fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Nhiều chương trình hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay lại TPHCM làm việc

(SGTT) – Trong chương trình trực tiếp “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 22-10, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM, và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM, đã giải đáp thắc mắc của người dân xoanh quanh các vấn đề về các chính sách hỗ trợ người lao động để quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Ông Nguyễn Văn Lâm (thứ 2 từ trái sang), Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TPHCM, và ông Nguyễn Quang Cường (thứ 2 từ phải sang), Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM, trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 22-10.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động quay lại TPHCM làm việc

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM, cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở các doanh nghiệp hiện nay khá lớn vì các cơ sở này phục hồi sản xuất theo từng ngày từng giờ và lượng người lao động quay trở lại thành phố lvẫn chưa đáp ứng đủ. Việc người lao động quay trở lại thành phố tìm việc là một nhu cầu cần thiết đối với cả người sử dụng lao động và người lao động.

Do đó, khi các cơ sở kinh doanh sản xuất hoạt động trở lại sẽ chủ động liên hệ với nhân sự để quay lại làm việc. Ngoài ra, khi người dân có nhu cầu đào tạo để chuyển đổi ngành nghề thì hiện nay TPHCM có 398 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đều được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Người dân có thể vào trang thông tin của Sở LĐ-TB-XH sẽ thấy được thông tin của các cơ sở đào tạo để tìm kiếm ngành nghề”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM nói.

Song song đó, thành phố đang có trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên và các trung tâm giới thiệu việc làm khác sẽ cùng hỗ trợ cho người lao động tìm việc làm một cách phù hợp với ngành nghề đã làm việc hoặc nghề đã học.

Đồng thời, để giúp đỡ người dân trong việc đi lại khi quay lại thành phố làm, tìm việc Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã phối hợp với Sở Giao thông vân tải TPHCM, Bộ Tư lệnh thành phố để tổ chức đưa đón người lao động.

“Người dân khi muốn quay lại TPHCM, chỉ cần báo với Sở LĐ-TB-XH nơi cư trú sẽ được tạo điều kiện để đến TPHCM lao động, sản xuất”, ông Lâm thông tin.

Người lao động bắt đầu quay trở lại TPHCM để tham gia kinh doanh, sản xuất trở lại.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM, cho biết đến thời điểm này trung tâm đã tiếp cận được nhiều người lao động và đã kết nối với 63 tỉnh thành trên cả nước thông qua chương trình “combo việc làm 3 trong 1”.

Combo này có nghĩa là người khi tìm đến với trung tâm sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí, được xét nghiệm Covid-19 miễn phí để đi phỏng vấn và được giới thiệu nhà trọ giá rẻ hay giá 0 đồng. Không chỉ vậy, những người lao động chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin khi đến TPHCM sẽ được sắp xếp để được tiêm đủ.

Ông Cường thông tin trước đây người dân trở về quê do lo lắng về tình hình dịch bệnh và thiếu hụt chi phí trong chi tiêu sinh hoạt, khi về quê thì không có việc làm nên hiện nay đang có nhu cầu quay trở lại TPHCM nhưng gặp một số vấn đề nhất định như khó khăn trong việc di chuyển, chưa đáp ứng đủ các tiêu chí phòng chống dịch.

“Hiện nay, có một số doanh nghiệp đã chủ động điều xe về các tỉnh để đón người lao động quay trở lại làm việc và tình hình sắp tới sẽ ổn định hơn. Trong hai tuần tới, tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng sẽ đưa người lao động trở lại TPHCM do chưa thể đáp ứng kịp nhu cầu tìm việc của người dân tại tỉnh nhà”, ông Cường nói.

Theo ông Cường hiện TPHCM có 2 địa chỉ mà người lao động có thể yên tâm tìm cơ hội việc làm cho mình. Đó là Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TPHCM và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, thuộc Thành đoàn TPHCM.

Đồng thời, người lao động nên tìm hiểu nơi làm việc trước khi di chuyển đến thành phố. Thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã kết nối với nhiều doanh nghiệp để làm cầu nối giới thiệu cho hàng ngàn vị trí việc làm. Tuy nhiên, người lao động cần tìm hiểu kỹ về nơi làm việc, vị trí làm việc để xem xét cân nhắc trước khi di chuyển lên TPHCM.

“Người lao động khi có nhu cầu tìm việc chỉ cần liên hệ với trung tâm thì sẽ được tư vấn, kết nối và phỏng vấn với nhà tuyển dụng qua đó sẽ tiết kiệm được thời gian công sức và hiệu quả hơn”, ông Cường nói.

Gói hỗ trợ đợt 3 sẽ kéo dài đến ngày 7-11 tại quận 12, Bình Tân, Bình Chánh

Trong chương trình, một người dân có đặt ra câu hỏi khi trở về TPHCM để tìm việc và gặp khó khăn thì có nhận được các chính sách hỗ trợ hay không và chính sách đó ra sao.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết thành phố đã hoàn thành gói hỗ trợ đợt 1 và 2 cho người dân. Đến thời điểm này, thành phố đang hỗ trợ đợt 3 với 5 nhóm đối tượng theo Công văn 3181 của UBND TPHCM. Do đối tượng cần chi trả nhiều nên gói hỗ trợ đợt 3 sẽ được kéo dài thời gian thực hiện đến ngày 7-11 với ba quận là 12, Bình Tân, Bình Chánh.

“Đối với trường hợp người dân có mặt tại nơi cư trú khi lực lượng chức năng khảo sát sẽ được hỗ trợ ở gói số 3. Đối với các trường hợp người dân về quê và hiện nay quay lại TPHCM sẽ không được hỗ trợ do không thuộc vào 5 nhóm này”, ông Lâm thông tin.

Ngoài ra, khi người dân xác định mình thuộc 5 nhóm đối tượng được hỗ trợ thì liên hệ khu phố để được bổ sung và có thể liên hệ chủ tịch phường, quận để phản ánh.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch giữa mùa dịch: Tìm về ‘lò gạch cô đơn’...

0
(SGTT) - Lò gạch cũ nằm cô độc giữa cánh đồng thuộc thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam,...

Hà Nội tạm dừng tiêm cho học sinh 2 lô vắc-xin...

0
Sở Y tế Hà Nội đã tạm dừng tiêm cho trẻ em 2 lô vắc-xin Pfizer gia hạn thêm 3 tháng và chờ ý...

Doanh nghiệp ‘chưng hửng’ bởi chính sách chống dịch của địa...

0
Hôm qua, ngày 30-11, trong diễn đàn về giải pháp hồi phục du lịch, doanh nghiệp cho rằng, việc áp dụng chính sách không...

TPHCM đề xuất quân y tiếp tục hỗ trợ chăm sóc...

0
(SGTT) - Tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy...

TPHCM tổ chức tour cho báo chí quốc tế, mở sàn...

0
Từ ngày 2 đến 5-12, TPHCM sẽ tổ chức tour khoảng 60 người là phóng viên, biên tập viên quốc tế đang làm việc...

Du lịch giữa mùa dịch: check-in mùa cỏ lau dưới chân...

0
(SGTT) - Những bông lau mộc mạc mang dáng vẻ đồng nội, mong manh trước gió khi cùng bừng nở, phủ trắng cả bãi...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn