Sống chung… giá rẻ

47

Mỹ Nhung-

Giá thuê rẻ, tiện nghi tốt và cảm giác thuộc về một tập thể – đó là những điểm cộng thu hút nhiều thanh niên dọn đến sống chung với nhau ở Hồng Kông.

An toàn, thoải mái, ấm cúng và trên hết là giá cả phải chăng – một tập hợp những đặc điểm được xem là khó gặp ở Hồng Kông, một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới – lại đang hội tụ trong những “khu nhà sống chung” (co-living space).

o-chung-1Khu sinh hoạt chung ở khu nhà M3 International Youth Community.

Lợi thế nhờ giá

Bên trong những khu nhà này, người ta xây thành nhiều phòng nhỏ bao quanh một phòng sinh hoạt chung, khu nấu nướng, phòng tập thể dục…  “Ở nhà kiểu này rất linh hoạt. Tôi vừa có không gian riêng vừa có thể làm quen bạn bè”, anh Andy Dong, 27 tuổi, nhân viên tài chính ngân hàng đang sống ở khu M3 International Youth Community trong một năm qua, chia sẻ.

M3 là một trong những khu nhà sống chung đầu tiên xuất hiện ở Hồng Kông khoảng hai năm trước. Dạng nhà kiểu này thu hút không chỉ sinh viên mà còn nhiều đối tượng làm công ăn lương khác. Riêng M3 có khoảng 70% số khách thuê là những người đang làm việc trong ngành ngân hàng, kế toán và luật pháp – hầu hết ở khoảng 22-28 tuổi. Theo ông Samuel Gu, người đồng sáng lập M3, giá thuê phòng ở đây dao động từ 4.500 – 13.600 đô la Hồng Kông mỗi tháng. Trong khi đó, giá thuê trung bình của một căn hộ bình thường với diện tích gần 42 m² đã tăng 17 tháng liên tiếp để đạt mức 15.900 đô la Hồng Kông mỗi tháng hiện nay – theo dữ liệu của Centaline Property, công ty bất động sản lớn nhất Hồng Kông.

Tờ South China Morning Post chỉ ra rằng trong khi giá thuê nhà cao choáng váng, tiền lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường ở Hồng Kông hầu như “dậm chân tại chỗ” trong 20 năm qua, chỉ nhỉnh hơn 10.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng. Đang làm việc trong lĩnh vực có thu nhập tốt song anh Andy Dong cũng phải tốn phân nửa thu nhập hàng tháng để thuê phòng ở M3. Với căn phòng rộng gần 16 m², có đầy đủ nội thất và phòng tắm riêng, Dong trả 10.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng (khoảng 1.280 đô la Mỹ). Dù vậy, đây vẫn là một sự lựa chọn mang tính kinh tế và thỏa đáng nhất nếu so với việc thuê nhà riêng quá tốn kém hoặc mất sự riêng tư nếu chia sẻ căn hộ cùng với ai đó.

Phỏng vấn trước khi cho thuê

Nhu cầu đang tăng khiến nhiều công ty địa ốc để mắt tới khu nhà ở chung. Công ty Eton Properties gần đây cải tạo 18 căn hộ trong khu nhà ở sang trọng trên đồi Shouson, phía Nam Hồng Kông, thành 270 phòng cho thuê dạng ở chung.

Tương tự, công ty nổi tiếng Mini Ocean Park Station chào mời phòng thuê rộng 7,5-18,5 m² với giá từ 7.500 đô la Hồng Kông mỗi tháng. Ban đầu chỉ nhắm vào giới sinh viên song theo Giám đốc kinh doanh Cynthia Cheung, tại Mini Ocean Park Station hiện có một nhà hóa học làm việc tại một công ty đa quốc gia và bốn chuyên gia ngành tài chính thuê phòng. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất lượng sống tốt không nhất thiết phải đi kèm với giá thuê trên trời. Dù diện tích phòng riêng khá nhỏ nhưng chúng tôi khuyến khích khách thuê ra không gian chung giao lưu với bạn cùng nhà”, bà Cheung nói.

Với cùng quan điểm, ông Gu của M3 khẳng định ngoài giá cả, lợi thế của khu nhà ở chung nằm ở tính cộng đồng và dịch vụ tốt. Do đó, người muốn thuê nhà ở M3 phải qua phỏng vấn để xem có phải thuộc típ người thoải mái và hòa đồng hay không. Có lẽ nhờ vậy mà tuy một mình rời Bắc Kinh tới Hồng Kông lập nghiệp nhưng Andy Dong không cảm thấy quá cô đơn trong khu nhà này. “Ít nhất sẽ có ai đó giúp đỡ khi tôi ngã bệnh”, chàng trai trẻ bộc bạch.

Hiện có ít nhất 10 dự án khu nhà ở chung tại Hồng Kông. Tuy nhiên, đặc khu có thể hụt chân trong cuộc đua phát triển ý tưởng này với châu Âu và Mỹ bởi “không dễ tìm ra các tòa nhà phù hợp để cải tạo lại – theo ông Keith Wong, người đồng sáng lập tập đoàn Synergy Biz chuyên về không gian ở và làm việc dùng chung. Với dự án đầu tiên mang tên SynBOX vào năm 2016, tập đoàn ra giá thuê 3.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng. Diện tích phòng riêng của SynBOX rất nhỏ, bù lại không gian chung dành cho ăn uống, học hành, tắm rửa lại rộng hơn. Synergy Biz sắp cho thuê khu nhà thứ hai ở Mong Kok mang tên Bibliotheque và đang có khoảng 400 người đăng ký thuê 120 phòng tại đây.

Dù vậy, bà Cheung của Mini Ocean Park hy vọng những người trẻ sẽ tranh thủ tiết kiệm tiền trong thời gian “sống chung” để theo đuổi giấc mơ hoặc thuê hoặc mua được nhà riêng. “Thực lòng mà nói nếu giá nhà ở Hồng Kông không kinh khủng như hiện nay, người ta sẽ không ở chung đâu”, bà nhận định.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here