Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Khóa gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác trong ba tháng qua

(SGTTO) – Tính từ tháng 7-2020 đến nay, đã có gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị các nhà mạng khóa chiều đi và có tới 9 triệu cuộc gọi giả mạo bị ngăn chặn.

Thông tin trên được đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ tại lễ ký kết chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông và phát triển hạ tầng số giai đoạn năm 2020 – 2025 giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội với Cục Bưu điện Trung ương (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Theo đó, từ tháng 7-2020 đến nay các nhà mạng đã khóa chiều gọi đi hơn 34.700 thuê bao và chỉ riêng trong tháng 9 có tới 16.288 thuê bao bị các nhà mạng khóa.

Về ngăn chặn cuộc gọi giả mạo, đại diện Cục Viễn thông cũng chia sẻ thông tin từ tháng 7-2020 đến nay các nhà mạng đã ngăn chặn trên 9 triệu cuộc gọi giả mạo. Chỉ riêng tháng 9, đã ngăn chặn được 3,3 triệu cuộc gọi giả mạo.

Ảnh minh họa: Đức Duy

Thông tin thêm về tình trạng vẫn còn cuộc gọi rác, đại diện Cục Viễn thông chia sẻ trong quy trình xác thực cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ nhắn tin hoặc gọi điện đến người dân để đề nghị xác thực có phải là cuộc gọi rác hay không. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân phối hợp để xác thực chỉ có khoảng 5-7% (nghĩa là tỷ lệ người dân phối hợp xác thực chỉ đạt khoảng 5-7 người/100 tin nhắn yêu cầu xác thực).

Về cơ chế ngăn chặn cuộc gọi rác, đại diện Cục Viễn thông cho rằng trước nay việc ngăn chặn cuộc gọi rác do các nhà mạng phối hợp với cơ quan quản lý và căn cứ theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 91/2020 mới có hiệu lực từ 1-10 vừa qua thì sẽ có thêm cơ chế hiệu quả để ngăn chặn cuộc gọi rác.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mạng di động ảo tái xuất, tìm cơ hội từ ‘khe...

0
Mười bốn năm trước, ba mạng di động ảo đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, do không triển khai...

Sự cố cáp quang biển Liên Á dự kiến được khắc...

0
(SGTT) - Theo Ban quản lý tuyến cáp biển Liên Á (tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia, viết tắt là IA) đến ngày...

Hơn một tháng nữa mới khắc phục xong sự cố cáp...

0
(SGTT) - Mới đây, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp APG,...

Chưa khắc phục xong sự cố cáp quang biển IA, APG

0
(SGTT) - Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đã gặp sự cố ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối...

Nhà mạng chặn hơn 52.000 thuê bao phát tán cuộc gọi...

0
Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) từ tháng 7 đến nay bốn doanh nghiệp viễn thông là Viettel, MobiFone, VNPT...

Hàng trăm ngàn thuê bao di động đăng ký không nhận...

0
Thay cho việc chịu đựng và khó chịu khi nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, giờ đây nhiều khách thuê bao di động...

Kết nối