fbpx
Chủ Nhật, Tháng Ba 7, 2021

Nhà mạng chặn hơn 52.000 thuê bao phát tán cuộc gọi ‘rác’ trong 4 tháng qua

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) từ tháng 7 đến nay bốn doanh nghiệp viễn thông là Viettel, MobiFone, VNPT VinaPhone và Indochina Telecom đã chặn được tổng cộng 52.124 thuê bao phát tán cuộc gọi “rác” quấy rối người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Trung tâm chăm sóc khách hàng của các nhà mạng cập nhật, xử lý phản ánh từ các chủ thuê bao về tin nhắn “rác”, cuộc gọi “rác”. Ảnh: Chánh Trung

Tổng số thuê bao phát tán cuộc gọi “rác” bị chặn trong tháng 10 là 17.507 cuộc, trong đó nhà mạng Viettel là 9.810, VNPT VinaPhone là 6.197, MobiFone là 833 và Indochina Telecom là 667 cuộc.

Số thuê bao phát tán cuộc gọi ‘rác’ đã bị chặng từ tháng 7 đếng tháng 10-2020

Tỷ lệ thực hiện ngăn chặn cuộc gọi “rác”, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong tháng 10 theo từng doanh nghiệp là 56% với Viettel, 35% với VNPT VinaPhone, 5% với MobiFone và 4% với Indochina Telecom.

Hiện tình trạng tin nhắn “rác”, cuộc gọi “rác” có giảm song theo ghi nhận từ người dân, doanh nghiệp thì vẫn chưa chấm dứt hẳn. Theo phản ánh của nhiều người dân, doanh nghiệp thì các cuộc gọi “rác” đa phần có nội dung chào mời, quảng cáo dịch vụ bảo hiểm, khách sạn hay các cuộc gọi chào mời mua đất nền, căn hộ…

Sau khi Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1-10 năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã mở tổng đài 5656 (miễn phí) để người dân có thể trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin phản ánh về việc bị làm phiền.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, nội dung phản ánh sẽ được gởi đến nhà mạng và các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý những thuê bao, doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Theo Nghị định 91/2020, trong trường hợp vi phạm gởi tin nhắn quảng cáo, người gởi sẽ bị xử phạt từ 60 – 80 triệu đồng. Nếu cố tình thực hiện hành vi nhắn tin, gọi điện vào các số điện thoại trong danh sách đã đăng ký không nhận quảng cáo, người vi phạm sẽ bị xử lý với số tiền phạt từ 80 – 100 triệu đồng.

Chánh Trung

Theo TBKTSGO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sự cố cáp quang biển Liên Á dự kiến được khắc...

0
(SGTT) - Theo Ban quản lý tuyến cáp biển Liên Á (tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia, viết tắt là IA) đến ngày...

Hơn một tháng nữa mới khắc phục xong sự cố cáp...

0
(SGTT) - Mới đây, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp APG,...

Chưa khắc phục xong sự cố cáp quang biển IA, APG

0
(SGTT) - Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đã gặp sự cố ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối...

Khóa gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong...

0
(SGTTO) - Tính từ tháng 7-2020 đến nay, đã có gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị các nhà mạng khóa...

Kết nối