fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến điều trị bệnh Covid-19

(SGTT) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo điều chỉnh quy định về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh nhân Covid-19.
Nhà nước chi trả toàn bộ chi phí trị bệnh Covid-19
Theo Thanh Niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.
Nghị quyết được ban hành trong tối qua (6-8), ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn để cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Bốn nội dung được nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý là những nội dung khác với quy định của luật hiện hành.
Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép coi quyết định thành lập cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 (các bệnh viện dã chiến) đồng thời là giấy phép hoạt động.
Điều này khác với quy định của luật Khám chữa bệnh hiện hành, theo đó, yêu cầu cơ sở hoạt động khám chữa bệnh phải đồng thời có cả quyết định thành lập và giấy phép hoạt động của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hoặc Giám đốc Sở Y tế.
Nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí điều trị liên quan trực tiếp tới bệnh Covid-19, chi phí điều trị các bệnh khác cho bệnh nhân Covid-19 sẽ phải tự chi trả theo luật. Ảnh: Thanh Niên

Thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý Chính phủ giao Bộ Y tế được quy định các thủ tục hành chính trong thông tư theo thủ tục rút gọn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch.

Nội dung thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý cho Thường trực HĐND quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất.
Điều này khác với quy định tại luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 629 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nội dung thứ 4, về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện theo hướng ngân sách nhà nước có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19; đối với bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo luật hiện hành.
Nội dung này đồng ý một phần với đề nghị của Chính phủ. Theo dự thảo nghị quyết của Chính phủ, Chính phủ đề nghị việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) sẽ do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế.
Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực từ ngày 6.8, là cơ sở để Chính phủ ban hành Nghị quyết về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sắp tới.

TPHCM đã tiêm 1,8 triệu liều vắc-xin

Thông tin trên được ngành y tế TPHCM cho biết sáng 7-8. Theo đó, trong 250.243 người được tiêm vắc xin vào ngày 6-8 có 120 người phản ứng sau tiêm 30 phút. Đây được xem là ngày thành phố tiêm vắc-xin nhiều nhất, tăng 28.660 liều so với ngày 5-8.

Điểm tiêm vắc-xin tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng. Ảnh: Lê Vũ

Như vậy, tính từ ngày bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin đợt 5 (ngày 22-7) đến ngày 6-8, TPHCM đã tiêm được 1.835.461 người, tất cả đều an toàn.

Theo số liệu từ cổng thông tin Covid-19 TP.HCM cập nhật sáng 7-8, trong ngày 6-8, thành phố cho hơn 2.823 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện từ đầu mùa dịch đến nay lên 62.106 người.

Sau lời kêu gọi chung tay tham gia hỗ trợ TPHCM chống dịch Covid-19 của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào ngày 25-7, đến ngày 6-8, số lượng đăng ký đã hơn 7.000 người, bao gồm cán bộ y tế cả tư nhân và công lập (khoảng 800 người), cán bộ y tế đã về hưu, lực lượng sinh viên và các ngành nghề khác.

Sở Y tế TPHCM đã sắp xếp và phân bổ lực lượng này đến các cơ sở y tế có nhu cầu. Thành phố vẫn rất cần sự tham gia đông đảo hơn nữa của lực lượng tình nguyện, nhất là những người có chuyên môn về ngành y như bác sĩ và điều dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng sau tiêm vắc-xin Covid-19

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và CDC Mỹ cùng các chuyên gia dinh dưỡng, trước và sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, người dân nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và giàu năng lượng.

Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm phòng, nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm.

Theo TTXVN, các chuyên gia y tế khuyến cáo sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tùy theo cơ địa của từng người mà có các phản ứng ở mức độ khác nhau, như sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, đau sưng tại chỗ tiêm… các triệu chứng sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau 1-2 ngày.

Hiệp Trần tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Giá xăng đắt đỏ khiến nhiều người chuyển sang dùng xe...

0
Giá xăng tăng cao liên tục đã khiến nhiều người chọn xe máy điện để đi lại nhằm tiết kiệm chi phí. Sự...

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nắng mưa thất thường, bí...

0
(SGTT) - Theo các bác sĩ, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, da có thể gặp các vấn...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Nhịp sống sôi động của TPHCM đã trở lại

0
Gần tám tháng sau khi kết thúc lệnh giãn cách để ngăn dịch bệnh, TPHCM đã khoác lên mình một chiếc áo mới. Đường...

Kết nối