fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Những điều cần lưu ý khi đi máy bay dịp tết

(SGTT) – Dịp tết Nguyên đán 2022 cận kề, lượng người về quê bằng đường hàng không ngày một đông. Vì vậy, để tránh mất thời gian và sức lực hãy chuẩn bị cho mình những “bí kíp” bỏ túi khi ra sân bay nhé!

Dưới đây là những gợi ý cho hành khách khi về quê đón tết bằng máy bay.

Trong đó, đầu tiên là Khai báo trước PC-COVID. Điều này dễ dàng thực hiện ở nhà trước khi đến sân bay. Tuy nhiên ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khách hàng tới sảnh nhà ga mới thực hiện khai báo rất mất thời gian.

Thứ hai là Cần xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi. Theo quy định của Bộ GTVT, trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin Covid-19, chưa có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng khi đi máy bay vẫn cần kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Thứ 3 là Tránh mua vé giả trên website mạo danh. Tìm kiếm trên Google có nhiều website có địa chỉ tên miền na ná của các hãng bay trong nước. Có một số trường hợp vào các trang mạo danh mua vé nhưng khi ra sân bay bất ngờ vì vé chỉ là mã giữ chỗ, chưa thanh toán. Chưa kể, trên hội nhóm mạng xã hội rao bán vé máy bay giá rẻ để “câu khách”.

Thứ tư, Đọc kỹ điều kiện hạng vé máy bay đã mua. Các hãng bay có nhiều hạng vé như siêu tiết kiệm, phổ thông, thương gia… Mỗi hạng vé đều có những điều kiện đi kèm riêng như: không bao gồm hành lý ký gửi, đổi ngày giờ bay… Vé có cho đổi hành trình hay đổi tên không, đôi lúc rất quan trọng với mỗi hành khách.

Thứ năm, Chủ động làm thủ tục check-in trực tuyến. Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Thứ sáu, Chú ý khả năng đổi cửa khởi hành. Hiện Tân Sơn Nhất áp dụng tắt loa thông tin chuyến bay, chuyển sang hiển thị trên màn hình điện tử. Dịp Tết nhiều chuyến bay khai thác, việc thay đổi cửa khởi hành so với ban đầu có thể xảy ra nhiều. Một số trường hợp khách hàng không chú ý thông tin việc thay đổi cửa khởi hành dẫn đến lỡ chuyến bay. Hành khách cần chú ý kỹ thông tin chuyến bay của mình trên bảng điện tử có nhiều ở sân bay sau khi hoàn tất thủ tục, chờ đến giờ khởi hành.

Cuối cùng, Tránh lỡ chuyến bay do kẹt xe. Những ngày cận Tết, phương tiện lưu thông vào cửa ngõ sân bay sẽ đông vào một số thời điểm, dẫn đến tình trạng tắc đường, kẹt xe. Hành khách chuẩn bị đủ các loại giấy tờ, hành lý và chủ động thu xếp thời gian đến sân bay sớm hơn 90 phút trước giờ bay.

Đồ Họa: Phùng My

Thông tin: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề