Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Nhộng, dế, ong mật trở thành món ăn mới tại Singapore

Sắp tới đây, du khách đến đảo quốc Singapore sẽ có thể thưởng thức những món ăn từ côn trùng. Đây là quyết định mới nhất của Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) khi họ phê duyệt 16 loài côn trùng làm thực phẩm.

Theo đó, một số loài côn trùng như châu chấu, dế, sâu bột, ong mật phương Tây… được đưa vào thực đơn các nhà hàng tại Singapore, cũng như chế biến và đóng thành những gói snack ăn vặt tiện lợi.

Tới đây, du khách đến Singapore có thêm lựa chọn khám phá ẩm thực từ côn trùng. Ảnh minh họa: The Straits Times

SFA đưa ra quyết định trên sau một thời gian trì hoãn cấp phép sử dụng côn trùng làm thực phẩm. Vào năm 2022, SFA bắt đầu tiến hành khảo sát lấy ý kiến người dân về các quy định cho phép sử dụng 16 loại côn trùng làm thực phẩm. Đến tháng 4-2023, cơ quan trên thông báo thông qua việc sử dụng 16 loài côn trùng làm thực phẩm tiêu dùng vào nửa sau năm 2023. Và đến cuối tháng 1-2024, SFA cho biết đưa ra khung pháp lý liên quan đến vấn đề này vào nửa đầu năm 2024.

Một số quy định từ SFA đối với doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm côn trùng là cung cấp bằng chứng tài liệu về việc sản phẩm được sản xuất tại cơ sở được quản lý với các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm; không phải là côn trùng đánh bắt tự nhiên; dán nhãn theo quy định từ SFA.

Thực tế, trước khi SFA đưa ra quyết định trên, một số nhà hàng tại Singapore đã chuẩn bị thực đơn có sử dụng côn trùng. Ông Francis Ng, Giám đốc điều hành Nhà hàng House of Seafood, cho hay doanh nghiệp đang lên thực đơn mới với 30 món hải sản có thành phần nguyên liệu thực phẩm từ côn trùng như sâu gạo, dế, nhộng tằm… “Nhiều thực khách, đặc biệt là những người dưới 30 tuổi, rất thích thú và háo hức muốn ăn những món mới lạ từ côn trùng”, ông Francis Ng chia sẻ.

Ông Francis Ng và một số loại côn trùng mà ông sẽ dùng làm món ăn trong nhà hàng. Ảnh: House of Seafood

Ở khía cạnh cơ hội kinh doanh, một số công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực chế biến và sản xuất thực phẩm từ côn trùng cũng đã lên kế hoạch thâm nhập thị trường Singapore. Có thể kể đến như công ty chuyên nghiên cứu và phát triển thực phẩm mới giàu protein – Morus (Nhật Bản) đã lập kế hoạch quảng bá cho ba sản phẩm là thế mạnh của doanh nghiệp có thành phần nguyên liệu từ côn trùng. Trong đó, có sản phẩm bột trà xanh matcha có thành phần được chế biến từ nhộng. Hay như quán bar Fura cho biết sắp đưa vào thực đơn danh mục đồ uống và thực phẩm từ côn trùng.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc lâu nay đã coi côn trùng là một loại thực phẩm thay thế mang tính bền vững hơn đối với nguồn thực phẩm là thịt các loại, vì côn trùng có hàm lượng protein cao và tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn khi nuôi. Năm 2023, Liên minh châu Âu cũng đưa vào danh sách thêm hai loài côn trùng được chấp nhận làm thức ăn cho con người.

Theo The Straits Times, businesstimes, TTXVN

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam có một đại diện lọt top 50 quán bar...

0
Có lối thiết kế mang phong cách Speakeasy (riêng tư, ấm cúng), quán bar The Halflington ở Hà Nội đã chính thức lọt vào...

10 sân bay có trải nghiệm ăn uống tốt nhất thế...

0
Việc khám phá nền văn hóa ẩm thực của một quốc gia đôi khi không phải là trải nghiệm tại quán ăn, nhà hàng...

Ẩm thực Bình Dương không chỉ có gỏi gà măng cụt

0
Kể từ khi trào lưu gỏi gà măng cụt xuất hiện, ẩm thực Bình Dương được nhiều thực khách tại TPHCM hay các tỉnh,...

Trổ tài đầu bếp làm món ‘trend’ ẩm thực mới nhất...

0
(SGTT) - Socola Dubai hiện đang là "trào lưu ẩm thực" mới nhất để mọi người trổ tài thực hiện theo công thức đơn...

Thử thách ăn uống, một mukbanger người Philippines qua đời

0
Mới đây, Bộ Y tế Philippines cân nhắc về việc cấm các video mukbang ở quốc gia này sau khi một mukbanger (người thử...

Công phu nghề ướp trà sen Tây Hồ

0
Từ lâu, trà sen Tây Hồ đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Sự tinh tế, cầu...

Kết nối