fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Nhà mạng đầu tiên thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động tại Việt Nam

Chỉ sau một tuần kể từ khi được cho phép, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam triển khai thí điểm dịch vụ tiền di động (mobile money) trên phạm vi toàn quốc từ ngày 25-11.
VNPT là nhà mạng đầu tiên thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động. Ảnh: DNCC

Trước đó, ngày 18-11 Ngân hàng Nhà nước đã ký quyết định chấp thuận cho VNPT triển khai thí điểm dịch vụ mobile money trên phạm vi cả nước. Việc cấp phép triển khai dịch vụ này được xem là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Nhất là trong giai đoạn triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile money do VNPT cung cấp là dịch vụ giúp hơn 30 triệu khách hàng có thể sử dụng thuê bao VinaPhone của mình như một tài khoản ngân hàng, với đầy đủ các chức năng: nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ.

Để có thể cung cấp dịch vụ ngay sau khi được cấp phép thí điểm, VNPT cho biết đã có khoảng 1 năm thử nghiệm, chuẩn bị cho việc triển khai này.

Ông Tô Dũng Thái, phụ trách hội đồng thành viên VNPT cho rằng, với việc triển khai Mobile Money, khách hàng của VNPT sẽ có thêm một kênh để tiếp cận dịch vụ tài chính, khởi đầu từ những dịch vụ cơ bản như chuyển tiền, thanh toán. Khi khối lượng cơ sở dữ liệu đủ tốt, khách hàng có thể tiếp cận sâu hơn với các dịch vụ tài chính nâng cao khác.

Được biết hiện VNPT sở hữu mạng lưới điểm kinh doanh gồm hơn 10.000 điểm giao dịch, 10.000 điểm giao dịch ủy quyền và hơn 200.000 điểm kinh doanh liên kết, phủ rộng và sâu khắp 63 tỉnh thành cả nước.

Việc sở hữu mạng lưới kinh doanh rộng khắp này sẽ giúp dịch vụ tiền di động của VNPT có thể dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa trên cả nước.

Phát biểu tại lễ khai trương dịch vụ của VNPT, ông Phạm Đức Long, thứ trưởng bộ Thông tin Truyền thông cho biết, 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam đã được cấp phép thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động. Trước Việt Nam, thế giới đã có hơn 95 quốc gia sử dụng mobile money. Hiện tại, khung pháp lý cho mobile money tại Việt Nam cũng đã hình thành và tạo nhiều điều kiện để dịch vụ này đi vào cuộc sống.

Như vậy trong 3 nhà mạng mà ông Long có đề cập đến, ngoài VNPT đã chính thức cung cấp thử nghiệm dịch vụ thì MobiFone cũng đã công bố được cấp phép thí điểm, nhưng chưa khai trương cung cấp dịch vụ. Còn Viettel thì chưa công bố được cấp phép thí điểm cũng như thời điểm cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Vân Ly

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các nền tảng giao đồ ăn thắng lớn trong mùa World...

0
Các nền tảng giao đồ ăn từ các nước vùng Vịnh Ba Tư cho đến Anh và cả các nước châu Á như...

Xu hướng mạng xã hội lấn sân sang thương mại điện...

0
Cơ hội cho thương mại điện tử tăng tốc sau đại dịch là rất lớn vì tư duy lẫn hành vi của người tiêu...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối