Nhiều người giữ thói quen đốt than sưởi ấm dẫn đến ngộ độc khí CO

0

(SGTTO) – Vừa qua, một sản phụ mới sinh đốt bếp than trong phòng ngủ để sưởi ấm dẫn đến tử vong, chồng sản phụ và em bé mới sinh ngộ độc khí CO (cacbon monoxit) nhẹ – chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ cacbon cao, hiện đã xuất viện về nhà.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều vật dụng, sinh hoạt có chứa khí CO gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên, nhiều người vẫn vô tư sử dụng.

Người dân không biết rằng đối với những loại than tổ ong, than củi khi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra loại khí cực độc là cacbon monoxit (hay còn gọi là CO). Đây là loại khí không màu, không mùi, không gây kích thích cho da và mắt. Nguy hiểm hơn, tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc, nạn nhân bị ngộ độc CO có thể bị tổn thương não vĩnh viễn, tổn thương tim, rối loạn nhịp tim, ngừng tim hoặc hôn mê, tử vong…

Sản phụ nên giữ ấm bằng việc tránh gió lạnh, không nên dùng bếp than để sưởi. Ảnh: N.P

ThS-BS. Nguyễn Khánh Dương – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết trong đời sống thường ngày, đôi khi các gia đình hay sử dụng bếp than, ngủ quên trong nhà xe hoặc để máy nổ, máy phát điện ở nơi kín gió (tầng hầm, gầm cầu thang)…, sau đó bị ngộ độc khí CO phải vào bệnh viện cấp cứu hoặc dẫn đến tử vong.

BS Dương cho biết nạn nhân bị ngộ độc khí CO có thể có các dấu hiệu như nhức đầu, chóng mặt, yếu cơ, buồn nôn, ói mửa, đau ngực, mất ý thức… Đặc biệt, với những người đang ngủ hoặc đang say rượu, nạn nhân có thể tử vong mà không có biểu hiện nào.

Do vậy, khi nghi ngờ nạn nhân có tiếp xúc với khí CO như lò sưởi, bếp than, người nhà cần làm thông thoáng không khí trước khi đi vào vùng nhiễm độc, mang mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang ẩm, nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, đề phòng khả năng nổ của không khí giàu khí CO. Oxy được xem là thuốc giải độc cho các trường hợp ngộ độc khí CO, nên khi sơ cứu, người nhà nên cho nạn nhân thở mặt nạ oxy ngay. Nếu nạn nhân bị ngưng hô hấp tuần hoàn, chúng ta phải cấp cứu và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng những sản phẩm có chứa khí CO cần lưu ý và hạn chế gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Hoàng Nhung

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here