Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Ngày Du lịch Thế giới năm 2023: Du lịch và đầu tư xanh

Ngày Du lịch Thế giới (27-9) năm 2023 sẽ có chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh”. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) xác định đầu tư xanh là một trong những ưu tiên chính để phục hồi, tăng trưởng và phát triển du lịch trong tương lai. Với chủ đề năm nay, UNWTO nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng, theo Thông tin Trung tâm du lịch.
Silk Sense Hoi An River Resort là khách sạn không còn thải rác thải nhựa ra ngoài môi trường và không còn sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ảnh: Silk Sense Hoi An River Resort

UNWTO nhấn mạnh, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vừa qua là dịp để xác định và điều chỉnh lại phương hướng và cách thức đầu tư vào du lịch nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

UNWTO lưu ý sự cần thiết phải thực hiện các dự án đầu tư xanh, với định hướng tốt hơn dành cho cho con người, hành tinh và sự thịnh vượng, để du lịch có thể mang lại cơ hội cho con người. Từ đó, nâng cao khả năng chống chịu, tăng tốc hành động chống biến đổi khí hậu và nâng cao tính bền vững cho hành tinh, mang lại sự thịnh vượng toàn diện.

Ngày Du lịch Thế giới 2023 là lời kêu gọi hành động đến từ cộng đồng quốc tế, chính phủ, tổ chức tài chính, đối tác phát triển và nhà đầu tư khu vực tư nhân cùng đoàn kết xung quanh chiến lược đầu tư du lịch xanh.

Qua đó, nêu bật nhu cầu thiết yếu trong đầu tư cho các dự án phục vụ con người (thông qua đầu tư vào giáo dục và kỹ năng), hành tinh (thông qua đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và thúc đẩy chuyển đổi xanh) và thịnh vượng (thông qua đầu tư vào đổi mới, công nghệ và khởi nghiệp).

Một điểm du lịch cộng đồng tại Quảng Bình. Ảnh: TL

Đối với Việt Nam, phát triển bền vững, phát triển xanh luôn là một định hướng quan trọng trong các chiến lược, đề án của ngành du lịch. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đưa ra định hướng “Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Nhằm khẳng định và hiện thực hóa chủ trương nói trên, năm Du lịch Quốc gia năm 2022 và 2023 đều chọn chủ đề về du lịch xanh. Trong đó, năm Du lịch Quốc gia 2022 có chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” và chủ đề năm Du lịch Quốc gia 2023 tại Bình Thuận là “Bình Thuận – Hội tụ xanh” nhằm lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, xanh và bền vững.

Đăng Huy

Theo Trung tâm Thông tin du lịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dung dị góc làng chài Hội An tại Caman Village

0
(SGTT) - Tái hiện một khu làng chài với nhiều ngôi nhà nhỏ đầy màu sắc, Caman Village của Silk Sense Hoi An River...

Đừng nghĩ du lịch xanh là chỉ đưa khách vào rừng

0
(SGTT) - Hiện nay, du lịch ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, thu hút...

Bù Gia Mập phát triển du lịch xanh không làm ‘tổn...

0
(SGTT) - Với những tiềm năng to lớn về thiên nhiên và văn hóa bản địa, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có khả...

Bù Gia Mập muốn phát triển du lịch xanh gắn với...

0
(SGTT) - Ngày 27-11-2023 tới đây, buổi tọa đàm “Phát triển du lịch xanh: Để núi rừng còn vang vọng mãi” do Ban Quản...

Tìm về 3 Công viên Địa chất toàn cầu ở Việt...

0
Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 3 Công viên Địa chất toàn cầu, đó là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên...

Khu nghỉ dưỡng có các hành động xanh giữa lòng phố...

0
(SGTT) – Nằm yên bình bên dòng sông Cổ Cò thơ mộng, Silk Sense Hoi An River Resort là một khu nghỉ dưỡng dành...

Kết nối