
(SGTT) - Xuất hiện trên thị trường Việt Nam cách đây khoảng 2 năm, nay trái bơ tí hon và bắp cải tí hon...

Sàn thương mại điện tử đang trở thành kênh tiêu thụ mới cho nông sản

0
Các sản phẩm như hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) hay vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) tiếp tục được Bộ Công Thương và...

Trái cây tô, sâm bổ lượng hút hàng những ngày nóng

0
(SGTT) – Dù TPHCM đã có vài cơn mưa xuất hiện, thế nhưng thời tiết vẫn còn oi bức. Những ngày này, những món...

Tăng sức đề kháng với chanh vàng ngâm mật ong dễ làm

0
(SGTT) - Ngày 1-3, nhiều tỉnh, thành đã cho học sinh đi học trở lại. Bên cạnh các biện pháp tăng cường sức đề...

Mùa dịch, tăng cường đề kháng với lê chưng tổ yến quế hoa

0
(SGTT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, mọi người có thể tăng cường sức đề kháng của...

Vườn quýt hồng trĩu quả hút hồn du khách

0
(SGTT) - Vườn quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách đến đây...

Cơn sốt trái cây khổng lồ vào dịp cận Tết

0
(SGTT) - Gần đây, các loại trái cây khổng lồ như xoài Trung Quốc, táo Nhật, dâu tây Hàn Quốc, vú sữa Bến Tre...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE