Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Saigon Times công bố báo cáo phát thải carbon tại Diễn đàn ESG

(SGTT) – The Saigon Times, ấn phẩm điện tử tiếng Anh thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn vừa công bố báo cáo đánh giá lượng khí carbon phát thải trong khuôn khổ Diễn đàn ESG, tổ chức tại TPHCM vào ngày 13-6-2024 với chủ đề “Từ ý tưởng đến hành động”.
Ông Phạm Đình Dũng (giữa), Thư ký tòa soạn The Saigon Times, nhận chứng nhận Net-Zero Carbon từ ông Nguyễn Công Minh Bảo (phải), Giám đốc Điều hành của ESGs Climate & Consulting, và ông Markus Klemmer, Chủ tịch Planetzero.earth. Ảnh: Minh Khoa

Báo cáo đánh giá lượng khí carbon phát thải của diễn đàn được ESGs & Climate Consulting, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp đánh giá carbon thực hiện. Báo cáo cho thấy, Diễn đàn ESG đã giảm thiểu và bù đắp chỉ còn 1.426,08 kg lượng khí thải tương tự khí CO2 (CO2e), chiếm 79% tổng mức phát thải dự kiến.

Để làm được điều đó, Ban tổ chức đã phối hợp với các đối tác thực hiện nhiều biện pháp nhằm hạn chế hai nguồn phát thải chủ yếu là hoạt động phục vụ ăn uống và quá trình đi lại của khách tham gia. Trong đó, Diễn đàn ESG cung cấp một thực đơn “xanh” với khoảng 75% thành phần là món chay và thực phẩm tươi sạch, góp phần giảm thiểu lượng khí thải liên quan đến khâu chế biến và vận chuyển các sản phẩm thịt.

Đối với công tác hậu cần, Diễn đàn ESG ưu tiên sử dụng sản phẩm và dịch vụ do các đơn vị trong phạm vi bán kính 10km tính từ địa điểm tổ chức cung cấp, đồng thời hạn chế tối đa hoạt động in ấn vật liệu quảng cáo (POSM) trong quá trình sự kiện diễn ra.

Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Điều hành của ESGs Climate & Consulting, cho biết mô hình đánh giá carbon của công ty cung cấp những tính toán chi tiết, toàn diện và áp dụng các phương pháp phù hợp cho từng tiêu chí phát thải cụ thể. Loại công cụ số nói trên đã được kiểm chứng, đảm bảo mức độ tin cậy và chính xác cao, dựa trên cơ sở dữ liệu là 8.000 báo cáo từ hơn 300 tổ chức, thu thập trong quãng thời gian 14 năm. Cách tiếp cận sáng tạo này giúp đơn giản hóa quy trình đánh giá, tạo điều kiện để các đơn vị bất kể quy mô có thể nhanh chóng triển khai áp dụng, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

“Giải pháp đánh giá nhanh của chúng tôi tạo tiền đề để tiến hành những bước đơn giản kế tiếp và chính những sự kiện mang tính bền vững như Diễn đàn ESG là minh chứng cho nỗ lực tạo ra những thay đổi như vậy”, ông Bảo nói.

Lượng khí thải phát sinh trong quá trình tổ chức diễn đàn đã được bù đắp với khoản hỗ trợ cho dự án than sinh học tại tỉnh Quảng Trị, thông qua thoả thuận hợp tác với Planetzero.earth, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp liên quan đến khí nhà kính, giảm thải carbon và hỗ trợ các vấn đề môi trường. Dự án này sử dụng nguồn tre tại chỗ, có chứng chỉ bền vững FSC, nhằm tạo ra sản phẩm than sinh học giúp thu giữ carbon, cải thiện độ màu mỡ cho đất và thúc đẩy hoạt động kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Markus Klemmer, Chủ tịch Planetzero.earth, dự án được thực hiện tại một khu vực có 3.000 người sinh sống, với khoảng 60 hộ dân, hợp tác xã và chủ rừng. Nỗ lực này tạo sinh kế và giúp nâng cao thu nhập cho người dân thông qua việc áp dụng hoạt động sản xuất than sinh học vào đời sống địa phương.

ESGs & Climate Consulting và Planetzero.earth đã trao Chứng nhận Net-Zero Carbon cho The Saigon Times nhằm ghi nhận những nỗ lực giảm thiểu và bù đắp lượng khí thải carbon trong quá trình tổ chức Diễn đàn ESG.

Ông Phạm Hữu Chương, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, nhấn mạnh “Bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị hiệu quả không còn là tùy chọn mà là những trụ cột bắt buộc mà các doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội phải dựa vào đó để xây dựng tương lai.”

Đề cập đến vai trò của Diễn đàn ESG trong thúc đẩy thực hành bền vững, ông nói: “Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra một tương lai mà thành công kinh doanh không chỉ đo bằng lợi nhuận tài chính mà còn bằng sự đóng góp tích cực của nó đối với xã hội và trái đất”.

Phối hợp với Tiểu ban Phát triển Xanh của EuroCham (GGSC) và Liên minh chuyển đổi ESG, sự kiện đã thu hút khoảng 200 doanh nghiệp và chuyên gia thảo luận những thách thức và giải pháp thiết thực trong ứng dụng các tiêu chuẩn môi trường (E), xã hội (S) và quản trị (G) vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Diễn đàn còn bao gồm chuỗi hội thảo chuyên sâu ESG Series Masterclass, tập trung vào các chủ đề nội bật trong phát triển bền vững như ứng dụng ESG trong lĩnh vực xây dựng, chuyển đổi tài chính, minh bạch ESG, báo cáo và xếp hạng ESG tại Việt Nam.

Bạn đọc có thể truy cập báo cáo phát thải carbon tại Diễn đàn ESG tại đây.

KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khơi dòng vốn xanh cho ESG: thách thức từ phía ngân...

0
(SGTT) - Thực hành ESG được xác định là xu hướng không thể đảo ngược trong bối cảnh thế giới nỗ lực ứng phó...

Báo cáo ESG: tìm kiếm lăng kính phù hợp đánh giá...

0
(SGTT) - Xếp hạng ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) gần đây nổi lên như một yếu tố quan trọng trong việc...

Thực hành ESG ngành xây dựng: cần đầu tư dài hạn...

0
(SGTT) - Ngành xây dựng là một trong những lĩnh vực tiêu thụ lượng lớn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng trong quá...

Thực hiện ESG: Cần tầm nhìn dài hạn và bắt đầu...

0
(SGTT) - Không thể trì hoãn, doanh nghiệp cần phải hành động thực hiện ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) ngay,...

Để ESG không còn xa tầm với của doanh nghiệp

0
(SGTT) - Tuân thủ, thông tin và tài chính là ba yếu tố cần thiết để tích hợp các tiêu chí phát triển bền...

Startup đo lường khí thải tìm kiếm cơ hội kinh doanh...

0
(SGTT) - Trong những năm tới, các cơ quan quản lý chứng khoán ở châu Á sẽ triển khai quy định bắt buộc công...

Kết nối