fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Nhà mạng đầu tiên thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động tại Việt Nam

Chỉ sau một tuần kể từ khi được cho phép, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam triển khai thí điểm dịch vụ tiền di động (mobile money) trên phạm vi toàn quốc từ ngày 25-11.
VNPT là nhà mạng đầu tiên thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động. Ảnh: DNCC

Trước đó, ngày 18-11 Ngân hàng Nhà nước đã ký quyết định chấp thuận cho VNPT triển khai thí điểm dịch vụ mobile money trên phạm vi cả nước. Việc cấp phép triển khai dịch vụ này được xem là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện thị trường thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Nhất là trong giai đoạn triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và Nghị định thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile money do VNPT cung cấp là dịch vụ giúp hơn 30 triệu khách hàng có thể sử dụng thuê bao VinaPhone của mình như một tài khoản ngân hàng, với đầy đủ các chức năng: nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ.

Để có thể cung cấp dịch vụ ngay sau khi được cấp phép thí điểm, VNPT cho biết đã có khoảng 1 năm thử nghiệm, chuẩn bị cho việc triển khai này.

Ông Tô Dũng Thái, phụ trách hội đồng thành viên VNPT cho rằng, với việc triển khai Mobile Money, khách hàng của VNPT sẽ có thêm một kênh để tiếp cận dịch vụ tài chính, khởi đầu từ những dịch vụ cơ bản như chuyển tiền, thanh toán. Khi khối lượng cơ sở dữ liệu đủ tốt, khách hàng có thể tiếp cận sâu hơn với các dịch vụ tài chính nâng cao khác.

Được biết hiện VNPT sở hữu mạng lưới điểm kinh doanh gồm hơn 10.000 điểm giao dịch, 10.000 điểm giao dịch ủy quyền và hơn 200.000 điểm kinh doanh liên kết, phủ rộng và sâu khắp 63 tỉnh thành cả nước.

Việc sở hữu mạng lưới kinh doanh rộng khắp này sẽ giúp dịch vụ tiền di động của VNPT có thể dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa trên cả nước.

Phát biểu tại lễ khai trương dịch vụ của VNPT, ông Phạm Đức Long, thứ trưởng bộ Thông tin Truyền thông cho biết, 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam đã được cấp phép thí điểm cung cấp dịch vụ tiền di động. Trước Việt Nam, thế giới đã có hơn 95 quốc gia sử dụng mobile money. Hiện tại, khung pháp lý cho mobile money tại Việt Nam cũng đã hình thành và tạo nhiều điều kiện để dịch vụ này đi vào cuộc sống.

Như vậy trong 3 nhà mạng mà ông Long có đề cập đến, ngoài VNPT đã chính thức cung cấp thử nghiệm dịch vụ thì MobiFone cũng đã công bố được cấp phép thí điểm, nhưng chưa khai trương cung cấp dịch vụ. Còn Viettel thì chưa công bố được cấp phép thí điểm cũng như thời điểm cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Vân Ly

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

HSBC: 6 xu hướng giúp Việt Nam phục hồi và phát...

0
(SGTT) - Để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, nước ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí...

Sau ba tháng, Việt Nam có hơn 830.000 người dùng dịch...

0
(SGTT) - Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo liên quan đến dịch vụ tiền di động (mobile money)....

Kết nối