Nhà mạng giảm cước chuyển vùng quốc tế

38

Vân Ly-

Trước đây mỗi khi ra nước ngoài, nhiều chủ thuê bao di động e ngại khi lựa chọn dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming) do chi phí cao. Thời gian gần đây, cước phí chuyển vùng quốc tế đã giảm đáng kể khi các nhà mạng cạnh tranh đưa ra các chính sách giảm giá.

dienthoai

Hợp tác giảm giá cước

Chị Linh, nhân viên một công ty thương mại tại Hà Nội, cho biết mỗi lần đi công tác ở Peru, chị thường tận dụng những nơi có Wi-Fi miễn phí như sân bay, khách sạn để kết nối Zalo, Viber… hoặc dùng SIM di động mua ở Peru liên lạc về Việt Nam. Chị Linh không đăng ký chuyển vùng quốc tế cho thuê bao vì nhận thấy cước phí đắt. Nhưng hiện nay, các nhà mạng đang chạy đua giảm giá cước, nên có lẽ trong lần công tác sắp tới chị sẽ dùng thử.

Cụ thể, từ tháng 11-2017, Viettel đã giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho bảy mạng di động thành viên mà doanh nghiệp này đầu tư ở một số nước. Các mạng này gồm Natcom ở Haiti, Movitel tại Mozambique, Bitel ở Peru, Telemor tại Đông Timor, Halotel tại Tanzania, Lumitel ở Burundi và Nexttel ở Cameroon.

Mức cước phí cho thuê bao chuyển vùng quốc tế đã giảm khoảng 15 lần so với trước đây, còn 20 đồng/10 KB dữ liệu. Mức giá cũ là 307 đồng/10 KB dữ liệu. Viettel cũng áp dụng đồng giá 7.500 đồng/phút cho cuộc gọi từ các mạng kể trên về Việt Nam. Cước gửi tin nhắn cũng giảm từ 4.840 đồng/tin xuống còn 1.500 đồng/tin.

Ngoài ra, từ đầu năm nay, Viettel cũng giảm giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho mạng di động đầu tư tại Việt Nam, Lào và Campuchia, tương đương mức cước mạng Viettel nội địa. Sở dĩ có mức giảm này là do đây là những quốc gia mà doanh nghiệp này đầu tư mạng di động nên việc giảm giá được chủ động hơn.

Hai nhà mạng VinaPhone và MobiFone do chưa đầu tư mạng di động tại nước ngoài nên trước mắt sẽ hợp tác để giảm cước chuyển vùng dữ liệu 3G hoặc 4G. Giá cước cuộc gọi không giảm nhiều.

Ngày 29-9 vừa qua, VinaPhone đã áp dụng chương trình giảm 99,7% cước chuyển vùng dữ liệu cho các thuê bao đến sáu nước Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào và Campuchia. Tùy gói dịch vụ, mức cước sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, những chủ thuê bao đi công tác ngắn ngày có thể dùng gói cước 50.000 đồng cho 30 MB dữ liệu/ngày hoặc gói cước 100.000 đồng cho 100 MB/ba ngày. VinaPhone cũng cung cấp gói cước phục vụ nhu cầu dài ngày, giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/gói.

Trước đó, từ đầu tháng 8-2017, các thuê bao trả sau của VinaPhone đã được hưởng mức cước chuyển vùng dữ liệu quốc tế tại sáu nước kể trên, cộng thêm lãnh thổ Đài Loan và Mỹ, từ mức 102.400 đồng/MB xuống còn 400 đồng/MB. Còn tại Thái Lan, Campuchia, Lào, cước chuyển vùng của VinaPhone gần ngang bằng mức cước của các nhà mạng thuộc nước sở tại.

Gần đây, nhà mạng MobiFone cũng đưa ra gói cước chuyển vùng dữ liệu Roam Like Home. Với 250.000 đồng, khách hàng được sử dụng 500 MB dữ liệu trong một tuần, áp dụng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Hồng Kông. Nhà mạng này cho rằng mức cước hiện nay chỉ còn 4,88 đồng/10 KB, giảm ít nhất 600 lần so với bảng giá cước thông thường.

Bên cạnh đó, MobiFone cũng cung cấp gói cước Roam Combo áp dụng tại Hàn Quốc, Nhật Bản cho người muốn sử dụng đồng thời dịch vụ chuyển vùng dữ liệu, điện thoại, tin nhắn. Các gói cước này có giá 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/gói.

VinaPhone và Mobifone cho rằng, với các gói cước chuyển vùng dữ liệu kể trên, khách hàng có thể chủ động quản lý ngân sách tiêu dùng. Khi khách hàng dùng hết lượng dữ liệu quy định, hệ thống sẽ thông báo và tạm khóa dịch vụ này để thuê bao không phát sinh cước phí. Người dùng vẫn có thể sử dụng dịch vụ thoại, tin nhắn theo giá cước ưu đãi trong gói.

Phù hợp nhu cầu

Nếu không áp dụng giá cước nêu trên, giá cước chuyển vùng quốc tế của các nhà mạng sẽ từ 2.990-4.990 đồng/10 KB, giá cước thoại về Việt Nam 27.990-129.990 đồng/phút.

Theo các nhà mạng, trước đây tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế còn thấp. Để kích cầu, các nhà mạng đã đưa ra chính sách giá cước chuyển vùng quốc tế hợp lý hơn. Việc này nhằm tạo doanh thu từ mảng dịch vụ này, tránh để rơi vào tay các nhà mạng nước ngoài.

Bên cạnh đó, VinaPhone đưa ra các gói cước dữ liệu vì cho rằng kết nối Internet đang là nhu cầu cần thiết. Việc kết nối nhằm phục vụ công việc, nhất là khi đi nước ngoài, dùng để liên lạc về Việt Nam thông qua Zalo, Viber…

Được biết, các nhà mạng cũng đang nỗ lực mở rộng địa bàn để áp dụng chương trình giảm giá dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Trong khi Viettel giảm cước chuyển vùng đến các quốc gia có mạng di động mà doanh nghiệp này đầu tư, VinaPhone và MobiFone chú trọng giảm cước chuyển vùng đến các quốc gia thu hút nhiều khách du lịch Việt.

[box] Chuyển vùng quốc tế là dịch vụ giúp các thuê bao di động có thể sử dụng số điện thoại di động của mình để giữ liên lạc khi ra nước ngoài và trên một số chuyến bay, tàu biển của một số hãng.

Để sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế, khách hàng cần đăng ký trước ở Việt Nam bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp hoặc đến cửa hàng giao dịch của các nhà mạng để thực hiện thao tác này. Về cú pháp nhắn tin và gói cước, khách hàng có thể truy cập trang web hoặc gọi điện đến tổng đài của các nhà mạng để được tư vấn. [/box]

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here