Những động tác giúp đối phó với hội chứng “tech neck”

0

(SGTTO) – Điện thoại thông minh, máy tính bảng đã mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng cũng tạo ra một số hội chứng bệnh liên quan về công nghệ như tech neck.

Từ khi có điện thoại thông minh, máy tính bảng, nhiều người thường có thói quen nhìn chằm chằm vào những thiết bị này trong thời gian dài mà không hề biết việc làm này có hại cho cổ, lưng và tư thế của mình.

Các bác sĩ đặt tên những tác động sinh lý học từ lối sống hiện đại này là “tech neck”. Tech neck là một thuật ngữ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây mà nguyên nhân xuất phát khi nhiều người có thói quen cúi đầu nhìn xuống màn hình điện thoại di động, máy tính bảng quá nhiều. Ban đầu, người ta dùng cụm từ text neck để nói về hội chứng này nhưng sau đó cụm từ tech neck trở nên phổ biến hơn.

Trên thực tế, lý do dẫn đến hội chứng tech neck không phải từ thiết bị mà chính là phần đầu của bạn.

Hình ảnh dưới đây cho thấy, cách tốt nhất để trách tech neck là khi nhắn tin trên điện thoại hãy giữ cho đầu thắng đứng, lúc đó, lực của đầu tác động lên xương cổ chỉ 10-12 pound, tầm 5kg nhưng càng cúi xuống càng thấp thì lực tác động lên các xương cổ sẽ tăng dần, khi đầu ở một góc 60 độ, lực tác động lên các đốt xương cổ lên đến 60 pound, tương đương 27,2kg.

Ảnh: physio-pedia.com

Nghĩa là, mỗi khi chúng ta cúi mặt về phía trước để xem điện thoại, máy tính bảng quá lâu, lực này sẽ khiến các cơ bao quanh cổ bắt đầu bị căng cứng. Những triệu chứng dễ nhận thấy của hội chứng tech neck là đau cổ, đầu, hai mắt, thái dương…

Lời khuyên được đưa ra là điều chỉnh việc sử dụng thiết bị và tích cực nghỉ ngơi. Ngoài ra, có một số phương pháp dưới đi có thể được áp dụng để ngăn nguy cơ bị tech neck ngay từ đầu.

  • Giữ điện thoại ngay dưới tầm mắt. Sử dụng ngón trỏ để nhắn tin, không phải ngón tay cái.
  • Khi sử dụng thiết bị, hãy chú ý ngồi ở tư thế thẳng và bàn chân nên đặt trên mặt đất.
  • Đứng lên sau mỗi 20 phút sử dụng các thiết bị và vận động vai. Tốt nhất nên đi bộ để thư giãn.
  • Để máy tính ngang tầm mắt.

Trong trường hợp đã mắc hội chứng tech neck, bạn có thể tập một số động tác dưới đây để cải thiện tình hình.

Đẩy cằm (Chin Tuck)

Động tác này giúp đảo ngược sự uốn cong của phần lưng trên và duỗi thẳng cổ. Tech neck thường khiến vùng cơ lưng giãn quá mức. Theo thời gian, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tư thế của bạn.

Khi đang đứng, bạn đẩy cằm ra phía sau để làm căng phần sau gáy. Duy trì tư thế trong vòng 10 giây và lặp lại 5 lần. Thực hiện động tác này khoảng 2 lần/ngày.

Nên tránh nhìn xuống. Đôi mắt bạn phải tập trung nhìn vào bức tường phía trước hoặc các vật ngang tầm mắt.

Kéo giãn cổ (Neck Extension)

Động tác này giúp cải thiện phạm vi chuyển động của cổ.

Bạn ngồi thẳng lưng, ngửa đầu ra sau và nhìn lên trời hoặc trần nhà. Ấn xuống trán một lực nhẹ. Giữ trong vòng 20 giây và lặp lại trong 5 lần. Thực hiện ít nhất 2 lần/ngày. Tránh làm căng cơ ở vùng cổ và vai.

Giãn cơ hai bên cổ (Side Neck Stretch)

Động tác này giúp kéo giãn các cơ và cấu trúc mô mềm ở hai bên cổ.

Ở tư thế đứng, hãy thư giãn cơ cổ khi nghiêng đầu sang bên trái, di chuyển tai trái về phía vai trái. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây và lặp lại 5 lần. Sau đó đổi bên. Tránh để cơ ở vùng cổ bị co rút.

 

Minh Phương

Theo Fatherly

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here