fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Nhiều người đi trên chuyến bay VN1660 xét nghiệm có kết quả âm tính

(SGTT) – Chiều ngày 31-1, theo Bộ Y tế, có thêm 36 ca mắc mới Covid-19 , trong đó có 17 ca trong cộng đồng gồm Hà Nội 4, Quảng Ninh 3, Hải Dương 1, Bình Dương. Đặc biệt, nhiều trường hợp đi trên chuyến bay VN1660 cùng bệnh nhân 1.660.

Họp trực tuyến phòng chống dịch. Ảnh: HCDC

Liên quan đến BN 1.660, có 17 trường hợp tiếp xúc gần đã có kết quả âm tính. 87 hành khách và tổ bay trên chuyển bay VN1660 đang có mặt tại TPHCM. Tổ bay 3 người đã có kết quả âm tính. Hành khách ngồi trong vòng 5 hàng ghế gần bệnh nhân là 18 người, đã có kết quả âm tính 17 người, 1 còn chờ kết quả. Các hành khách ngồi hàng ghế khác là 67 người, 8 đã có kết quả âm tính, 59 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến việc tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiện các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong đó, 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh, 7 có kết quả âm tính, 1 dương tính là bệnh nhân được phát hiện tại quận 11.

Từ ngày 1 tới 27-1 có 109 người từ TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương khai báo trong đó 42 trường hợp âm tính, 42 chờ kết quả, 25 chờ lấy mẫu.

Từ ngày 1 tới 27-1 có 270 người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn, 118 trường âm tính, 93 đang chờ kết quả, 59 đang đợi lấy mẫu.

Người đến từ nơi khác của Hải Dương, Quảng Ninh: 80 người khai báo trong đó 25 người có kết quả âm tính, 28 chờ kết quả, 27 người chờ lấy mẫu.

Người đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố gồm 17 người đã khai báo trong đó 11 người có kết quả âm tính, 6 đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tổng số đã tiếp nhận khai báo y tế và xét nghiệm là 484 trường hợp. 373 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1 dương tính là bệnh nhân 1660, 203 trường hợp âm tính, 169 đang chờ kết quả, 111 đang chờ lấy mẫu.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cơ quan này đã thông báo rộng rãi tất cả hành khách đi trên chuyến bay VN231, người từ Quảng Ninh, Hải Dương, từng đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được cách ly y tế trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Riêng các trường hợp sinh sống tại TPHCM, người dân có thể gọi số điện thoại đường dây nóng của trung tâm y tế quận huyện nơi cư trú để khai báo để thực hiện cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Xét nghiệm giám sát đối với toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 đối với toàn bộ nhân viên làm tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: HCDC

Chiều hôm qua, 30-1, cơ quan y tế TPHCM đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 đối với toàn bộ nhân viên làm tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và nhân viên khoa Kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. Dự kiến thời gian lấy mẫu sẽ hoàn thành vào ngày 7-2. Theo đó, 410 trường hợp đã được lấy mẫu vào ngày 30-1.

Nhân viên lấy mẫu trang bị đầy đủ các phương tiện lấy mẫu, bảo quản mẫu, phòng hộ cá nhân và tiến hành lấy mẫu đúng quy trình, nhằm đảm bảo mẫu được lấy chính xác và an toàn. Hoạt động này là một trong những chiến lược giám sát nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong nhóm làm việc tại sân bay. Tiếp theo đó thành phố lấy mẫu giám sát nhóm làm việc tại các khu cách ly, nhân viên y tế, người dân tại công đồng dân cư.

Việt Nam phát hiện chủng vi-rút biến thể mới SARS-CoV-2 của Nam Phi

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết một bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen vi-rút SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh. Kết quả hiện đã xác định một bệnh nhân (là chuyên gia nhập cảnh hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh) nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Chủng này được phân lập trên bệnh nhân là ca nhập cảnh (chuyên gia từ Nam Phi).

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, biến chủng này đã lan ra hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, biến chủng xuất hiện đầu tiên tại Anh đã lây nhiễm cho khoảng 80 nơi. Biến chủng mới phát hiện tại Brazil cũng gây bệnh cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong 2 tuần qua.

Mới nhất tại Việt Nam, trường hợp nữ công nhân ở Công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc Covid-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Như vậy, hiện Việt Nam xuất hiện hai biến chủng của vi-rút SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi.

Hồng Ngọc

Tổng hợp từ Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Ngày 24-9, số ca Covid-19 mới thấp nhất trong hơn 1...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 23-9 đến 17:00 ngày 24-9, hệ thống quốc gia quản lý...

Các F0 đã bình phục chia sẻ kinh nghiệm vượt Covid-19

0
(SGTT) - Đối với các F0 cách ly tại nhà đã khỏi bệnh, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị đầy đủ...

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Quầy thuốc 0 đồng mang thuốc đến tận nhà dân miễn...

0
(SGTT) – Miễn phí, hoạt động 24/7, với hơn 100 loại thuốc điều trị các bệnh lý thông thường và túi thuốc dành cho...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH