(SGTTO) – Tàu hỏa tre là một loại phương tiện sáng tạo và độc nhất vô nhị của người dân địa phương ở thành phố Battambang, Campuchia. Nếu có dịp tham quan nơi đây, hãy ngồi thử và trải nghiệm tàu hỏa tre.

Dưới đây là trải nghiệm đi tàu hỏa tre của ông Alex Robinson được đăng trên tạp chí du lịch Wanderlust (Anh) ngày 13/10/2019.

Tàu hỏa tre (tàu mảng tre) là một loại phương tiện sáng tạo và độc nhất vô nhị của người dân địa phương nơi đây. Nó là một mảng tre nhỏ với kích thước 2,5m x 4m, có gắn động cơ mô tô và 4 bánh xe lửa.

Tàu hỏa tre chạy trên đường ray xe lửa được người Pháp xây dựng từ xưa, nối thủ đô Phnom Penh đến Battambang rồi đi tiếp sang Thái Lan qua cửa khẩu Poipet. Du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng loại phương tiện này. Nếu đang đi mà gặp phải một tàu hỏa tre khác hoặc tàu lửa ngược chiều, hành khách sẽ phải xuống tàu và cùng với chủ tàu nhấc xe ra khỏi đường ray để nhường đường cho xe đi ngược chiều. Nếu du lịch tới nơi đây, khi đến các vùng nông thôn bạn hãy hỏi tài xế bản địa để họ chỉ đường tới các đường xe lửa và chờ xem tàu hỏa tre.

Một du khách nước ngoài đã chia sẻ trải nghiệm thực tế khi đi trên “con tàu đặc biệt” này trên Tạp chí du lịch Wanderlust: “Nhanh lên! Ra khỏi đường ray! Tàu hỏa sắp tới!”

Nghe tiếng kêu, tôi giật mình chạy ra khỏi đệm trong cảm giác hoảng loạn, chộp lấy chiếc máy ảnh một cách vô thức. Ông Tin, hướng dẫn viên của tôi và bạn của ông, đã nhấc cái mảng tre ra khỏi bánh xe và kéo chúng cùng với động cơ ra khỏi đường ray.

Mọi việc xong vừa kịp lúc. Tiếng còi tàu chói tai vang lên ở khúc quanh và một đoàn tàu diesel nặng nề lao ra khỏi lùm cây, lắc lư trên đường ray, với những toa chở hàng và chở gạo ở phía sau. Đoàn tàu với động cơ máy ủi lướt qua chúng tôi, chỉ cách chúng tôi vài bước chân, để lại một vệt bụi lại đằng sau.

Tôi chợt nghĩ về những du khách đang đi trước chúng tôi, đã ở gần về phía Battambang hơn. Chắc hẳn họ đang vui vẻ chụp những bức ảnh tự sướng với cảm giác thú vị được chạy rầm rập trên những chuyến tàu hỏa tre, mà không hề biết đang có xe lửa chạy đằng sau. Tôi hy vọng họ đã rời khỏi đường ray nhanh như chúng tôi đã làm.

Tôi hỏi ông Tin rằng đã bao giờ xảy ra tai nạn chưa. Câu trả lời là “Không. Chúng tôi đều biết khi nào tàu tới. Chưa từng có vụ va chạm xe lửa nào, ngoại trừ duy nhất một lần có vụ va chạm giữa một chiếc xe tải băng qua đường tàu ở gần Phnom Penh”.

Dù mới gặp người hướng dẫn viên này nhưng tôi tin ông Tin. Xe lửa ở Campuchia hiếm khi chạy đúng giờ. Tuy nhiên, mọi người ở đây dường như đều biết khi nào tàu sẽ đến.

Đây thực sự là một bí ẩn, làm cách nào để người dân địa phương có thể biết trước được một đầu máy đang lao nhanh đến như một cơn gió. Đường ray luôn quang đãng ngay trước khi tàu tre chạy đến bất kỳ vào thời điểm nào trong ngày.

Nói đến du lịch Campuchia, mọi người thường hay nghĩ đến Siem Reap với hệ thống di sản thế giới Angkor Wat, Angkor Thom, hay Phnom Penh với chùa Vàng, chùa Bạc và cung điện hoàng gia; hoặc một điểm  thu hút du khách gần đây là thành phố biển Shihanouk Ville. Nhưng với những du khách ưa khám phá thì Battambang là lựa chọn phù hợp hơn cả. Battambang là thành phố của tỉnh cùng tên nằm về phía Tây Bắc Campuchia, giáp với Thái Lan. Nằm bên bờ sông Sangker và về phía Tây Nam của Biển Hồ, thành phố này còn giữ được nhiều nét cổ kính của kiến trúc Pháp xa xưa và kiến trúc truyền thống của Campuchia. Mặc dù là tỉnh lị lớn thứ hai nhưng Battambang vẫn giữ được bầu không khí của làng quê và chưa bị ảnh hưởng bởi khách du lịch. Nơi đây còn sót lại nhiều phế tích thời kỳ Angkor, từng là vựa lúa lớn nhất của Campuchia và là nơi dừng chân cho khách lữ hành trên đường Xuyên Á từ Phnom Penh đi qua Bangkok, Thái Lan.

Tường Lan

 Theo Tạp chí du lịch Wanderlust

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây