fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới ra trường giảm

(SGTT) – Theo khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam, gần 39% doanh nghiệp giảm nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới ra trường, trong đó khoảng 19% nhà tuyển dụng giảm trên 50% nhu cầu tuyển dụng; 28,7% doanh nghiệp cho biết không có thay đổi. 

Để hiểu tìm hiểu về sự thay đổi của thị trường lao động, Adecco Việt Nam, đơn vị cung cấp dịch vụ tính lương, tuyển dụng và thuê ngoài nhân sự, đã thực hiện khảo sát trên toàn quốc vào tháng 10-2021 với chủ đề “Việc làm và tuyển dụng sau đại học trong đại dịch Covid-19”. Cuộc khảo sát nhận được tổng số 480 câu trả lời từ cả sinh viên mới tốt nghiệp và nhà tuyển dụng.

Khảo sát cho thấy đối với nhiều doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm sinh viên mới ra trường bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19. Theo đó, gần 39% doanh nghiệp giảm nhu cầu tuyển dụng, 27,6% tăng nhu cầu, và 28,7% doanh nghiệp cho biết không có thay đổi. Cụ thể, gần 19% nhà tuyển dụng giảm trên 50% nhu cầu tuyển dụng.

Khảo sát về nhu cầu tuyển dụng của Adecco Việt Nam. Ảnh:Adecco Việt Nam

Phản hồi từ các nhà tuyển dụng cho thấy những lo ngại chính của họ khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, bao gồm thiếu kỹ năng mềm (47,5%), kỳ vọng không thực tế (45%) và sự thiếu ổn định có thể dẫn đến tỷ lệ giữ chân nhân tài thấp (41,3%).

Về nguyên nhân của việc sinh viên mới ra trường có tỷ lệ nghỉ việc cao, bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, lý giải: “Thông thường, các nhân sự trẻ thích trải nghiệm nhiều vị trí, môi trường làm việc, lĩnh vực, loại hình công ty khác nhau. Điều này khá dễ hiểu khi họ vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự nghiệp và chưa xác định được đâu là điều phù hợp nhất”.

Bên cạnh những lo ngại nhiều nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp. Hơn 56% nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% đánh giá cao sự nhiệt tình, và 40% nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng.

Theo Adecco Việt Nam, trong 6 tháng tới, 62% sinh viên mới ra trường sẽ tìm kiếm việc làm mới. Tin tốt là nhu cầu tuyển dụng trong thời gian này cũng rất đáng kể. Các vị trí đầu vào vẫn được tìm kiếm nhiều nhất (36,3%). Nhu cầu nhân sự cho các chương trình thực tập và tập sự cũng tăng lên đáng kể (đều 31,3%).

Với những tín hiệu khả quan này, trong thời gian tới, thị trường lao động phân khúc này nhiều khả năng sẽ sôi động hơn sau những tháng chững lại.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ cần lao động dịp cuối...

0
Những tháng cuối năm, mặc dù nhiều doanh nghiệp quyết định cắt giảm nhân sự hoặc thoả thuận cho lao động tạm nghỉ việc...

Các doanh nghiệp TPHCM cần 43.000 lao động cuối năm

0
Thời điểm này nhiều doanh nghiệp đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để bảo tiến độ hoàn thành các đơn hàng cuối năm....

Đầu năm học mới, đa dạng việc làm thêm cho sinh...

0
Năm học 2022-2023 chính thức bắt đầu, nhiều sinh viên đã quay lại trường học, theo đó nhu cầu tìm việc làm cũng tăng...

Mô hình văn phòng mới cho nhân viên ‘xuyên biên giới’

0
Bây giờ đã gần 11:00 đêm, khi thành phố bắt đầu say ngủ thì văn phòng này vẫn sáng đèn và các nhân viên...

Syngenta tham gia sản phẩm tiền gửi xanh tại HSBC

0
(SGTT) - Ra mắt thị trường vào tháng 9-2021, sản phẩm tiền gửi xanh của ngân hàng HSBC Việt Nam thu hút nhiều doanh...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối