Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán bị phạt hơn 90 triệu đồng

(SGTT) – Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử phạt 92 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì Liên Hoa, thành phố Đà Lạt do các vi phạm dẫn đến vụ ngộ độc hơn 130 người ở thành phố này vào giữa tháng 3 vừa qua.
Một số nguyên liệu trong bánh mì có khả năng bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách. Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, các lỗi vi phạm mà hộ kinh doanh này mắc phải là thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh (phạt 4 triệu đồng); thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước (phạt 4 triệu đồng); không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (phạt 4 triệu đồng); nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt 80 triệu đồng).

Ngoài ra, chủ quán phải có trách nhiệm thu hồi, tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm và chịu mọi chi phí liên quan đến người bị ngộ độc do dùng sản phẩm từ thương hiệu này.

Zing.vn đưa tin, sự việc xảy ra từ ngày 17-3 vừa qua, tại thành phố Đà Lạt xuất hiện hàng chục ca ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng thường thấy như đau bụng, ói, sốt… Sau khi kiểm tra các trường hợp nhập viện, cho thấy có đến 78 người là có dùng thực phẩm tại tiệm Liên Hoa Bakery, số 165 Phan Chu Trinh.

Đến ngày 24-3, số người bị ngộ độc liên quan đến thương hiệu này lên đến 133 người, trong đó, 109 ca phải nhập viện, số ca còn lại tự điều trị tại nhà. Qua kiểm tra, cho đến nay chỉ mới xác định hai tiệm bánh là Liên Hoa Bakery, 165 đường Phan Chu Trinh và Liên Hoa Bakery, 9 đường Trần Phú thuộc thành phố Đà Lạt có liên quan đến vụ ngộ độc.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của chuỗi bánh mì Liên Hoa trong vòng ba tháng. Hiện chuỗi thương hiệu này có trên 10 tiệm tại Đà Lạt với tên Liên Hoa Bakery.

Cơ quan chức năng tại Lâm Đồng, cho hay khi tiếp cận các bệnh nhân bị ngộ độc thì việc lấy mẫu bệnh phẩm không còn hiệu quả do họ đã dùng thuốc, kháng sinh để xử lý các triệu chứng ngộ độc. Ngoài ra, khi kiểm tra 2 cửa hàng Liên Hoa, cơ quan chức năng không thu được mẫu thực phẩm do cơ sở này không lưu để đối chiếu, kiểm tra theo quy định. Vì vậy, không thể xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, theo Tuổi Trẻ Online.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Lễ hội Bánh mì Việt Nam trở lại, sắp xác lập...

0
Sau kỳ tổ chức đầu tiên vào tháng 3-2023, lễ hội Bánh mì Việt Nam sẽ quay trở lại vào trung tuần tháng 5-2024...

Tiệm bánh mì Việt và thói quen an toàn vệ sinh...

0
(SGTT) - Câu chuyện ngộ độc thực phẩm của tiệm bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam cuối năm 2023 lại tiếp tục...

TPHCM: Đã có kết quả điều tra vụ ngộ độc đêm...

0
Ngày 15-12, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm...

TPHCM: 5 thực khách nhập viện sau dùng bữa món bánh...

0
Sau khi đặt món bánh canh ghẹ về ăn trưa, một gia đình (5 người) ở TPHCM xuất hiện các triệu chứng ngộ độc...

Bản tin 360 độ sống khoẻ: Nhiều vụ ngộ độc số...

0
(SGTT) – Vừa qua, một em nhỏ ở TPHCM đã tử vong và nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn bánh su kem...

Kết nối