Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Những điều cần biết về mật ong Manuka

(SGTTO) - Mật ong được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như một liều thuốc tự nhiên để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong những lúc thời tiết và nhiệt độ môi trường thay đổi, gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp.

Một trong những loại mật ong đang được ưa chuộng hiện nay là mật ong Manuka, có nguồn gốc từ New Zealand. Đây là loại mật ong sẫm màu được những con ong thụ phấn cho hoa trên cây Manuka tạo ra.

Ảnh: Internet.

Tất cả các loại mật ong đều được sử dụng như một chất kháng sinh tự nhiên. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa mật ong thường và mật ong Manuka là ở chỗ, mật ong Manuka có chứa một chất kháng khuẩn độc đáo có tên là MGO - được tìm thấy trong mật hoa của cây Manuka. Chất này tấn công vi trùng, giúp chữa lành vết thương nhỏ và mãn tính. Mật ong càng có nhiều chất MGO thì đặc tính kháng virus và kháng khuẩn càng cao.

Mật ong Manuka có chứa đường nhưng là loại đường đơn giản, giúp việc hấp thụ năng lượng của cơ thể diễn ra dễ dàng hơn. Mật Manuka cũng giàu dinh dưỡng, ít chất béo, giàu chất xơ và protein, giúp cơ thể tăng cường đề kháng và miễn dịch, phòng chống các loại bệnh như cúm, ho, cảm lạnh...

Ngoài ra, mật ong Manuka còn chứa một số axit amin tạo ra các protein, vitamin B, có vai trò quan trọng như giải phóng năng lượng từ thức ăn; canxi cho xương và răng chắc khỏe; sắt để sản xuất hồng cầu khỏe mạnh; kali giúp cơ tim hoạt động tốt và kẽm để chữa lành vết thương và xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà cơ thể đã ăn.

Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm

Mật ong Manuka có các đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm, khả năng chữa lành vết thương trong tái tạo mô, vết thương cấp tính và phỏng trên bề mặt.

Mật ong Manuka nổi tiếng vì đặc tính chữa lành vết thương khi được bôi trực tiếp lên vết thương, giúp cải thiện quá trình chữa lành và giảm đau. Năm 2015, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhận định mật ong Manuka là một lựa chọn cho những vết thương cần điều trị.

Tốt cho tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn bởi các tác dụng chống viêm của mật ong Manuka. Loại mật này bảo vệ  cơ thể chống lại viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược axit và điều trị một số bệnh nhiễm trùng đường ruột khác.

Đặc tính chống virus
Ảnh: Internet.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 cho biết, mật ong Manuka có khả năng ức chế hiệu quả virus cúm, tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Làm dịu cơn đau họng

Mật ong và chanh nóng là phương thuốc lâu đời để phòng và trị cảm lạnh, giảm các triệu chứng ho ngắn hạn, giảm viêm và giảm vi khuẩn gây đau họng.

Trong đó, mật ong Manuka không chỉ tấn công vi khuẩn có hại mà còn bao phủ thành một lớp lót bên trong cổ họng, có tác dụng làm dịu cuống họng.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Các nghiên cứu đã chỉ ra, mật ong Manuka tấn công vi khuẩn liên quan đến sự hình thành mảng bám, viêm nướu và sâu răng trong khoang miệng.

Với hoạt tính kháng khuẩn cao, mật ong có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn đường miệng có hại như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans.

Làm đẹp

Mật ong Manuka làm giảm viêm và những kích ứng liên quan đến mụn trứng cá. Bạn hãy thoa mật ong Manuka trực tiếp lên da, che phủ vùng da bị mụn bằng một lớp mật ong mỏng; để nguyên mặt nạ này khoảng 15 phút hoặc hơn tùy ý. Sau đó, bạn sẽ thấy vùng da bị viêm hay mụn được cải thiện rõ rệt.

Ảnh: Internet.
Mật ong Manuka có an toàn cho mọi người?
  • Mật ong an toàn cho hầu hết người lớn, tuy nhiên, những người bị dị ứng với mật ong hoặc ong sau khi uống hoặc bôi cần lưu ý.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường cũng cần lưu ý khi tiêu thụ mật ong Manuka, vì nó có lượng đường tự nhiên cao.
  • Các bác sĩ khuyên không nên cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi dùng mật ong vì nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh.
  • Các nhà sản xuất mật ong Manuka dán nhãn sản phẩm với các yếu tố Manuka (UMF). Đây là con số mô tả mức độ hợp chất MGO, tiền chất và dihydroxyacetone. Bạn nên lựa chọn sử dụng sản phẩm mật ong Manuka với chỉ số UMF cao.
Liều lượngĐể tận dụng lợi ích của mật ong Manuka, bạn nên dùng từ một đến hai muỗng mỗi ngày bằng cách ăn trực tiếp, pha vào nước hoặc thêm vào thức ăn.

Thanh Huyền

Tổng hợp từ Bbcgoodfood.com và healthline.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối