fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Người dân ra đường đông, TPHCM cân nhắc siết chặt giãn cách

(SGTT) – Nói về phản ánh của báo chí việc một số tuyến đường bắt đầu đông đúc trở lại trong những ngày qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ cân nhắc siết chặt giãn cách hơn nữa.

“Ý thức người dân là pháo đài rất quan trọng”

Theo Tuổi Trẻ, ngày 13-8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đến làm việc tại quận Phú Nhuận về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân vẫn ra đường đông khi thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Ảnh: nld.com.vn

Nói về phản ánh của báo chí về việc một số tuyến đường bắt đầu đông đúc trở lại trong những ngày gần đây, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ cân nhắc siết chặt giãn cách hơn nữa.

“Thời gian đầu giãn cách xã hội theo chỉ thị 12, người dân chấp hành tốt nhưng những ngày gần đây ra đường quá đông như một số báo đã phản ánh, nếu không khéo tôi sẽ yêu cầu siết lại. Giãn cách xã hội không nghiêm thì bao nhiêu thành quả sẽ bị phá vỡ hết. Ý thức người dân là pháo đài rất quan trọng.

Khi quyết định giãn cách, chúng ta đã rất đắn đo nhưng trước sự hoành hành của dịch bệnh, mình không quyết liệt thì dịch sẽ càng phát triển, ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Tôi đề nghị các đồng chí tuyên giáo, dân vận vận động bà con nâng cao ý thức chấp hành của mình” – ông Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Ông Phong cho rằng hiện nay một số địa phương xác định phạm vi phong tỏa quá rộng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và gây khó khăn trong công tác quản lý sự lây lan của dịch bệnh. Do đó xác định phạm vi phong tỏa cần dựa trên cơ sở thảo luận, trao đổi với các cơ quan chuyên môn.

Ban Dân vận Trung ương đề xuất nghiên cứu tiêm vắc-xin dịch vụ

Theo Vnexpress, ngày 13-8, một lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương cho hay Ban vừa có công văn gửi Thủ tướng nêu một số vấn đề cần quan tâm liên quan đến công tác chống dịch Covid-19. Trong đó, Ban kiến nghị việc “tiêm vắc-xin dịch vụ” cần sớm được nghiên cứu triển khai. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động mà còn không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Shipper Grab đang được tiêm vắc-xin. Ảnh: ĐVCC

Theo Ban Dân vận Trung ương, các tỉnh, thành cần xem xét kế hoạch ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động để duy trì sản xuất, đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ và việc làm, đời sống cho công nhân.

Ngoài ra, Ban cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét trong trường hợp cụ thể có thể phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0 và không di chuyển F0, F1 ra ngoài về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, và ưu tiên bệnh viện cho điều trị, dồn người cách ly ra khỏi bệnh viện trừ F0 nặng.

Hiện nay Việt Nam tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí. Cá nhân, tổ chức muốn đóng góp cùng Chính phủ có thể ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Tháng 6-2021, cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 nêu chủ trương, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm ưu tiên, đạt đến miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Mới đây, để bảo đảm việc tiếp cận vắc-xin và tăng khả năng huy động nguồn lực xã hội, TPHCM kiến nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép một đơn vị thực hiện hợp tác công – tư, tổ chức thu phí tiêm vắc-xin theo cơ chế “mua 5 liều vắc-xin sẽ tặng xã hội một liều”.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn về việc tổ chức tiêm cho người có nhu cầu tiêm và tự chi trả phí, nên thành phố kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

Hiệp Trần tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việc đi lại thay đổi ở nhiều tỉnh, thành từ 20-10

0
(SGTT) - Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người dân ra, vào địa bàn. Việc làm này đã tạo sự...

TPHCM: Một số quận, huyện có số ca mắc Covid-19 thấp...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần nới lỏng giãn cách, TPHCM ghi nhận dịch Covid-19 có chiều hướng giảm mạnh. Một số quận, huyện ghi...

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH