fbpx
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Ngày mai tiêm thử nghiệm, người tình nguyện sẽ được bảo hiểm cao nhất 100 triệu đồng

(SGTTO) – Theo dự kiến, ngày mai (17-12), tại Học viện Quân y (Hà Nội) sẽ tổ chức tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất cho ba tình nguyện viên đầu tiên. Người tình nguyện tiêm cũng sẽ được bảo hiểm rủi ro với giá trị lên đến 100 triệu đồng.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế), hiện vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất đã được vận chuyển ra Hà Nội để chuẩn bị cho việc tiêm thử nghiệm vào ngày mai. Trong hơn 200 người đăng ký tình nguyện tiêm đến thời điểm này thì các cơ quan sẽ sàng lọc và chọn ra 60 người cho đợt thử nghiệm giai đoạn 1.

Cụ thể, 60 người này sẽ được chia thành ba nhóm (1a, 1b và 1c). Nhóm 1a gồm 20 người dùng mức liều 25mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên, sau đó là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50mcg và cuối cùng là 20 người dùng mức liều 75mcg thuộc nhóm 1c.

Tuy nhiên, để đánh giá tình an toàn của vắc xin thì sẽ có ba người đầu tiên được chọn lựa để tiêm ở mức liều 25mcg. Sau đánh giá tính an toàn ở liều này thì mới tăng dần lên liều tiêm 50mcg và 75mcg.

Về lộ trình tiêm mũi và theo dõi thì sau 28 ngày từ lúc tiêm mũi 1, tình nguyện viên sẽ được tiêm mũi 2 và cứ sau mỗi lần tiêm thì những người này sẽ được theo dõi tại Học viện Quân y trong 72 giờ đồng hồ. Ngoài ra để đánh giá mục tiêu nghiên cứu thì họ cũng được theo dõi trong 56 ngày và đến tháng thứ 6 kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Bạn có sẵn sàng đăng ký tham gia làm tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam sản xuất hay không?

Xem kết quả

Được biết, hôm nay (16-12), nhà sản xuất vắc xin là Công ty Nanogen đã ký hợp đồng bảo hiểm với nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Theo đó, chương trình bảo hiểm có tên gọi là “bảo hiểm trách nhiệm cho chiến dịch thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax” nhằm chi trả quyền lợi cho tình nguyện viên nếu có xảy ra sự cố. Cụ thể, nếu rủi ro xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của họ thì những người này sẽ được bảo hiểm với giá trị tối đa là 100 triệu đồng/vụ. Tổng quyền lợi bảo vệ cho cả ba giai đoạn thử nghiệm là khoảng 20 tỉ đồng và được nhà cung cấp tài trợ hoàn toàn cho chương trình thử nghiệm vắc xin Covid-19.

Trao đổi với báo chí, chị T.H., sinh viên năm 3 ngành dược Học viện Quân y, một trong những người đăng ký tình nguyện tiêm thử nghiệm Nanocovax đợt đầu, cho biết chị tin tưởng về độ an toàn của vắc xin Nanocovax do đã theo dõi rất kỹ tiến trình sản xuất vắc xin cũng như với kiến thức mình có được về lĩnh vực này.

Thông tin về giá vắc xin, Ông Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen, cho biết dự kiến giá vắc xin Nanocovax là 120.000 đồng/liều (mỗi người cần tiêm hai liều). Công ty Nanogen dự kiến sản xuất khoảng 50-70 triệu liều Nanocovax một năm để bảo đảm nhu cầu tiêm chủng cho người dân cả nước. Ngoài Nanogen, Việt Nam có ba nhà sản xuất vắc xin khác gồm Vabiotech, Ivac, Polyvac, đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng.

Theo thông từ các đơn vị liên quan, quy trình thử nghiệm vắc xin giai đoạn này nhằm đánh giá tính an toàn chứ chưa đánh giá tính sinh miễn dịch nên người tham gia thử nghiệm có thể là người bình thường, khỏe mạnh. Những trường hợp từng mắc Covid-19 hay đã khỏi bệnh sau điều trị cũng sẽ không được chấp nhận tham gia thử nghiệm trong giai đoạn đầu tiên.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khởi công dự án xây dựng sân bay Phan Thiết vào...

0
Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm...

Hệ thống giao thông công cộng kết nối với bến xe...

0
Từ 11-10, 79 tuyến xe khách từ bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) sẽ được dời về bến xe Miền Đông mới...

Nhiều giải chạy bộ chờ đón runner vào tháng 10

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, các giải chạy bộ càng diễn ra sôi động. Từ Nam ra Bắc, nhiều giải đấu đã quay...

Cuối tuần, xuống bếp nấu ngay món lẩu quốc tế có...

0
(SGTT) – Khác với gợi ý đặt món hoặc ra quán thưởng thức, tuần này, Trưa nay ăn gì sẽ giới thiệu và chia...

Leo Tà Chì Nhù, ngắm ‘biển hoa’ chi pâu tím biếc

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, nếu như các địa phương miền Bắc thu hút du khách bởi mùa lúa chín vàng rực, thì...

Bữa sáng Sài Gòn: Thay vị bữa sáng với xôi bò,...

0
(SGTT) – Khá lạ miệng so với các món xôi thông thường, xôi bò núp chợ Hòa Bình, quận 5 được lòng mọi người...

Kết nối