Đầu năm sau sẽ kiểm tra khí thải xe máy tại TPHCM

0

(SGTTO) – Từ tháng 2-2020, TPHCM sẽ thí điểm kiểm tra khí thải xe máy. Việc này sẽ được thực hiện tại 8 trạm, đặt ở các quận 1, quận 3 và quận Bình Thạnh. Chương trình thí điểm này sẽ thực hiện từ tháng 2 đến tháng 11-2019.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TPHCM, việc kiểm tra khí thải xe máy dựa trên tự nguyện của người dân và bước đầu, công tác này chủ yếu cho việc thu thập thông tin để phục vụ cho việc nghiên cứu, thẩm định. Bên cạnh đó, đây cũng là một biện pháp tuyên truyền về môi trường cho người dân.

TPHCM hiện có khoảng 7,9 triêu chiếc xe máy. Ảnh: Lê Anh

Sở Giao thông Vận tải TPHCM phối hợp Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam thí điểm kiểm soát khí thải môtô, xe máy tại 8 trung tâm này. Cơ quan đăng kiểm sẽ sử dụng các thiết bị kĩ thuật lấy mẫu khí thải. Từ các chỉ số thu được, Sở sẽ có những đánh giá khoa học về mức độ phát thải khí thải của xe.

Nói trên tờ VNExpress, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Trần Quang Lâm cho biết việc kiểm tra khí thải xe máy dựa trên sự tự nguyện của người dân với mục đích khuyến khích, tuyên truyền, qua đó giúp người dân nhận thức vấn đề ảnh hưởng của khí thải xe máy với môi trường.

Cũng theo vị này, không chỉ xe máy, khí thải từ ô tô, xe tải, taxi, buýt… cũng được kiểm soát chặt chẽ. Hiện, xe buýt đã được chuyển đổi từ xe có động cơ diesel thành CNG, các xe mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, hiện có gần 7,9 triệu phương tiện tại TPHCM. Trong số này, có hơn 730.000 ô tô và 7,15 triệu xe máy. Số lượng xe máy tiêu thụ 50% xăng (không tính diesel) nhưng thải ra cỡ 94% khí HC (hydrocacbon), 87% khí CO (cacbon monoxit), 57% khí NOx (oxit nitơ) và 33% bụi mịn PM1O trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới.

Hoàng Bảo

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here